Thứ năm, 25/2/2021, 00:02 (GMT+7)

Nông dân Hà Nội vứt hàng chục tấn củ cải

50 tấn củ cải không thể tiêu thụ buộc nông dân xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) phải vứt bỏ.

Trên cánh đồng hoa màu xã Tráng Việt, nhiều thửa ruộng trồng củ cải đến kỳ thu hoạch nhưng không có người thu mua. Mức giá mỗi cân củ cải đã giảm xuống chỉ còn 1.000 đồng nhưng nông dẫn vẫn phải ngậm ngùi vứt bỏ. Covid-19 khiến đầu ra cho nông sản ở xã Tráng Việt bị ảnh hưởng không nhỏ.

Nhìn 7 sào củ cải không thể bán được, hoa đã nở trắng, ông Hoàng Văn Thắng (59 tuổi, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt) không khỏi ngậm ngùi. Ba vụ củ cải gần nhất, gia đình ông Thắng chỉ được đúng một vụ có lãi. "Bây giờ phải nhổ bỏ hết, mang đến chợ bán lại mang về không có ai mua", ông Thắng chia sẻ.

Cách ruộng của ông Thắng không xa, gia đình ông Nguyễn Văn Thục (53 tuổi) phải lấy xe máy chở củ cải đi vứt.

Mỗi sào củ cải, những nông dân như ông Thục phải bỏ chi phí đầu tư khoảng 3 triệu đồng, nếu được giá có thể thu lãi về khoảng 8 triệu. "Rẻ quá mà cũng không ai mua, phải nhổ bỏ vứt đi. Làm bao công sức cuối cùng cũng chẳng được ăn", ông Thục nói.

Theo ông Đàm Văn Đua, Giám đốc HTX Đông Cao, hiện xã còn khoảng hơn 200 tấn củ cải không thể tiêu thụ. "Bà con đã phải đổ bỏ khoảng 50 tấn, nếu thời gian tới mà không có phương án tiêu thụ thì khoảng 80% của 200 tấn còn tồn cũng sẽ đổ bỏ", ông Đua cho biết.

Năm 2018, người dân xã Tráng Việt cũng bị tồn cả trăm tấn củ cải, nhưng ở thời điểm đó, nhờ các vụ giải cứu mà lượng củ cải đã được bán hết. Nhưng năm nay mọi thứ trở nên khó khăn hơn vì dịch bệnh. "Năm nay lượng nông sản bị tồn quá nhiều, người dân không thể kịp giải cứu hết khi mà ở nhiều nơi như Hải Dương cũng cần", ông Đua nói thêm.

Dọc đường đi trên những cánh đồng ở Tráng Việt, không khó để bắt gặp cảnh củ cải bị vứt bỏ như thế này.

Không chỉ có củ cải, xã Tráng Việt cũng đang tồn hơn 100 tấn cà chua.

Nhiều ruộng cà chua chín đỏ rụng đầy gốc.

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá một cân cà chua dao động 15-20.000 đồng. Nhưng hiện tại, giá giảm còn khoảng 1.000 đồng, nhưng vẫn không có ai mua.

Nhiều ruộng, cà chua đã bắt đầu héo, thối.

Việt An