Thứ năm, 25/2/2021, 07:02 (GMT+7)

Làng quê Quảng Nam giăng đầy cá hố

Được mùa cá hố, ngư dân Quảng Nam xẻ thịt đem phơi khắp làng quê, bán giá từ 70 đến 200.000 đồng/kg.

Những ngày này, ngư dân xã Tam Thanh trúng cá hố nên ven đường, sân, vườn được sử dụng làm nơi phơi khô.

4h hàng ngày, ngư dân xã Tam Thanh vươn khơi bắt cá hố. Họ sử dụng loại lưới rộng 7 m, dài hơn 300 m thả cách bờ biển khoảng 5 km. Đến 11h, họ cập bờ với tấm lưới cá mắc dày và bắt đầu gỡ cá.

Theo người dân địa phương, cá hố thường đi theo đàn ở ngoài khơi, đến đầu năm âm lịch thì vào ven bờ. "Năm nay thời tiết sau Tết thuận lợi, biển êm nên ghe thuyền đều trúng cá hố, người ít được vài chục kg, người nhiều vài trăm kg", ngư dân Nguyễn Văn Thính, thôn Tỉnh Thủy, nói.

Cá hố thân dài từ 60 đến 90 cm, dẹt một bên, da trơn không vẩy, đầu nhọn nhô ra phía trước, mắt to. Miệng cá rộng và có nhiều răng lớn, nhỏ ở cả hai hàm. Loại cá này thân mỏng, ít thịt nhưng săn chắc.

Ông Nguyễn Hiền, thôn Tỉnh Thủy, đang phân loại cá vừa bắt đưa về nhà. Cá lớn, không bị trầy xước được ông đem đi bán; cá nhỏ để lại mổ ruột, phơi khô. "Giá bán cá tươi loại nhỏ 20.000 đồng, cá lớn 60.000 đồng", ông Hiền nói.

Ngư dân Nguyễn Văn Khu, 52 tuổi, cho biết: "Những ngày qua số lượng đánh bắt nhiều nên cá tươi tiêu thụ không hết, số còn lại chúng tôi chuyển qua phơi khô".

Trước khi đưa đi phơi, cá được rửa sạch qua nước ngọt. "Khâu này làm sạch sẽ thì con cá về sau ăn thơm ngon và bảo quản được lâu", ông Khu nói thêm.

Cá hố được vắt ngang qua dây, sào để phơi khô.

Cá phơi sau nửa buổi ráo nước thì người dân lấy đuôi cá kết lại để treo đầu cá xuống phía dưới, giúp cá nhanh khô và thẳng, thuận lợi cho việc đóng gói.

Đầu cá là nơi dày nhất nên sẽ được banh ra cho ánh nắng chiếu vào, giúp nhanh khô.

Sau 4 đến 5 ngày phơi nắng, cá sẽ khô cong. Khoảng 3 kg cá tươi cho 1 kg cá khô. Giá bán cá khô dao động từ 70 đến 200.000 đồng/kg. Cá khô được chế biến thành các món nướng và kho.

Sơn Thủy