Những ca dính doping khó tin của VĐV Việt

Lực sĩ Trịnh Văn Vinh tự uống thuốc chữa đau lưng, đầu gối còn Hoàng Anh Tuấn dùng nước tăng lực khiến mẫu thử dương tính với doping.

Chủ nhật, 8/9/2019, 10:30 (GMT+7)

Tính hai lực sĩ cử tạ Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh, thể thao Việt Nam có 19 trường hợp dính doping kể từ SEA Games 2003. Trong đó, một số ca doping của ngôi sao hàng đầu, điển hình như nhà á quân Olympic Hoàng Anh Tuấn hay "công chúa" thể dục dụng cụ Đỗ Thị Ngân Thương diễn ra bi hài, hy hữu.

Hoàng Anh Tuấn từng giành HC bạc Olympic.

Hoàng Anh Tuấn từng giành HC bạc Olympic.

Khi lập kỳ tích giành HC bạc tại Olympic 2008, đô cử Hoàng Anh Tuấn từng tự hào anh là tuyển thủ hiếm hoi thành thạo về chuyện thuốc men, luôn có hiểu biết và ý thức tuân thủ cao, không có chỗ cho những sai số liên quan đến các chất bị cấm. Thậm chí, Tuấn còn khoe trong thời gian dự Olympic, tranh thủ hướng dẫn cả "đàn anh" Tiến Minh về cách dùng  thuốc. Thế nhưng, chỉ hai năm sau, tại giải vô địch thế giới 2010, Tuấn lại để dính doping, bị loại khỏi danh sách dự tranh Asiad 2010. 

Đây thực sự là ca doping tủi hổ của Tuấn cũng như của cử tạ Việt Nam. VĐV từng muốn trở thành "thạc sĩ cử tạ" lại dính vào một loại chất không có tác dụng phát triển cơ, kích thích thần kinh mà lại để tăng... sức mạnh đàn ông trong thời gian tập huấn ở Trung Quốc. Anh Tuấn sau đó bị cấm thi đấu hai năm. 

Ngân Thương bị cấm thi đấu hai năm vì dùng thuốc với mục đích làm đẹp.

Ngân Thương bị cấm thi đấu hai năm vì dùng thuốc với mục đích làm đẹp.

Trong khi đó, sự cố của "công chúa" thể dục dụng cụ Đỗ Thị Ngân Thương tại Olympic 2008 chính là ca doping vào loại ngớ ngẩn nhất trong các kỳ Thế vận hội. Thương giành vé vớt, thuộc diện gắp thăm ngẫu nhiên bị kiểm tra, rồi phát hiện dương tính với chất kích thích. Như lý giải của Ngân Thương, tưởng như chuyện đùa mà lại hoàn toàn thật, cô dính doping chỉ vì muốn... làm đẹp, giảm eo.

Trước khi lên đường dự Olympic, Thương thấy người mình nặng nề nên tự động mua thuốc về uống mà như lời cô là "cốt sao để giảm cân". Ngày thứ ba tuần sau lên đường thì thứ sáu tuần này, cô sử dụng thuốc, chưa kể còn liều lĩnh uống gấp ba lần chỉ định. Thương lúc đó không nghĩ rằng chất lợi tiểu chắc chắn vi phạm quy định doping. Trước khi bị công bố dương tính với doping khoảng một tuần, Thương đoạt giải thưởng "tìm hiểu về doping" do làng Thế vận hội tổ chức với điểm số 9/10.

Giống như Anh Tuấn, Ngân Thương cũng bị cấm thi đấu hai năm. Án phạt cho cả hai ngôi sao này đều được nương nhẹ, do không có cố tính vi phạm nhằm mục đích gian lận hay nâng cao thành tích. 

Ngoài trường hợp "không thể tin nổi" của Anh Tuấn, Ngân Thương, các ca dính doping khác của thể thao Việt Nam cũng "tê tái". Mới nhất như nhà cựu vô địch thế giới và đương kim Asiad cử tạ Trịnh Văn Vinh dính doping vì tự dùng thuốc chữa đau lưng và đầu gối mà không biết đó là loại thuốc nào, có liên quan đến chất bị cấm hay không. 

Trịnh Văn Vinh là trường hợp mới nhất dính doping của thể thao Việt Nam.

Trịnh Văn Vinh là trường hợp mới nhất dính doping của thể thao Việt Nam.

Theo kết quả khảo sát từ cơ quan chuyên môn của ngành thể thao, có tới 90% tuyển thủ quốc gia hoàn toàn "mù tịt" với các chất bị cấm. Họ không trang bị kiến thức và kỹ năng phòng chống doping ở mức tối thiểu. Chỉ đến khi bị kiểm tra, phát hiện, các VĐV mới bàng hoàng, nuối tiếc.

VĐV Việt Nam đều dính vào các loại thuốc "thế giới không ai dùng". Bởi những loại này quá dễ bị phát hiện, như thuốc lợi tiểu với Phương Thanh (boxing), Ngân Thương (thể dục dụng cụ) hay hỗ trợ năng lực đàn ông như Hoàng Anh Tuấn (cử tạ).

Minh Thư

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?