'Còi vàng' Việt Nam chỉ phải rút kinh nghiệm

Với hành động bẻ còi nhưng lỗi được xác định do trợ lý nên trọng tài Trí chỉ bị xử phạt nhẹ để rút kinh nghiệm.

Thứ năm, 15/3/2012, 09:00 (GMT+7)

>> 5 scandal 'bẻ còi' ở V-League

tri-262373-1368137270_500x0.jpg

Trọng tài Võ Minh Trí không hoàn thành nhiệm vụ ở trận Thanh Hóa - Hải Phòng. Ảnh: ĐH.

Hôm qua, Ban trọng tài đã tiến hành mổ băng các tình huống gây tranh cãi liên quan đến các quyết định của trọng tài, đáng chú ý nhất là trên sân Thanh Hóa và Chi Lăng. Về cơ bản, các quyết định của các trọng tài đều bị kết luận là có sai sót, nhưng mức phạt khác nhau và không cao như nhiều người nghĩ ban đầu. Ban trọng tài cũng từ chối tiết lộ mức án cụ thể với các trọng tài đã vi phạm, nhưng khẳng định chắc chắn các trọng tài sẽ bị kỷ luật.

Theo thông tin từ Ban trọng tài, trọng tài Võ Minh Trí sẽ bị treo còi ít nhất một trận. Trong khi đó trọng tài Hoàng Anh Tuấn ít nhất là hai trận. Tuy nhiên cả hai trọng tài này sẽ được tạo điều kiện làm trọng tài bàn trong những trận bị treo còi. Trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm cho biết: “Trong tình huống ở phút 73, việc trợ lý trọng tài phất cờ cho rằng 1 cầu thủ của Thanh Hóa đã rơi vào thế việt vị là sai. Trong khi đó, pha phạm lỗi của cầu thủ Hữu Phước bên phía Hải Phòng với Quốc Phương của Thanh Hóa cũng rất rõ ràng và quyết định phạt thẻ vàng thứ 2 đuổi cầu thủ này ra khỏi sân và cho Thanh Hóa hưởng quả 11m của trọng tài Võ Minh Trí là hoàn toàn chính xác”.

Tuy nhiên sau đó lại xảy ra tình huống bẻ còi và theo ông Lâm, sai sót của trọng tài Trí chính là không có chính kiến, khi mà trợ lý đã phất cờ sai trong tình huống cho rằng 1 cầu thủ của Thanh Hóa đã ở thế việt vị. Trong khi đó, tình huống trên sân Chi Lăng, trọng tài Hoàng Anh Tuấn quyết định công nhận bàn thắng gỡ 2-2 của Kiên Giang vào lưới Đà Nẵng là hoàn toàn sai. Cũng giống như trận trên sân Thanh Hóa, trong tình huống này lỗi không chỉ thuộc trọng tài chính mà trợ lý trọng tài đã không căng cờ việt vị với cầu thủ Oseni, cũng không phát hiện ra tình huống chạm tay ở tình huống ngay gần mình.

Theo phân tích của Ban trọng tài sau khi mổ băng, lỗi lớn nhất trong tình huống dẫn đến hành động bẻ còi của trọng tài Trí chính là do sai sót từ trợ lý trọng tài nên có thể thông cảm cho hành động bẻ còi. Trong khi đó lỗi của trọng tài Anh Tuấn trên sân Chi Lăng là nặng hơn. Trong khi đó, các trợ lý đã không được nương tay như các đồng nghiệp trong sân, khi tạm thời không được gọi để làm nhiệm vụ trong nhiều vòng tới.

Như vậy là vụ việc tai tiếng đã được những người có trách nhiệm nhìn nhận và cũng đã có những án phạt đưa ra. Tuy nhiên có thể thấy so với những lần trước, lần này Ban trọng tài đã “giơ cao đánh khẽ” với các trọng tài vi phạm. Ngoài việc thông cảm với các sai sót đến từ nhiều yếu tố chứ không chỉ là từ chuyên môn và tư tưởng, thì việc liên tiếp các vòng gần đây các trọng tài bị treo còi, khiến lực lượng vua áo đen đang trở nên rất mỏng. Hơn nữa, Ban trọng tài cũng lo sợ những án phạt nặng ở thời điểm này, sẽ càng ảnh hưởng đến tâm lý của các trọng tài.

Dự kiến trong hôm nay VPF và VFF sẽ ngồi lại đánh giá công tác trọng tài những vòng đấu vừa qua để tìm ra giải pháp giải quyết, trong đó sẽ bàn cả việc thuê trọng tài ngoại. Trong buổi làm việc chiều nay, VFF sẽ cùng với Ban Trọng tài bàn luận một cách nghiêm túc để tìm ra nguyên nhân của những sai sót vừa qua. Đó có phải là do chất lượng trọng tài yếu kém hay những sai sót của những người cầm còi xuất phát từ yếu tố chủ quan. Theo thống kê, cho đến hết vòng 9, đã xảy ra 10 sự cố liên quan đến trọng tài, cao hơn 1,5 lần so với cùng thời gian này mùa giải trước (6 vụ).

Mai Hương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?