Thứ hai, 23/12/2019, 00:06 (GMT+7)

7 dấu hiệu cảnh báo vấn đề đường ruột

Thường xuyên bị ợ hơi, ợ nóng, bạn nên xem lại chế độ ăn uống, hạn chế các loại thực phẩm khó tiêu, đồ chiên rán... để cải thiện tình hình.

Khi ăn uống không hợp vệ sinh bạn rất dễ gặp phải tình trạng đau bụng dưới. Ngoài lý do đó, khi đau bụng ở vị trí này cũng có thể là dấu hiệu của bệnh đại tràng, viêm ruột,..

Nếu thường xuyên phải đối mặt với bệnh táo bón, khó khăn trong quá trình đi đại tiện bạn nên xem lại chế độ ăn uống. Bổ sung thêm chất xơ, các loại lợi khuẩn… sẽ giúp bạn cải thiện tình hình. Trường hợp, táo bón kéo dài kèm thêm đau nhức, bạn nên cảnh giác vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm ruột thừa, viêm túi thừa đại tràng.

Thường xuyên đại tiện ra phân lỏng, nát là dấu hiệu cho thấy đại tràng của bạn hoạt động kém hiệu quả. Nguyên nhân thường đến từ việc ăn uống đồ lạ, gây kích ứng hoặc gặp phải hội chứng ruột kích thích, gây rối loạn chức năng đại tràng. Một số nguyên nhân ít phổ biến hơn có thể do rối loạn gan, túi mật.

Hình dạng, mùi, màu sắc của chất thải cũng phản ánh rất nhiều đến vấn đề sức khỏe. Nếu phân có hình dạng như bút chì kéo dài hàng tháng rất có thể là dấu hiệu của ung thư trực tràng. Phân có màu nhợt nhạt, nổi váng dầu thường có nguyên nhân từ tuyến tụy hoặc đại tràng không thể hấp thụ chất béo. 

Trường hợp có máu trong chất thải bạn nên đi thăm khám càng sớm càng tốt. Đó có thể là dấu hiệu của viêm loét đại tràng, viêm ruột từng vùng.

Thường xuyên ợ hơi, ợ nóng, xì hơi, đầy bụng cho thấy khí ruột tích tụ nhiều. Nguyên nhân gây ra các triệu chứng này thường do thiếu lợi khuẩn, nhu động ruột bất thường hoặc hội chứng ruột kích thích. Bạn nên thay đổi chế độ ăn, hạn chế tiêu thụ các loại kem, sữa, đậu, thực phẩm chiên rán, súp lơ, bắp cải… để tránh tình trạng khó tiêu, đầy bụng.

Khi sức khỏe đại tràng không tốt, cơ thể rất dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Điều này khiến chúng ta thiếu năng lượng, thường xuyên uể oải, mệt mỏi. Nếu tình trạng kiệt sức, mệt mỏi ngay cả khi làm những việc nhẹ nhàng kéo dài, tốt nhất bạn nên thăm khám bác sĩ để có cách khắc phục phù hợp.

Duk Sun (Theo Brightside)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao