Thứ bảy, 2/1/2016, 10:06 (GMT+7)

HLV Miura và những chiêu 'né' truyền thông

Sau những trận đấu không thành công cùng đội tuyển và nhận nhiều chỉ trích, HLV Miura không còn xởi lởi với giới truyền thông như trước.

Trước sự săn đón của phóng viên trong các buổi tập, HLV 53 tuổi có rất nhiều chiêu để né tối đa báo giới, xây dựng khá thành công “bức tường thành” giữa đội và giới phóng viên.

hlv-miura-va-nhung-chieu-ne-truyen-thong

HLV Miura chịu nhiều áp lực trước vòng chung kết U23 châu Á. Ảnh: Tính Anh.

Hạn chế trả lời báo chí hay chỉ để phóng viên tác nghiệp một thời gian nhất định trước buổi tập là những cách HLV Miura thường sử dụng. Thay vì sẵn sàng trả lời sau trận đấu hay sau buổi tập như trước, ông “ra luật chơi” bằng cách quy định số lần trả lời và ngày nào trả lời. Thoải mới hơn một chút, HLV Miura ấn định cầu thủ đại diện đội trả lời truyền thông theo ngày, kèm theo người trợ lý ngôn ngữ giám sát, còn ông thẳng tiến ra xe ngồi đợi.

Khi vào Bình Dương chuẩn bị cho “tập hai” của quá trình chuẩn bị vòng chung kết U23 châu Á, ông Miura ấn định chỉ trả lời một lần duy nhất ngày 30/12 - thời điểm rút danh sách. Sau trận giao hữu gặp Bình Dương, phóng viên đề nghị ông trả lời, vị HLV người Nhật đồng ý nhưng kèm theo “luật”: “Nếu hôm nay trả lời, ngày 30/12 khỏi trả lời”. Tới ngày 31/12 khi lên đường sang Qatar, trước sức ép lớn, vị HLV khá nguyên tắc này mới “du di” phá lệ lên tiếng.

Các cầu thủ, trợ lý HLV cũng được ông đề nghị hạn chế tiếp xúc truyền thông. Vì vậy, cầu thủ, trợ lý khi gặp người quen làng báo chỉ biết… cười và nói vài câu xã giao rồi vào tập hoặc ra về. “Luật im lặng” trở thành điều quen thuộc với các cầu thủ.

Một cách khác mà ông thường sử dụng để “né” truyền thông là thay đổi giờ tập so với lịch ban đầu công bố. Có những buổi tập đặc biệt ông không ghi trong lịch, mà chỉ yêu cầu các cầu thủ thực hiện khi sát ngày như việc tập vào giữa trưa. Một số buổi tập khác ông đẩy giờ lên sớm hơn so với lịch công bố.

hlv-miura-va-nhung-chieu-ne-truyen-thong-1

Ông thầy người Nhật giữ khoảng cách với giới truyền thông. Ảnh: Tính Anh.

Khi vào Nam tập huấn, HLV người Nhật Bản có phần “thả lỏng” hơn với giới truyền thông so với khi còn ở phía Bắc. Tuy nhiên, “ông thầy lắm chiêu” này lại thường chọn góc khán đài B ở xa để tập cùng các học trò chứ không tập gần khu vực khán đài A - nơi ông “quy định” phóng viên tác nghiệp. Điều đó không chỉ làm hạn chế quan sát mà còn nhiều phóng viên ảnh gặp khó khăn.

HLV Miura luôn có một lằn ranh giới với truyền thông về vị trí tác nghiệp. Ông không muốn cánh phóng viên tiếp cận quá gần các cầu thủ, gần mép sân. Tuy bận việc tập luyện cùng các học trò, vị chiến lược gia từng học 5 năm tại Đức thường dành chút thời gian “liếc” ra ngoài sân để xem "ranh giới” có bị vi phạm hay không. 

Trần Huỳnh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao