Làm đẹp cho mắt sụp mí

Mắt của tôi bị sụp mí bẩm sinh, mong bác sĩ tư vấn cách khắc phục tình trạng này. (Lê Như)

Thứ năm, 14/6/2012, 07:00 (GMT+7)

Sụp mí có thể xảy ra ở một hoặc hai bên. Nguyên nhân là do tổn thương cơ nâng mí hay thần kinh chi phối cơ đó (như sụp mí tuổi già, nhược cơ, tổn thương dây thần kinh số 3, chấn thương vùng mí trên ổ mắt...). Điều này dẫn đến tình trạng mí trên không mở to được, làm ảnh hưởng ít hoặc nhiều đến thị lực, thị trường và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân.

sup1benmimat-542188-1368232418_500x0.jpg

Bệnh nhân sụp mí thường phải sử dụng cơ trán bằng cách nhướng trán để nâng mí trên. Trường hợp nặng bệnh nhân hay ngước mặt lên cao để tầm nhìn không bị che khuất.

Cấu trúc vùng mí trên gồm các lớp: da, cơ vòng mí vách ổ mắt, cơ nâng mí, sụn mí và trong cùng là kết mạc tiếp giáp với giác mạc mắt. Cơ vòng có tác dụng khép mí mắt, còn cơ nâng mí có tác dụng giúp mắt mở ra. Cơ nâng có các bó sợi nhỏ xuyên qua cơ vòng, bám vào da mí. Chính các bó sợi này tạo ra nếp mí trên khi mở mắt.

Trong trường hợp sụp mí nặng, lông mi hướng xuống dưới, mất nếp mí trên, bệnh nhân sẽ phải dướn lông mày để cố gắng mở to mắt, ngửa cổ ra sau khi nhìn thẳng, dẫn đến giảm thị lực, cơ nâng mi yếu hay mất chức năng.

misup-277009-1368232418_500x0.jpg
Sụp mi trước phẫu thuật.
supmiok-510097-1368232418_500x0.jpg
Sau phẫu thuật treo cơ nâng mi.

Đối với các ca sụp mí nặng, cơ trán được chỉ định làm nơi treo mí trên. Khi đó, hoạt động nâng lên và hạ xuống của mí trên sẽ phụ thuộc hoàn toàn sự co cơ trán. Đây là kỹ thuật treo mí tĩnh. Nguyên tắc hoạt động mi trên sẽ trái với hoạt động sinh lý của nó. Bình thường mi trên được kéo lên trên và ra sau; nhưng khi phụ thuộc cơ trán, nó sẽ được kéo lên trên và ra trước.

Hiện, y học thường sử dụng chất liệu silicon sinh học. Sợi silicon được khâu cố định vào bờ trước trên sụn mi qua đường rạch da theo nếp mí trên cần tạo. Luồn sợi silicon qua hai đường rạch da nhỏ ở trán, cung mày, treo sợi silicon vào cơ trán. Chất liệu này có nhiều ưu điểm như trơ, không tương hợp với tổ chức xung quanh nên luôn tạo được đường hầm bao xung quanh sợi silicon, tạo điều kiện cho sợi di chuyển trượt trong đường hầm đó. Hơn nữa sợi silicon mềm dẻo có khả năng đàn hồi tốt nên dễ dàng giãn ra khi cơ vòng mi co, làm khép mi. Khi sụp mi tái phát (do cơ trán bị chùng xuống), có thể mổ lại rất dễ dàng bằng cách mở, kéo nút cố định hai đầu sợi chỉ lên và cố định lại.

Tư vấn bởi: Ths. Bs Mai Mạnh Tuấn

Viện thẩm mỹ Hà Nội: 14 đường Yên Phụ, Ba Đình, Hà Nội.
ĐT: 04 3945 4548
Website:
http://vienthammyhanoi.com.vn
Email: vienthammyhanoi@fpt.vn.

Minh Thảo 

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?