Thứ năm, 15/6/2017, 10:00 (GMT+7)

Chuyên gia chia sẻ những điều cần biết về bệnh khô mắt

Khô mắt là triệu chứng thường gặp ở người cao tuổi hoặc tiếp xúc với ánh sáng cường độ cao và ngày càng trở nên phổ biến. 

Những triệu chứng thường gặp

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Phương Thu - Giám đốc Bệnh viện mắt Phương Nam, khô mắt là sự rối loạn của màng phim nước mắt. Tình trạng này xảy ra khi nước mắt bị giảm thiểu về số lượng và chất lượng, không cung cấp đủ độ ẩm cần thiết để bảo vệ nhãn cầu, gây ra các triệu chứng như cộm, xốn, cay, rát… lúc chớp mắt.

Nguyên nhân gây khô mắt

Bác sĩ Phương Thu cho biết, quá trình lão hóa là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng khô mắt. Khi đó, chức năng tuyến lệ bị suy giảm, khiến lượng nước mắt cơ thể sản xuất ra không đủ để đảm bảo cho quá trình bôi trơn và loại bỏ những yếu tố tấn công từ môi trường bên ngoài như ánh nắng mặt trời, khói bụi...

Ngoài ra, sinh hoạt và làm việc trong môi trường máy lạnh; thường xuyên tiếp xúc với màn hình điện tử (máy tính, ti vi, điện thoại cảm ứng); thói quen dùng kính sát tròng; chế độ ăn không đầy đủ dinh dưỡng… cũng là những nguyên nhân dẫn đến khô mắt.

tac-hai-va-nguyen-nhan-gay-kho-mat

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Phương Thu - Giám đốc Bệnh viện Mắt Phương Nam.

Bác sĩ Phương Thu chia sẻ: "Chúng ta ít khi nhận biết được bệnh khô mắt vì dấu hiệu ban đầu thường nhẹ. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, trong thời gian dài sẽ dẫn đến bỏng rát, cộm mắt, thậm chí làm giảm thị lực, gây mù lòa.

Phòng chống bệnh khô mắt

Tập thói quen chớp mắt thường xuyên: hành động này làm nước mắt dàn đều trên bề mặt nhãn cầu, không chỉ rửa trôi các dị vật mà còn giúp giữ độ ẩm cho đôi mắt sáng khỏe.

Áp dụng nguyên tắc 20/20/20: sau 20 phút làm việc liên tục với các thiết bị điện tử, bạn nên nghỉ ngơi khoảng 20 giây và nhìn tập trung vào một vật có khoảng cách tầm 20 feet (6m) để mắt được thư giãn.

Nên bổ sung các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho mắt: như omega 3, rau củ có màu đỏ như cà rốt, gấc, cà chua, đu đủ... nhằm nuôi dưỡng đôi mắt sáng khỏe từ bên trong.

Sử dụng nước mắt nhân tạo hằng ngày, đặc biệt đối với bạn thường xuyên làm việc với máy tính ở cường độ cao: bác sĩ Thu giải thích, thói quen sử dụng nước mắt nhân tạo đều đặn có thể giúp cung cấp đủ độ ẩm cho mắt, giảm thiểu sự bốc hơi nước, ngăn ngừa và điều trị bệnh khô mắt.

Bác sĩ Phương Thu cho biết thêm, khi phát hiện những triệu chứng của bệnh khô mắt như chảy nước mắt, ngứa rát, cộm xốn…, bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để khắc phục.

tac-hai-va-nguyen-nhan-gay-kho-mat-1

V.Rohto Dryeye chứa Hydroxyethylcellulose (HEC) - hợp chất cao phân tử giúp tăng cường độ nhờn, ngăn ngừa thành phần nước trong nước mắt bốc hơi, duy trì độ ẩm cho mắt. Xem chi tiết tại đây.

Liên hệ: Công ty TNHH Rohto-Mentholatum Việt Nam

Địa chỉ: 16 VSIP, đường số 5, khu công nghiệp ViệtNam-Singapore, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 08 38229322

(Nguồn: V.New Rohto – Mentholatum Việt Nam)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả