Thứ sáu, 12/8/2016, 11:14 (GMT+7)

Đầu tư 13 tỷ, Ánh Viên vẫn chưa vào nổi chung kết Olympic

HLV Đặng Anh Tuấn khẳng định cô học trò sẽ đạt tới điểm 'chín' sau hai năm nữa. 

Qua 5 năm tập huấn dài hạn trên đất Mỹ, kình ngư Việt được đầu tư với tổng kinh phí lên tới 13 tỷ đồng. Tuy nhiên, cô vẫn chưa thể hoàn thành mục tiêu "được bơi ở chung kết Olympic".

dau-tu-13-ty-anh-vien-van-chua-vao-noi-chung-ket-olympic

Ánh Viên và thày Đặng Anh Tuấn nỗ lực cải thiện thành tích sau Olympic Rio. Ảnh: TT.

Tính đến hết năm 2016, tài năng 20 tuổi quê Cần Thơ có tròn 5 năm tập huấn tại Mỹ trong một quy trình đào tạo chuẩn quốc tế, với các điều kiện chăm sóc chuyên biệt. Với những gì đã thể hiện, Ánh Viên chính là mẫu hình thành công nhất của thể thao Việt Nam, kèm theo đó cũng là một khoản kinh phí khủng.

Trong 5 năm, năm nào Ánh Viên cũng là tuyển thủ được đầu tư nhiều nhất, ở mức vượt trội, kể cả so với các tuyển thủ trọng điểm khác, như xạ thủ Xuân Vinh, đô cử Thạch Kim Tuấn. Ngay năm đầu tiên con số là trên hai tỷ đồng và năm nay không dưới 4 tỷ đồng. Nếu tính riêng chiến dịch Olympic Rio mà Việt Nam có 23 tuyển thủ đoạt vé, mức chi phí cho Ánh Viên cũng bằng 4-5 người khác cộng lại.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, chuyện đầu tư cho Ánh Viên "hiệu quả đến từng đồng". Từ một xuất phát điểm rất thấp của bơi Việt Nam, cô gái sinh năm 1996 bứt lên thành một kình ngư hàng đầu châu lục, từng bước tiếp cận châu Á. Cô từng đoạt hai HC đồng Asiad 2014, 8 HC vàng cùng 8 kỷ lục SEA Games 28, một HC bạc, hai HC đồng Cup thể giới. Trong đó, kỳ tích của Ánh Viên tại SEA Games 28 tạo ra một hiệu ứng thể thao và xã hội, góp phần mang tới bước ngoặt cho cả ngành thể thao.

Thế nhưng kết thúc Olympic Rio, khoản đầu tư khổng lồ cùng những bước thăng tiến ngoạn mục vẫn chưa thể giúp Ánh Viên hoàn thành được mục tiêu "được bơi ở chung kết" của mình. Ánh Viên để lỡ suất vào chung kết nội dung 400m hỗn hợp khi chỉ kém đối thủ xếp thứ 8 vỏn vẹn 0,31 giây.

Ánh Viên thừa nhận mình thi đấu rất tệ, trong một kỳ Olympic thất bại. Có lẽ qua đây, không chỉ thầy trò cô gái vàng mà cả giới chuyên môn cùng người hâm mộ thấy rõ Ánh Viên đang ở đâu, đẳng cấp Olympic cao đến mức nào để từ đó biết phải làm gì.

HLV Đặng Anh Tuấn khẳng định, cô học trò sẽ đạt tới điểm "chín" sau hai năm nữa. Mọi người đều tin tưởng trông chờ ở Ánh Viên của kỳ Olympic 2020 có thể tranh huy chương. Điều đó hoàn toàn có cơ sở, bởi Ánh Viên hội đủ các yếu tố cần thiết. Tuy nhiên, tất cả sẽ không đủ nếu sự đầu tư cho cô không có những điều chỉnh căn bản, theo hướng dài hạn chuyên biệt và tập trung hơn. Nhiều người chắc hẳn phải nuối tiếc vì giá như Ánh Viên được đầu tư cao độ hơn cho "mũi nhọn" 400m hỗn hợp.

Với Ánh Viên, Olympic 2016 đã qua và SEA Games 28 cũng ở càng xa.

Thư Minh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao