Thứ sáu, 23/8/2019, 17:01 (GMT+7)

C. Ronaldo và sao thể thao kêu gọi cứu rừng Amazon

Cristiano Ronaldo nhận thấy sự cấp thiết phải bảo vệ 'lá phổi' của Trái Đất sau khi cháy rừng ở Amazon đạt mức kỷ lục.

"Rừng mưa Amazon cung cấp 20% lượng oxy cho toàn thế giới và nó đang bùng cháy suốt ba tuần qua. Chúng ta có trách nhiệm với cứu lấy hành tinh của chính mình. Cầu nguyện cho rừng Amazon", Ronaldo viết trên cả ba trạng mạng xã hội của mình, gồm Facebok, Twitter và Instagram với tổng lượng người theo dõi hơn 300 triệu. Ngôi sao người Bồ Đào Nha mong rằng sức ảnh hưởng của anh đến cộng đồng có thể giúp nhiều người nhận thức, thậm chí là hành động để bảo vệ môi trường.

Ronaldo đưa thông điệp trên các trang mạng xã hội cá nhân với hàng trăm triệu người theo dõi.

Ronaldo đưa thông điệp trên các trang mạng xã hội cá nhân với hàng trăm triệu người theo dõi.

Những đám cháy rừng đạt số lượng cao nhất từ khi Viện Nghiên cứu Vũ trụ Brazil (INPE) bắt đầu lưu dữ liệu vào năm 2013. Tổng cộng 72.843 đám cháy xảy ra ở Brazil trong năm nay, hơn một nửa trong số đó nằm ở vùng Amazon, tăng 84% so với cùng kỳ năm ngoái.

Rừng Amazon đóng vai trò quan trọng giúp làm chậm quá trình ấm lên toàn cầu, là ngôi nhà của vô số loài động thực vật. Với diện tích bằng một nửa nước Mỹ, đây là rừng mưa lớn nhất hành tinh. Ảnh và video trên mạng xã hội vài tuần qua cho thấy những cột khói mù mịt bốc lên từ khoảng rừng xanh. Khói và tro từ đám cháy rừng thậm chí bay qua 2.735 km tới thành phố Sao Paulo, nhuộm đen bầu trời vào ban ngày.

Mbappe cũng đăng thông điệp trên trang mạng xã hội.

Mbappe cũng đăng thông điệp trên trang mạng xã hội.

Cùng với Ronaldo, nhiều ngôi sao thể thao khác cũng lên tiếng vì cháy rừng Amazon. Nhà vô địch World Cup 2018 Kylian Mbappe đăng bức ảnh cầu nguyện cho Amazon trên trang cá nhân. Tiền đạo Argentina Paulo Dybala viết: "Rừng Amazon đang cháy. Những cánh rừng này là lá phổi của cả trái đất. Tương lai chúng ta đang cháy, và tất cả chúng ta phải làm điều gì đó".

Tay đua F1 nổi tiếng Lewis Hamilton không chỉ lên tiếng mà còn sẵn sàng giúp đỡ trong khả năng. Anh viết: "Thật buồn khi nhìn thấy thế giới chịu tổn thương. Cứ mỗi phút trôi qua, một cánh rừng có diện tích lớn hơn một sân bóng đá đang bị phá hủy. Chúng ta cùng chung tay và làm điều gì đó. Gửi Liên Hiệp Quốc, nếu có điều gì tôi có thể giúp, xin hãy liên hệ và tôi sẵn sàng làm trong phạm vi khả năng của mình".

Nhiều tổ chức xã hội đang thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới, đặc biệt là các quốc gia Nam Mỹ cùng Liên Hiệp Quốc, nhóm họp để tìm ra biện pháp ngăn chặn cháy rừng tiếp tục lan rộng ở vùng Amazon. 

Hữu Nhơn

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả