Phương pháp mới trong điều trị bệnh tiểu són và giãn âm đạo

Kích thích xung điện có thể điều trị chứng tiểu không tự chủ, sa sinh dục, giãn âm đạo mà không cần phẫu thuật hay sử dụng thuốc.

Thứ hai, 9/7/2018, 09:00 (GMT+7)

Theo thống kê của The Health, khoảng 30-60% phụ nữ từ độ tuổi 35 đến 65 gặp phải các vấn đề về tiểu không kiểm soát; vùng kín giãn rộng; mất đàn hồi sau sinh hoặc teo nhỏ, khô hạn lão hóa theo độ tuổi. Trong đó, 80% nguyên nhân là suy yếu nhóm cơ, dây chằng và dây thần kinh vùng sàn chậu.

Giáo sư Chris Steele chia sẻ trên ITV's This Morning (Anh), cơ sàn chậu yếu là nguyên nhân gây chứng tiểu không tự chủ, sa sinh dục, giãn âm đạo. Phòng ngừa, điều trị không khẫu thuật hoặc hạn chế dùng thuốc là xu hướng mới trong y học hiện đại. Cách tốt nhất là tập luyện cơ sàn chậu. 

Giáo sư Chris Steele chia sẻ trên ITVs This Morning Anh, cơ sàn chậu yếu là nguyên nhân gây chứng tiểu không tự chủ, sa sinh dục, giãn âm đạo. Cách điều trị tốt nhất là tập luyện cơ sàn chậu.

Cơ sàn chậu yếu là nguyên nhân gây chứng tiểu không tự chủ, sa sinh dục, giãn âm đạo. 

Hiện nay, các bác sĩ thường áp dụng vật lý trị liệu phục hồi và tăng cường chức năng sàn chậu bằng công nghệ kích thích xung điện và phản hồi sinh học để trị chứng tiểu không tự chủ, sa sinh dục và giãn âm đạo. Theo chương trình đào tạo dành cho Bác sĩ của Đại học Y dược TP HCM áp dụng phương pháp mới này từ năm 2015 đến nay. Kết quả cho thấy, hầu hết bệnh nhân cải thiện được tình trạng bệnh lý, 90% trường hợp khỏi tiểu són do áp lực và sa sinh dục độ hai. Đồng thời, âm đạo cũng thu hẹp từ 4cm xuống còn 2cm, loại bỏ hiện tượng teo, khô âm đạo...

Bệnh tiểu không tự chủ (tiểu són)

Tiểu không tự chủ là hội chứng lâm sàng do mất kiểm soát một phần hay hoàn toàn cơ bàng quang, cơ thắt cổ bàng quang, niệu đạo và cơ sàn chậu.

Theo thang điểm Stamey chia làm 4 mức độ. Tần suất mắc bệnh tăng theo độ tuổi và độ nặng, theo thống kê của Archives of International Medicine.

Giai đoạn 0: tiểu tự ý.

Giai đoạn 1: thoát nước tiểu khi hoạt động mạnh như ho, hắt hơi, cười, mang vật nặng.

Giai đoạn 2: thoát nước tiểu với hoạt động vừa như đi bộ hoặc đứng lâu.

Giai đoạn 3: thoát nước tiểu xảy ra ở tất cả mọi lúc không liên quan tư thế, hoạt động.

Phương pháp mới trong điều trị bệnh tiểu són và giãn âm đạo - 1

Các dạng tiểu không tự chủ, nguyên nhân và cách trị

Dạng Nguyên nhân Các phương pháp trị liệu Tỷ lệ mắc
Do áp lực lên bàng quang (stress) - Tăng áp lực ổ bụng

- Yếu cơ sàn chậu do (mang thai, sinh con; lao động mang vác nặng gây áp lực lên ổ bụng; bẩm sinh; lão hóa theo độ tuổi)

- Trị liệu tăng sức mạnh cơ chậu (Kegel) bằng thiết bị kích thích xung điện và phản hồi sinh học

- Thuốc (-) a adrenergic'

- Tiêm thuốc quanh niệu đạo

- Treo cổ bàng quang

82%
Tiểu gấp (Urge) - Tăng co bóp cơ bàng quang

- Bệnh; đột quỵ; CT tủy

- Tập bàng quang với thiết bị kích thích xung điện và phản hồi sinh học

- Thuốc dãn bàng quang

5%
Do chức năng (Funtional) - Bệnh thần kinh trung ương

- Bệnh tâm thần

- Tổn thương tủy sống

- Tập bàng quang với thiết bị kích thích xung điện và phản hồi sinh học

- Mặc đồ lót

- Thời khóa biểu đi tiểu

4%
Không kiểm soát dòng tiểu (overflow) - Tắc đường tiểu do u xơ tiền liệt tuyến

- Bàng quang không co bóp do đái tháo đường, chấp thương tủy

- Do thuốc

- Phẫu thuật

- Đặt sonde

- Ngừng hoặc giảm thuốc

95

(Trích "Bài giảng chương trình đào tạo liên tục" lần 49 bộ môn Phụ sản - Đại học Y Dược TP HCM)

Bệnh sa sinh dục, giãn âm đạo sau sinh hoặc do lão hóa theo độ tuổi

Giãn âm đạo xảy ra ở hầu hết phụ nữ mang thai, sinh con bằng đường âm đạo hoặc sinh mổ; do tác động của cân nặng thai nhi và hormon trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, mức độ ít nghiêm trọng hơn ở phụ nữ sinh mổ.

Âm đạo cũng giãn rộng do sinh hoạt tình dục hoặc bị khô teo, lão hóa do tuổi tác giống các cơ quan khác trong cơ thể. Ngoài ra còn do suy giảm hormone estrogen ở phụ nữ trên 40 tuổi.

Ở trang thái bình thường, âm đạo có đường kính1,5-2cm, bạn có thể kiểm tra mức độ giãn âm đạo của mình theo công thức như sau:

Mức độ bình thường: đặt được một ngón tay và âm đạo giữ chặt ngón tay.

Mức độ giãn nhẹ: đặt được 2 ngón tay vào trong âm đạo

Mức độ giãn nặng: đặt được 3 ngón tay vào trong âm đạo

Sa sinh dục là hiện tượng tử cung sa thấp xuống trong âm đạo hoặc hẳn ra ngoài âm hộ; thường kèm theo sa thành trước âm đạo và bàng quang hoặc thành sau âm đạo và trực tràng. Tình trạng này khá phổ biến ở phụ nữ Việt Nam, nhất là làm việc nặng, sinh đẻ nhiều, đẻ không an toàn trong độ tuổi 40-50 trở lên.

Sa sinh dục được chia thành 3 mức độ:

Độ 1: tử cung ở thấp nhưng còn trong âm đạo, ngang với hai gai tọa, chưa nhìn thấy ở ngoài âm hộ

Độ 2: Tử cung thập thò ở âm hộ

Độ 3: Tử cung sa hẳn ra ngoài âm hộ.

Thiết bị điều trị

Thiết bị phục hồi và tăng cường chức năng sàn chậu sử dụng công nghệ kích thích xung điện và phản hồi sinh học có hai loại:

Kegel Device: bệnh nhân tự tâp tại nhà mỗi ngày khoảng 20-60 phút sau 4-6 tuần liên tục, tiếp tục tập đến 12 tuần để đạt hiệu quả tốt nhất. Có thể sử dụng thường xuyên nhằm tăng cường sức mạnh cho vùng chậu mà không có bất cứ tác dụng phụ nào.

Urostym: dùng tại bệnh viện, một tuần một lần trong khoảng thời gian 40-60 phút, sau 6-8 tuần liên tục. Người bệnh có thể trị liệu định kỳ nhằm duy trì hiệu quả và tăng cường sức mạnh cho vùng chậu.

Phương pháp phòng ngừa

Thường xuyên sử dụng thiết bị phục hồi và tăng cường chức năng vùng sàn chậu để vùng chậu luôn khỏe mạnh vừa giúp ngừa bệnh, vừa se khít và trẻ hóa vùng kín. Kích thích xung điện từ thiết bị cũng có tác dụng giảm viêm nhiễm vùng kín.

Ngoài ra chị em cũng nên áp dụng các bài tập Kegel; không sinh nhiều, đẻ sớm, đẻ dày; không để chuyển dạ kéo dài, rặn đẻ quá lâu. Sau sinh không nên lao động quá sớm và quá nặng; giữ trọng lượng cơ thể ổn định; không để bị táo bón kéo dài.

Thu Ngân

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại www.kegel.vn, Hotline: 0979.703.896
Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?