Thứ ba, 13/1/2015, 06:21 (GMT+7)

Lễ hội băng đăng lớn nhất thế giới ở Trung Quốc

Trải dài trên diện tích 750.000 m2, nhiều công trình trên băng được chiếu đèn laser sặc sỡ được xây dựng để thu hút du khách.

Lễ hội Băng đăng lần thứ 31 vừa được khai mạc tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, phía Bắc Trung Quốc. Đây là một trong bốn lễ hội băng đăng lớn nhất thế giới.

Hằng năm, lễ hội kéo dài khoảng một tháng nhưng cũng tùy vào thời tiết và chủ đề, có năm lễ hội kéo dài tới 2-3 tháng.

Trong một số lễ hội gần đây, màn bắn pháo hoa được trình diễn mở đầu cho cho chuỗi ngày sự kiện. Tuy nhiên, năm nay sau vụ giẫm đạp kinh hoàng tại Thượng Hải đêm giao thừa, ban tổ chức đã quyết định dừng hoạt động này.

Khuôn viên nơi diễn ra lễ hội trải dài trên diện tích lên tới 750.000 m2 với rất nhiều công trình mô phỏng các kiến trúc nổi tiếng thế giới như Vạn Lý Trường Thành, Kim Tự Tháp Ai Cập... Những câu chuyện cổ tích cũng được tái hiện sinh động qua những tảng băng cùng ánh đèn màu rực rỡ.

Bên trong mỗi công trình thường được đặt các bóng đèn laser hoặc đèn lồng theo cách truyền thống, mỗi khối là một màu sắc khác nhau, tạo nên không gian lung linh huyền ảo.

Lễ hội Băng đăng Cáp Nhĩ Tân được đánh giá cao về độ công phu, mức tinh xảo của bàn tay các nghệ nhân, chuyên gia điêu khắc trên băng.

Công trình mê cung bằng băng được xây dựng, kích thích sự tò mò của du khách.

Công trình cầu trượt băng được các em nhỏ rất yêu thích.

Rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp tụ hội ở đây để ghi lại những hình ảnh dường như chỉ có trong cổ tích.

Kẹo hồ lô, một món ăn đường phố truyền thống ở Trung Quốc được bán ở lễ hội. 

Nhiệt độ của Cáp Nhĩ Tân vào mùa đông thường ở mức âm 17 đến âm 30 độ C nên có khả năng giữ nguyên hình khối cho các tác phẩm băng.

Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1963, mỗi năm thu hút lượng khách khổng lồ, đông nhất trong năm đến với thành phố phía Bắc này.

SuZi Nguyễn
Ảnh: Traveller