Thứ năm, 5/5/2016, 08:19 (GMT+7)

Đô cử vàng Kim Tuấn tập huấn 'nước rút' ở Mỹ

VĐV Việt Nam bình phục nhanh chấn thương và có quá trình tập luyện cao điểm tại Mỹ.

Cùng với 4 đô cử nam khác, niềm hy vọng số một của thể thao Việt Nam có mặt tại Mỹ để bước vào chiến tập huấn cao điểm trong 80 ngày để chuẩn bị cho mục tiêu giành huy chương Olympic 2016. Sau ca phẫu thuật ngay tại Việt Nam và quá trình hồi phục, hiện tại Kim Tuấn lấy lại được "95% sức vóc, phong độ vốn có" của mình.

do-cu-vang-kim-tuan-tap-huan-nuoc-rut-o-my

Thạch Kim Tuấn là mũi nhọn của thể thao Việt Nam ở Olympic 2016. Ảnh: PA.

Dù không thể chủ quan với diễn biến phức tạp của cái đấu gối và lưng vừa trải qua chấn thương, song đây có thể coi như một tín hiệu hết sức tích cực cho Tuấn. Các nhà quản lý huấn luyện cũng kỳ vọng mọi chuyện sẽ thực sự ổn thỏa khi tuyển thủ người Khmer có điều kiện tập luyện, hồi phục, dinh dưỡng và chăm sóc y tế lý tưởng trên đất Mỹ. 

Qua hai tháng nghỉ điều trị chấn thương, hiện Kim Tuấn trở lại tập luyện bình thường và đang đáp ứng tốt khối lượng vận động cùng các chỉ số chuyên môn. Thành tích ổn định trong tập luyện của anh vượt qua mức 287kg từng khiến anh chỉ giành được HC đồng tổng cử tại giải vô địch thế giới 2015, trong tình trạng đang dính chấn thương.

Mục tiêu thầy trò Tuấn đang đặt ra là chinh phục thành công mức tổng cử trên dưới 300kg để đảm bảo có thể tranh chấp sòng phẳng một huy chương Olympic hạng 56kg. Tại giải vô địch thế giới 2014, anh cũng từng đạt mức tổng cử 296kg, chỉ chịu mất HC vàng nội dung tổng cử vào tay kỳ phùng địch thủ Om Yun Chul (CHDCND Triều Tiên) do thua về chỉ số phụ khi nặng hơn đối thủ 0,04kg. Ở đỉnh cao của mình, Tuấn là một trong ba đô cử xuất sắc thế giới hạng 56kg, với khoảng cách hơn rõ rệt so với phần còn lại. 

Theo giới chuyên môn đánh giá, Tuấn phải đạt mức tổng cử tối thiểu 295kg mới có thể bắt đầu nghĩ tới tấm HC đồng, điều hoàn toàn nằm trong khả năng của anh. Vấn đề chỉ là Tuấn sẽ phát huy, tận dụng như thế nào, gắn với việc phòng ngừa tuyệt đối những nguy cơ, hệ lụy từ chấn thương. 

Tại Olympic 2016, thể thao Việt Nam nhắm tới việc có huy chương sau một kỳ Đại hội trắng tay cách đây 4 năm, với "mũi nhọn" số một chính là Thạch Kim Tuấn. Phía sau anh, chỉ có  xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, hay hai đô cử nữ sẽ phải chọn ra một đại diện duy nhất tới Brazil tranh tài là Vương Thị Huyền và Nguyễn Thị Thúy, có hy vọng mong manh. 

Thư Minh

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả