Thứ tư, 3/6/2015, 08:22 (GMT+7)

Chủ tịch Sepp Blatter bất ngờ từ chức

Vị quan chức người Thụy Sỹ thông báo rời cương vị Chủ tịch FIFA giữa làn sóng chỉ trích và bóng đen của bê bối tham nhũng.

Hôm 2/6, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter bất ngờ tuyên bố từ chức, dù chỉ vừa tái đắc cử cách đây 4 ngày. "Những ngày qua, tôi hồi tưởng lại 40 năm gắn bó với FIFA và môn thể thao tuyệt vời như bóng đá. Tôi trân trọng tổ chức này hơn bất kỳ điều gì và chỉ muốn làm những điều tốt nhất cho nó. Tôi tranh cử chức Chủ tịch vì nghĩ rằng đó là những gì cần làm, là tốt nhất cho FIFA. Tuy nhiên, tôi không cảm thấy sự tín nhiệm từ toàn bộ thế giới bóng đá - CĐV, cầu thủ, người hâm mộ", Blatter đưa ra lý do từ chức.

te-5791-1433293895.jpg

Uy tín của Blatter xuống thấp vì bê bối tham nhũng. Ảnh: AP.

Ông Blatter vẫn giữ chức Chủ tịch cho đến khi bầu ra người kế nhiệm. Một cuộc họp hội đồng FIFA bất thường dự kiến diễn ra vào khoảng giữa tháng 12/2015 đến tháng 3/2016 để bầu ra Chủ tịch mới. Nhiều cái tên được nhắc đến để thay thế ông Blatter như Hoàng tử Ali Bin al-Hussein; Chủ tịch UEFA Michel Platini; Luis Figo, Michael van Praag, David Ginola hay David Gill (cựu Giám đốc điều hành MU). Trước thời điểm có tân Chủ tịch, Blatter muốn tập trung cải tổ cấu trúc tổ chức như giảm số lượng thành viên của Ban điều hành FIFA.

Sau khi Blatter từ chức, thế giới bóng đá đồng loạt thể hiện niềm vui mừng. Chủ tịch FA Greg Dyke gọi hôm 2/6 là một ngày vui với người yên mến môn thể thao vua. Rất nhiều người hy vọng một cuộc cải tổ mạnh mẽ trong thời gian tới.

293261C500000578-3107947-Forme-4489-7914

Platini (phải) là một trong số ứng viên lên thay Blatter. Ảnh: AFP.

Sinh ra ở Visp (Thụy Sỹ), Blatter từng nhập ngũ, làm việc tại Liên đoàn Khúc côn cầu Thụy Sỹ và hãng đồng hồ nổi tiếng Longines trước khi vào FIFA. Ông thắng cử chức chủ tịch FIFA vào năm 1998, ngồi vững vàng trên cương vị sau 17 năm. Nếu không có tuyên bố từ chức bất ngờ, hành trình của ông ở Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ kéo dài thêm 4 năm nữa. Sau gần 20 năm, Blatter ghi dấu ấn bằng những chương trình, dự án phát triển bóng đá ở khắp thế giới, đặc biệt chú trọng đến những nước nghèo và kém phát triển ở châu Á, châu Phi. 

Tuy nhiên, Blatter cũng góp phần khiến tham nhũng xảy ra trong một thời gian dài. 14 quan chức cấp cao của FIFA đang chịu sự điều tra từ FBI và Bộ Tư pháp Mỹ vì tham nhũng 150 triệu USD trong 24 năm qua.

Phạm Hữu 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?