Hai lực sĩ Việt Nam phải loại nhau để tới London

Cả hai sẽ cùng tham dự giải vòng loại Olympic châu Á nhưng chỉ có một người có vé tới London.

Thứ sáu, 6/4/2012, 09:51 (GMT+7)
toan-338745-1368270657_500x0.jpg

Lê Quốc Toàn là đương kim vô địch SEA Games. Ảnh: ĐH.

Cử tạ Việt Nam chỉ còn lại duy nhất cơ hội giành vé tại giải vòng loại Olympic châu Á ở Pyeongtaek, Hàn Quốc diễn ra từ ngày 22-30/4 sắp tới. Đây là giải tính điểm đồng đội, cử tạ Việt Nam đặt rất nhiều kỳ vọng vào hai lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn và Thạch Kim Tuấn ở hạng 56kg.

Theo quy định của BTC, ở mỗi nội dung, mỗi quốc gia sẽ được tham dự hai VĐV nhưng chỉ một người có suất đi Olympic nếu xếp hạng 7 chung cuộc ở hạng cân đó. Chính vì vậy, lần đầu tiên, nhà vô địch Olympic trẻ 2010 Thạch Kim Tuấn và nhà vô địch SEA Games 26 Trần Lê Quốc Toàn sẽ không chỉ cạnh tranh với các nước khác mà còn là đối thủ chính của nhau bởi một trong hai người, ai có thành tích tốt hơn, sẽ được trao vé tham dự Thế vận hội.

Trưởng bộ môn cử tạ - thể hình Đỗ Đình Kháng cho biết: “Rất đáng tiếc nhưng chúng ta phải chấp nhận điều này bởi đó là quy định. Chúng tôi sẽ chọn VĐV nào có thành tích cao hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, cả hai VĐV sẽ phải thi đấu sòng phẳng”. Theo đánh giá của ông Kháng, cơ hội của Toàn và Tuấn là 50-50 bởi hai VĐV đều có thành tích tập luyện ngang nhau ở thời điểm hiện tài.

Kể từ đầu năm, đội tuyển cử tạ đã được tập trung tập huấn tại Hà Nội và TP HCM. Vị chuyên gia Bulgaria đã chuyển hẳn ra ngoài Trung tâm HLTTQG Hà Nội để hướng dẫn các lực sỹ nam và nữ. Trong khi đó, Thạch Kim Tuấn vẫn ở trong TP HCM tập dưới sự hướng dẫn của HLV Huỳnh Hữu Chí. Bước vào giải vòng loại lần này, đa số các nước đều xác định tập trung cho một VĐV giành vé, VĐV còn lại sẽ làm nhiệm vụ “quân xanh”, tức là thi đấu chiến thuật nhằm tạo bất lợi cho đối phương.

Tuy nhiên, gần như chắc chắn nội dung 56kg của Việt Nam sẽ không có chuyện đó bởi ai cũng đang muốn giành vé. Sự cạnh tranh cao trong hoàn cảnh này lại là con dao hai lưỡi bởi khi đó, các VĐV đều vì mục tiêu cá nhân chứ không phải mục tiêu chung cho cử tạ Việt Nam là giành một vé, sẽ khó tránh khỏi tình trạng hai VĐV của Việt Nam kèn cựa nhau.

tuan-774334-1368270658_500x0.jpg

Thạch Kim Tuấn nỗ lực tập luyện trước ngày dự vòng loại Olympic. Ảnh: ĐH.

HLV Huỳnh Hữu Chí, người dẫn dắt Kim Tuấn cho biết: “Tôi tin Thạch Kim Tuấn sẽ giành vé đi Olympic. Trong tập luyện, Toàn hơn cử đẩy nhưng thua Tuấn về cử giật. Thành tích ở trong nước của Toàn tốt hơn do đã tập luyện và thi đấu trước nhưng thành tích quốc tế của Kim Tuấn lại hơn hẳn và năm nào cũng có huy chương ở các cấp độ khác nhau”.

Trong khi đó, HLV Phan Văn Thiện cho rằng: “Nếu điều kiện luyện tập, dinh dưỡng tốt hơn, Toàn hoàn toàn có thể đạt mức tổng cử 290 kg, thành tích từng đưa Hoàng Anh Tuấn giành HC bạc Olympic 2008. Quốc Toàn có cấu trúc cơ mang tính đặc thù của những VĐV cử tạ. Hơn thế nữa, sự hăng say tập luyện sẽ giúp Toàn có thành tích cao nhất tại giải tới đây”.

Toàn và Tuấn, sẽ phải loại nhau tại vòng xét chuẩn Olympic cuối cùng tới đây. Chưa bao giờ cơ hội giành vé lại lớn với cử tạ Việt Nam như vậy nhưng cũng thật đáng buồn khi không ai chịu nhường ai tại giải này.

Thế Kiên

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?