Thứ tư, 19/6/2013, 07:50 (GMT+7)

Cựu HLV tuyển judo Việt Nam qua đời

Trưa 17/6, võ sư Nguyễn Hữu Huy qua đời ở tuổi 71. Ông được xem là huyền thoại của làng judo Việt Nam với nhiều thành tích khi còn thi đấu và làm HLV.

Võ sư Nguyễn Hữu Huy được xem là cánh chim đầu đàn của judo Việt Nam. Khi còn thi đấu từ năm 1962-1973, ông là nhà vô địch quốc gia ở các hạng cân từ bán nặng, nặng và cả hạng không kể ký. Trong sự nghiệp, ông đã gặt hái rất nhiều thành tích.

huy-124071-1373887554_600x0.jpg

Võ sư Nguyễn Hữu Huy (trái) có nhiều đóng góp cho judo Việt Nam. Ảnh: Kỳ Lân.

Sau ngày giải phóng, cố võ sư là một trong những người đầu tiên giúp judo Việt Nam hòa nhập lại với đấu trường khu vực khi giữ chức Phó chủ tịch chuyên môn của Liên đoàn judo Việt Nam. Năm 1990, ông Huy được bổ nhiệm làm HLV tuyển judo quốc gia. Một năm sau, tại SEA Games Philippines 1991, học trò của ông là Cao Ngọc Phương Trinh đem về chiếc HC vàng đầu tiên cho judo Việt Nam ở hạng cân 48kg. Phương Trinh cũng là cô gái vàng của judo Việt Nam khi cô đoạt HC vàng ở 3 kỳ SEA Games liên tiếp.

Ngoài Phương Trinh, ông còn cho ra lò những thế hệ võ sĩ judo tài năng như Nguyễn Kim Vui, Bùi Thuý Quỳnh, Nguyễn Quốc Trung… từng gặt hái nhiều HC vàng trong nước và quốc tế. Cả 3 người con trai của võ sư Huy làNguyễn Quốc Trung, Nguyễn Quốc Thắng và Nguyễn Quốc Tuấn đều là trụ cột trong đội tuyển quốc gia và Liên đoàn judo Việt Nam. Quốc Trung đã đoạt HC vàng Đông Nam Á, HC vàng SEA Games 17 và HC đồng SEA Games 19. Quốc Thắng đoạt HC vàng Đông Nam Á và hai HC đồng tại SEA Games 18, 19. Còn Quốc Tuấn đoạt HC vàng Đông Nam Á ở nội dung biễu diễn kỹ thuật và HC đồng quốc tế ở nội dung đối kháng.

Với những cống hiến to lớn, võ sư Nguyễn Hữu Huy vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba. Vợ ông cũng là một trong những đai đen judo và aikido đầu tiên của Việt Nam - võ sư Nguyễn Thị Ngọc Chi.

Trong những năm vừa qua, vì tuổi cao sức yếu lại phải chống chọi với bệnh tim và bệnh gan, võ sư Huy đã ít xuất hiện ở các đấu trường judo. Theo con trai Quốc Trung, sáng 17/6, như thường lệ, hai vợ chồng võ sư Huy vẫn chở nhau đi ăn sáng. Tuy nhiên, sau đó võ sư Huy đã thấy mệt và ngất đi. Mọi người nhanh chóng đưa ông vào bệnh viện tim cấp cứu nhưng ông đã không qua khỏi lưỡi hái tử thần. Ông ra đi là một mất mát lớn cho judo Việt Nam.

Những ngày vừa qua, các thế hệ HLV, học trò judo từ khắp mọi miền đã về thăm viếng ông. Lĩnh cữu của cố võ sư Nguyễn Hữu Huy được quan tại tư gia phường 4, quận 5, TP HCM. Lễ động quan lúc 6h ngày 21/6 sau đó hoả tang tại nghĩa trang Bình Hưng Hoà.

Đức Đồng

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?