Thứ bảy, 5/1/2013, 08:45 (GMT+7)

'Người đặc biệt' Hoàng Anh Tuấn

Không nhiều người biết HLV Hoàng Anh Tuấn, nhưng trong giới bóng đá, ông Tuấn được xem là 'Người đặc biệt'.

thanh-hung-anh-tuan-844455-1368289457_50

So với HLV Phan Thanh Hùng, ông Tuấn được cho là có cá tính hơn. Ảnh: Thế Ngọc.

HLV Hoàng Anh Tuấn sinh năm 1968, ông khởi nghiệp cầu thủ ở đội bóng quê hương Khánh Hòa cùng thời với những Hữu Đang, Đặng Đạo. Hồi đó, ông Tuấn nổi lên như một mẫu cầu thủ có lối chơi bóng tài hoa, với nền tảng thể lực sung mãn. Năm 1995, ông Hoàng Anh Tuấn được HLV Tavares gọi lên đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, đó là thời điểm mà bóng đá Việt Nam chỉ biết đến những cái tên được xem là thế hệ vàng như Huỳnh Đức, Hữu Thắng, Hồng Sơn, Trần Công Minh… nên Hoàng Anh Tuấn ít được chú ý. Dù vậy, những đóng góp trong lối chơi của đội tuyển Việt Nam thời bấy giờ của Tuấn “con”, vẫn đáng được ghi nhận.

Sau khi giải nghệ, ông Tuấn chuyển hẳn sang làm công tác huấn luyện ở đội bóng phố Biển và đây mới là lúc tài năng của HLV Hoàng Anh Tuấn được nhiều người biết đến. Năm 2007, HLV Hoàng Anh Tuấn đưa đội U21 Khánh Hòa đoạt chức vô địch giải U21 quốc gia, ngay ở năm chính thức đầu tiên bước vào nghiệp cầm quân.

Tháng 8/2007 ông Hoàng Anh Tuấn được bổ nhiệm làm HLV đội một Khánh Hòa để thay thế ông Lê Hữu Tường. Còn nhớ khi đó, Khánh Hòa đang đứng trước nguy cơ xuống hạng, lãnh đạo đội bóng đá có một quyết định khá bất ngờ là đôn ông Tuấn lên thay ở vòng 20 V-League. Sau đó, ông Tuấn đã giúp đội bóng phố biển trụ hạng thành công với vị trí thứ 10, một thành tích được xem là khó tin hồi đó.

Sự “đặc biệt” của HLV Hoàng Anh Tuấn bắt đầu được thể hiện từ cái cách mà ông ra tay cứu nguy cho đội bóng khỏi nhiều phen tưởng như xuống hạng. Đáng nể hơn ở chất đặc biệt của Hoàng Anh Tuấn, chính là sau 5 năm dẫn dắt Khánh Hòa, ông đã xây dựng cho đội bóng phố Biển một lối chơi đầy bản sắc và được biệt danh là đội bóng “ngổ ngáo”.

Khánh Hòa dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn, luôn là đội bóng có khả năng “thọc gậy bánh xe” bất cứ đối thủ nào. Trong khi các đội bóng khác gặp nhiều khó khăn và biến động thường xuyên, thì Khánh Hòa vẫn ổn định dưới bàn tay ông Tuấn. Vì thế mà có người nói, Khánh Hòa chẳng khác nào một ốc đảo ở V-League.

Việc nhiều năm chơi bóng cho đội bóng quê hương, khi lên cầm quân, cầu thủ đa số cũng là người của địa phương, nên ông Tuấn hiểu từng tính cách, lối chơi của các học trò. Đó cũng là lợi thế, giúp ông Tuấn có khả năng truyền đạt lối chơi, thổi lửa vào các cầu thủ. Cũng vì quá hiểu cầu thủ, lại quan hệ rộng trong giới bóng đá, mà ở Khánh Hòa cầu thủ sợ ông Tuấn bằng phép - cái sợ của sự nể phục.

Thời còn đá bóng, ông Tuấn có thể kém hơn những Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Hữu Thắng. Nhưng khi làm công tác huấn luyện, ông Tuấn chẳng thua kém ai, thậm chí vượt trội về khả năng học vấn. Ông Hoàng Anh Tuấn có bằng A huấn luyện viên do AFC cấp năm 2005, từng tham gia khóa học lớp chuyên tu, trợ giảng tại Ấn Độ và Thụy Sỹ. Ông Hoàng Anh Tuấn cũng là HLV Việt Nam duy nhất được Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) chọn tham dự khoá học huấn luyện viên trình độ A (cấp cao nhất) trong hai tháng 8-9/2009 tại trường thể thao Hennef. Trong giới HLV, ông Tuấn cũng là người có ngoại ngữ cực tốt, nên hay được gọi lên tuyển làm trợ lý dưới các thời HLV ngoại. Cũng vì ngoại ngữ tốt, ông Tuấn học được nhiều kiến thức từ cách huấn luyện hiện đại.

Sau thất bại của đội tuyển Việt Nam tại AFF vừa qua, HLV Phan Thanh Hùng từ chức, nhiều người cho rằng đến ông Hùng tài năng như vậy còn không chịu nổi “nhiệt” thì cỡ HLV phó như ông Tuấn, cũng chẳng làm thay đổi được gì.

Tuy nhiên với giới HLV trong nước, đa số đều đánh giá rất cao ông Tuấn bởi những khả năng đặc biệt từ HLV này. Với VFF, các lãnh đạo tin rằng HLV Hoàng Anh Tuấn là người có khả năng vạch ra được lộ trình phát triển cho các đội tuyển, trong đó quan trọng nhất là đội tuyển Việt Nam và U23 quốc gia.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?