Thứ ba, 13/9/2016, 10:39 (GMT+7)

Trần Tiến ví Hà Trần là bản sao của mình nhưng 'không có râu'

Tác giả 'Chị tôi' dí dỏm ví von khi nói về cảm giác nghe cháu gái hát nhạc của mình. 

Sau liveshow Trần Gia nhã nhạc - Chuyện phố bên sông vào năm ngoái, nhạc sĩ Trần Tiến đã nhận lời tổ chức chương trình Hà Trần hát Trần Tiến vào ngày 30/9 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Đây là đêm mở màn cho format mới của chuỗi chương trình In the spotlight về sự kết hợp giữa một ca sĩ và một nhạc sĩ có mối duyên nghệ thuật và tầm ảnh hưởng sâu sắc trong suốt con đường âm nhạc. Show diễn sẽ khắc họa chân dung của Trần Tiến một cách chân thực với nhiều mảng ca khúc đa dạng, được thể hiện chủ yếu qua giọng hát của Hà Trần. Ngoài ra, chương trình còn có một số vị khách mời đặc biệt khác.  

Trần Tiến cho biết, cả cháu gái Hà Trần và nhạc sĩ Hồng Kiên - giám đốc âm nhạc của show, đều không hé lộ về những bài hát sẽ được trình diễn. Điều đó làm ông hồi hộp và mong đợi. "Thôi thì dịp này tôi được ra Hà Nội ngắm mùa thu, ngắm những bước chân nhẹ nhàng của cô gái Hà Nội đạp trên lá vàng khô, ngồi nghe cháu gái mình hát Trần Tiến kiểu riêng biệt mà mình chưa từng nghe và những bản phối mà tôi chưa đoán được. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi. Dù hay hoặc không hay, dù có phải tôi hay không phải tôi, dù là thiên thần hay ác quỷ thì vẫn là điều tôi chưa được biết. Giống như tình yêu, cái gì mình chưa biết thì mới hạnh phúc", ông nói. 

tran-tien-vi-ha-tran-la-ban-sao-cua-minh-nhung-khong-co-rau

Nhạc sĩ Trần Tiến rất chờ đợi xem cháu gái Hà Trần hát nhạc của mình. 

Khi được hỏi về cảm nhận mỗi lần nghe Hà Trần hát nhạc của mình, Trần Tiến dí dỏm: "Tôi thấy như là tôi đang hát nhưng giọng cao hơn và không có râu". Ông cũng tâm sự rằng, ông rất thương cháu gái vì một mình cô là ca sĩ chính trong đêm nhạc sắp tới: "Ngày xưa tôi có thể hát hơn 30 bài nhưng bây giờ, bảo tôi hát đến bài thứ ba thì không đủ sức nữa. Cháu tôi bây giờ cũng lớn rồi". Cũng vì lý do này, Trần Tiến đã 'hò hét' nhạc sĩ Hồng Kiên để có thêm một vị khách mời đặc biệt khác hỗ trợ cho Hà Trần. 

'Gã du ca' tự sự rằng, ở tuổi này, ông không thích lên sân khấu, không thích hát, không thích làm bất cứ điều gì, nhưng được xem cháu gái mình hát là 'sướng' rồi. Bản thân ông không quan tâm đến việc tổ chức show riêng về mình, nhưng nếu có cháu gái Hà Trần góp mặt thì nhất định ông sẽ đi nghe. Ông lý giải: "Vì tôi biết cháu tôi thế nào, nó có những cái thú vị mà tôi chưa được biết, hoặc có những bản phối làm tôi giật mình". 

Trong đêm nhạc ngày 30/9, Trần Tiến sẽ cho ra mắt cuốn sách Ngẫu hứng Trần Tiến, gồm 27 khúc ngẫu hứng văn xuôi, được ông viết về những kỷ niệm buồn vui, trải nghiệm khó quên và thăng trầm sóng gió trong suốt cuộc đời mình. Ông coi cuốn sách là những 'bài hát trong bóng tối' mà khán giả chưa từng biết. 

Trần Tiến chia sẻ, ông không có ý định viết văn, làm nhà văn và cuốn sách ra đời là một điều hoàn toàn bất ngờ. Nó xuất phát từ việc nhà văn Nguyễn Quang Lập muốn ông viết 'lý lịch trích ngang' về bản thân để làm tư liệu cho 110 tập phim cuộc đời Trần Tiến của một đài truyền hình. Trần Tiến có viết một vài đoạn và được nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo khen hay, 'viết văn có vẻ sột soạt'. Ông thấy vậy nên mới có hứng ngồi viết tiếp. Sau đó, một nhà xuất bản đã tìm đến ông và ngỏ lời phát hành.

Ông bật mí rằng, 27 ngẫu hứng trong sách không dính dáng gì đến tình yêu. "Giá mà tôi viết được tình yêu thì hay biết bao nhiêu. Tôi yêu quê hương, tôi yêu biển, yêu cô hàng xóm hay sang nhà tôi quét nhà, yêu tất cả mọi người và yêu một người thì đã lấy rồi", ông hài hước nói.

Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?