Thứ tư, 29/7/2020, 08:00 (GMT+7)

Lưu ý trước khi tham gia giải chạy

Runner không nên đến sát giờ, chủ động giải quyết vấn đề vệ sinh cá nhân sớm, khởi động kỹ, đứng đúng chỗ... trước khi tham gia chạy.

Khi tập luyện cho giải chạy, các runner thường nghĩ đến đến vạch đích nhiều hơn vạch xuất phát, nhưng việc chuẩn bị kỹ ngay từ đầu là yếu tố quan trọng, góp phần tạo thành công cho cuộc đua. Dù bạn chạy 5 km; 10 km hay dài hơn, hãy đảm bảo rằng cuộc đua bắt đầu và kết thúc một cách đầy năng lượng. Theo Verywell Fit, các runner nên chú ý một số điều dưới đây:

Không có mặt sát giờ chạy

Runner nên đến sớm hơn giờ xuất phát, nhất là khi bạn cần gửi vật dụng cá nhân tại khu vực tổ chức sự kiện. Bạn sẽ cần thời gian gửi xe vào bãi, khởi động, đi vệ sinh, kiểm tra lại túi đeo và tìm khu vực xuất phát.

Runner nên căn chỉnh thời gian có mặt phù hợp. Ảnh: Pikist.

Runner nên căn chỉnh thời gian có mặt phù hợp. Ảnh: Pikist.

Ngoài ra, một số tuyến đường diễn ra sự kiện có thể có vấn đề khiến bạn phải thay đổi lộ trình và ảnh hưởng thời gian di chuyển đến vạch xuất phát. Vì vậy, bạn nên kiểm tra thông tin giải chạy từ ban tổ chức để tính toán đường đi cho phù hợp.

Nếu có thể, bạn nên tham khảo ý kiến của những người từng chạy giải này để có thêm những lời khuyên.

Chủ động giải quyết vấn đề vệ sinh cá nhân

Hầu hết các runner đều có nhu cầu đi vệ sinh trước khi bước vào đường chạy. Bạn hãy chủ động giải quyết vấn đề của mình, không nên đợi đến sát giờ vì có thể nhà vệ sinh sẽ rất đông và bạn phải chờ đợi lâu.

Khởi động kỹ

Bài khởi động trước khi chạy đặc biệt quan trọng, nhất là trong điều kiện thời tiết lạnh hoặc với những đường chạy ngắn (như 5 km). Với những cự ly dài hơn thì những km đầu tiên xem như bài khởi động.

Runner nên chạy nhẹ nhàng hoặc chạy tại chỗ trong vài phút. Động tác này giúp làm giãn mạch máu, đảm bảo các cơ bắp được cung cấp đủ oxy. Việc khởi động cũng làm nóng cơ bắp để chúng có độ linh hoạt và hiệu suất tối ưu. Bên cạnh đó, khởi động giúp nhịp tim tăng lên từ từ, nhờ đó giảm áp lực lên tim khi bạn bắt đầu chạy.

Dù việc khởi động vào những phút cuối cùng trước giờ chạy có vẻ là ý hay, nhưng bạn nên tránh những động tác giãn cơ hoặc chạy tới chạy lui trong khu vực xuất phát (khu có rào). Vì thời điểm đó bạn sẽ bị chen lấn bởi những runners khác và không có đủ không gian. Vì vậy, hãy khởi động trước khi bước vào khu vực có rào hoặc chỉ thực hiện những động tác không chiếm nhiều không gian khi đã vào khu vực đó.

Khởi động giúp runner nhập cuộc tốt hơn, đồng thời hạn chế các chấn thương. Ảnh: Harvard Health.

Khởi động giúp runner nhập cuộc tốt hơn, đồng thời hạn chế các chấn thương. Ảnh: Harvard Health.

Chọn vị trí đứng phù hợp

Thông thường, những người chạy nhanh nhất sẽ đứng đầu, những người chậm hơn ở giữa, và những người đi bộ sẽ đứng cuối. Việc đứng đúng chỗ không chỉ phù hợp với quy định của giải chạy, mà còn giúp bạn tránh khởi đầu quá nhanh.

Các giải chạy lớn thường có khu vực xuất phát được chia theo tốc độ (hoặc thời gian hoàn thành) dự kiến của vận động viên. Khu vực này có ghi trên bib (số đeo) của bạn. Nếu giải chạy không có quy định hoặc biển hướng dẫn nào, hãy hỏi người đứng kế bên bạn; nếu họ chạy nhanh hơn bạn thì bạn hãy lùi về sau.

Đa số các giải chạy có chip tính thời gian gắn trên bib, nên bạn đừng lo lắng về thời gian từ chỗ bạn đứng đến vạch xuất phát. Thời gian chỉ được tính từ lúc bạn đặt chân lên vạch xuất phát.

Không nên lo lắng

Những người mới chạy thường có tâm lý lo lắng, thay vì vậy hãy để bản thân thư giãn. Nếu bạn phải chờ lâu trước giờ xuất phát, hãy ra khỏi đám đông và tìm nơi nào đó yên tĩnh. Một số runners thích nghe nhạc để thúc đẩy tinh thần. Bạn cũng có thể căng cơ một chút, đọc vài trang sách hoặc tĩnh tâm để giảm lo lắng.

Tập trung

Khu vực xuất phát có thể sẽ rất đông đúc và náo loạn, vì vậy bạn hãy cẩn thận. Một số runners ngã nhào khi cố gắng len lỏi trong đám đông hoặc do vấp phải một chai nước mà ai đó vứt bỏ gần đó. Nếu bạn cần phải vứt bỏ thứ gì đó, hãy đảm bảo rằng bạn ném chúng vào lề đường, tránh xa các vận động viên khác.

Nếu bạn vô tình đánh rơi thứ gì đó quan trọng trong lúc mọi người đang xuất phát, đừng dừng lại để nhặt lên vì bạn có thể gây tắc nghẽn giao thông. Hoặc bạn bỏ vật đó và chạy tiếp, hoặc bạn nép sang lề đường chờ cho đám đông chạy qua rồi quay lại nhặt.

Khi xếp hàng chờ xuất phát, đừng để không khí cuồng nhiệt khiến bạn xao nhãng. Hãy chú ý hiệu lệnh xuất phát, không nên đeo tai nghe ở vạch xuất phát để có thể nghe rõ các thông báo.

Tuân thủ quy tắc của ban tổ chức

Trước khi bước vào khu vực xuất phát, bạn cần biết rõ một số quy tắc như có được phép đeo tai nghe, dùng xe đẩy, dắt theo cún hay đeo balo không? Quy định được đặt ra nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người. Vì vậy đừng để đến khi xuất phát bạn mới phát hiện mình vi phạm.

Giống như những gì bạn đã làm ở vạch xuất phát, hãy lịch sự và chú ý đến người khác khi về đích. Dù rất muốn ăn mừng ngay tại thời điểm đó nhưng hãy tôn trọng những quy định của giải chạy. Sẽ có những người chạy phía sau bạn, nên đừng dừng lại đột ngột để tránh tắc nghẽn giao thông.

Hãy chiêu đãi bản thân bằng nước uống và thức ăn cho vận động viên về đích, sau đó tìm một khu vực phù hợp để ăn mừng với những người bạn.

An Nhiên (theo Verywell Fit)

Giải chạy đêm quy mô lớn đầu tiên tại Hà Nội - VnExpress Marathon Hanoi Midnight diễn ra vào đêm 22/8 đến rạng sáng 23/8/2020, mang tới nhiều trải nghiệm độc đáo. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để vận động viên và người thân, bạn bè cùng khám phá nét đẹp, văn hóa khi về đêm của Thủ đô. Chương trình do báo điện tử VnExpress và UBND TP Hà Nội cùng Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) phối hợp tổ chức. Tìm hiểu và đăng ký chạy tại đây.

Năm 2020, ngoài giải chạy Marathon Hanoi Midnight, VnExpress sẽ tổ chức các giải chạy VnExpress Marathon Huế ngày 6/9 và VnExpress Marathon Quy Nhơn ngày 26/7.

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao