Thứ tư, 7/11/2018, 15:14 (GMT+7)

Hà Nội tổ chức chặng đua F1 vào tháng 4/2020

Sự kiện diễn ra trong khoảng một tuần tại khu vực đường bao quanh sân Mỹ Đình vào tháng 4 hàng năm, trong vòng 10 năm.

Đường đua F1 tại Singapore. 

Đường đua F1 tại Singapore. 

Chiều 7/11, Hà Nội thông báo tổ chức chặng đua F1 từ năm 2020. Khu vực khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình là nơi tối ưu để tổ chức giải đua xe Công thức 1. Đường đua dài 5,5 km được thiết kế bởi tập đoàn Tilke của Đức. Chặng đua ở Hà Nội có 22 khúc cua. Một loạt sự kiện bên lề của giải đua được tổ chức như diễu hành, trưng bày xe đua, liên hoan chiếu phim, phòng trải nghiệm xe F1 bằng công nghệ 3D, đêm nhạc biểu diễn của các dàn nhạc nổi tiếng, bán hàng lưu niệm...

Các chuyên gia kỹ thuật F1 nhiều lần đến Việt Nam để khảo sát, đánh giá, xác định Hà Nội có đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng để tổ chức giải đua xe Công thức 1 như sân bay, hạ tầng giao thông, hệ thống khách sạn, dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hạ tầng viễn thông, mạng 4G, hạ tầng truyền hình, các hệ thống kho bãi. Hà Nội từng tổ chức đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2003, đại hội thể thao châu Á trong nhà năm 2009. 

Việc tổ chức giải đua yêu cầu phải ngăn đường do đó dự kiến có tác động đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân trong 4-5 ngày trước và trong giải đua. 

Công thức 1 được tổ chức 21 chặng đua mang tên Grand Prix tại 21 quốc gia. Giải đua thường được tổ chức tại đường đua được xây dựng dành riêng nhưng cũng có số ít trường hợp là đua ngay trên những con đường trong thành phố, trong đó nổi tiếng nhất là vòng đua Monaco ở Monte Carlo và Singapore. Tại châu Á, hiện nay có các vòng đua tại Trung Quốc (Thượng Hải), Nhật Bản (Suzuka - Nagoya), Singapore, Bahrain. Vòng đua Hà Nội là đường đua thứ ba trên thế giới được tổ chức trên phố, từ năm 2020.

F1 là giải đấu quy tụ những công nghệ tân tiến nhất của nền công nghiệp ôtô toàn cầu với các mẫu động cơ hiện đại, hệ thống điều khiển thông minh cùng những mẫu xe mới nhất. Bên cạnh cuộc cạnh tranh công nghệ giữa các hãng xe là sự đấu trí về chiến thuật giữa các tay đua qua từng khúc cua, từng vòng đua hay mỗi lần thay lốp.

Mùa giải F1 là một sự kiện truyền hình lớn, thu hút hàng triệu người hâm mộ theo dõi trên khắp thế giới. Theo báo cáo của Liberty, hiện có khoảng hơn 400 triệu người trên thế giới theo dõi trực tiếp các cuộc đua Công thức 1 trên truyền hình toàn cầu. Đây là môn thể thao tốn kém bậc nhất với kinh phí mỗi đội tham gia rót vào trung bình từ 125-500 triệu USD một năm.

Hà Nội mở đường đua F1 tại Mỹ Đình từ 2020
 
 

Đồ họa 3D mô phỏng đường đua sẽ được đầu tư dài 5,5 km quanh khu Mỹ Đình.

Hình ảnh mô phỏng đường đua ở Hà Nội

Hà Nội tổ chức chặng đua F1 vào tháng 4/2020 - 1
Hà Nội tổ chức chặng đua F1 vào tháng 4/2020 - 2
Hà Nội tổ chức chặng đua F1 vào tháng 4/2020 - 3
Hà Nội tổ chức chặng đua F1 vào tháng 4/2020 - 4
Hà Nội tổ chức chặng đua F1 vào tháng 4/2020 - 5

Thế Ngọc

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?