Thứ bảy, 6/4/2019, 00:06 (GMT+7)

Tình bạn thân thiết gần 15 năm của Anh Vũ và Leon Vũ

Khoảng cách nửa vòng trái đất không thể ngăn hai người tâm sự với nhau đủ chuyện, từ tình cảm đến công việc.

Leon Vũ và Anh Vũ gặp nhau lần đầu tiên cách đây khoảng 14 năm trong một lần nghệ sĩ hài sang Mỹ lưu diễn. Khi đó, Leon Vũ có một cửa hàng thời trang mở chung với ca sĩ Andy Thái trên đường Bolsa (California - Mỹ) còn Anh Vũ thì được một bầu show mời ghé thăm cửa hàng băng đĩa gần đó. Vừa bước xuống khỏi ôtô để vào cửa hàng, Anh Vũ đã nhận ra Andy Thái chính là người bạn thân từng chơi với mình từ thuở chưa hoạt động nghệ thuật ở Việt Nam. Sau màn tay bắt mặt mừng, Andy Thái đã giới thiệu Leon với Anh Vũ. Họ trở thành bạn bè từ đó. 

Những cuộc trò chuyện và những lần đi ăn, đi chơi chung đã vun đắp tình bạn của Anh Vũ và Leon ngày càng trở nên thân thiết. Thông qua Anh Vũ, Leon được làm quen với nhiều nghệ sĩ từ Việt Nam sang như NSND Hồng Vân, Minh Nhí... Đi đâu hay gặp ai, Anh Vũ cũng giới thiệu Leon là bạn thân và như người trong gia đình của mình. 

Ca sĩ Leon Vũ và nghệ sĩ hài Anh Vũ.

Ca sĩ Leon Vũ và nghệ sĩ hài Anh Vũ.

"Từ khi mấy anh em chơi với nhau, mỗi lần qua Mỹ, Anh Vũ không ở khách sạn hoặc nhà người lạ nữa mà về nhà tụi này ở. Anh bảo ở vậy cho có anh có em, cùng nhau tâm sự cho vui và để chúng tôi khỏi phải mất công đưa đón anh đi ăn đi uống cho mệt", Leon kể với Ngoisao.net

Điều mà Leon quý trọng nhất ở Anh Vũ chính là tính cách rõ ràng, thẳng thắn giống mình. "Anh ấy không bao giờ lợi dụng bạn bè, kể cả tiền bạc lẫn tình cảm", Leon nói. Trong ký ức của anh, bạn thân là người rất tỉ mỉ, cẩn thận, kỹ tính và thường ghi chép rất cặn kẽ mọi thứ cần thiết trong điện thoại. Anh Vũ hài hước và rất hay làm thơ. Mỗi lần ngồi với bạn bè, Anh Vũ đều khiến mọi người không thể nhịn cười vì những trò trêu chọc của mình.

Leon Vũ sang Mỹ từ nhỏ và từng có thời gian không rành tiếng Việt. Thuở mới quen nhau, Anh Vũ thường mang chuyện này ra để trêu chọc. Leon từng có lần dọa dẫm Anh Vũ: "Cứ ăn hiếp tôi đi rồi đến ngày giỏi tiếng Việt, tôi cho biết mặt nha". Dù vậy, Leon  chưa bao giờ thấy giận những trò trêu chọc của Anh Vũ vì biết bạn thân vốn tính hài hước, chỉ đùa cho vui. Sau vài năm, khả năng tiếng mẹ đẻ của Leon tiến bộ rõ rệt và Anh Vũ chẳng thể mang anh ra đùa với mọi người được nữa. "Anh Vũ từng nói với Andy Thái: 'Ngày xưa ăn hiếp Leon dễ lắm vì nó không rành tiếng Việt. Thế mà giờ nó lanh quá, toàn ăn hiếp mình thôi. Giờ nó nuốt mình luôn rồi Thái ơi chứ mình không nuốt được nó nữa'. Tôi cứ nhớ hoài câu đó", anh nói. 

Gần 15 năm làm bạn bè, Leon nhiều lần về Việt Nam chơi với Anh Vũ. Anh kể: "Nếu về Việt Nam 10 ngày thì 7 ngày tôi đi chơi với Anh Vũ. Trừ khi thời gian đó phải đi diễn nước ngoài thì đành phải chịu còn nếu diễn tỉnh, anh ấy lúc nào rủ tôi đi cùng". Nam ca sĩ nhớ nhất một lần về Việt Nam và theo Anh Vũ đi diễn ở Bảo Lộc. Khi đó, Anh Vũ thuê một chiếc xe hơi có người lái để đi cùng Leon và một người bạn nữa. Họ đi riêng để thoải mái trò chuyện mà không làm ảnh hưởng đến lịch trình của cả đoàn. Sau khi Anh Vũ diễn xong ở Bảo Lộc, họ chạy xe về Đà Lạt rồi Phan Thiết nghỉ dưỡng. Chuyến đi tràn ngập tiếng cười và niềm vui khiến Leon chẳng bao giờ quên.

Andy Thái và Leon Vũ (thứ hai và thứ ba từ phải sang) trong một lần về Việt Nam chơi với Anh Vũ.

Andy Thái và Leon Vũ (thứ hai và thứ ba từ phải sang) trong một lần về Việt Nam chơi với Anh Vũ.

Khi Leon tập tễnh bước vào con đường nghệ thuật, Anh Vũ đã là một nghệ sĩ rất nổi tiếng. Nghệ sĩ hài từng nhiều lần khuyên bạn thân nên về nước phát triển sự nghiệp ca hát. Anh Vũ hứa sẽ giới thiệu cho bạn Leon các mối quan hệ của anh để dễ bề làm việc. Thời điểm nhạc chuông nhạc chờ rất thịnh hành ở Việt Nam, Anh Vũ đã lấy bài của Leon để gửi cho một số đơn vị. Tuy nhiên, Leon chưa bao giờ có ý định về nước làm việc nên không tranh thủ các cơ hội đó. Kể cả khi Anh Vũ sang Mỹ lưu diễn, Leon chỉ chở bạn đi chạy show chứ chưa bao giờ hoạt động chung hay nhờ đến sự giúp đỡ của anh. 

Ở cách nhau nửa vòng trái đất nhưng Anh Vũ và Leon rất thường xuyên trò chuyện. Có tâm sự gì về chuyện tình cảm hay công việc, Anh Vũ cũng tìm đến Leon để chia sẻ và ngược lại. Mỗi lần sang Mỹ, nếu không ở nhà Leon, Anh Vũ cũng không quên thông báo và hẹn gặp bạn thân. Trước khi qua đời ít giờ, Anh Vũ vẫn nhắn tin cho Leon và dặn anh sắp xếp để cùng đi ăn uống và tám chuyện với Andy Thái. 

Biết tin Anh Vũ qua đời đột ngột tại Mỹ, Leon không thể tin vào tai mình và cứ nghĩ rằng đang nghe chuyện đùa. Khi biết chắc đó là sự thật, anh mới vội vàng gọi điện cho tất cả những người mình quen biết ở Việt Nam bao gồm NSND Hồng Vân, Minh Nhí, Lê Giang, Lê Lộc... để nhờ họ báo tin cho gia đình bạn. Tuy nhiên, vì lúc đó trong nước đang là buổi đêm nên chẳng ai nghe máy. "Tôi gần như cố gắng thử cơ hội cuối cùng khi gọi cho thầy Minh Nhí và may sao lúc ấy thầy bắt máy", Leon nhớ lại.

Leon Vũ và Andy Thái (bìa phải) gặp anh chị tư của nghệ sĩ Anh Vũ tại California (Mỹ) tối 3/4.

Leon Vũ và Andy Thái (bìa phải) gặp anh chị tư của nghệ sĩ Anh Vũ tại California (Mỹ) tối 3/4.

Sau khi nghệ sĩ Anh Vũ qua đời, Leon chính là người đứng ra xác nhận về tình hình nhân thân của nghệ sĩ với phía cảnh sát. Sau đó, anh được gia đình nghệ sĩ ủy quyền lo mọi thủ tục nhận thi hài ở Mỹ. Sáng 4/4, Leon cùng anh chị tư của Anh Vũ đến cơ quan chức năng làm việc. Trong livestream thông báo tình hình trên Facebook, người đàn ông cao lớn trong bộ đồ màu đen, không kìm được xúc động khi nhắc người bạn thân xấu số. Biết Anh Vũ lúc sinh thời thích áo dài và rất coi trọng hình ảnh, Leon đã đặt riêng một bộ áo dài sang trọng để mặc cho anh. Nam ca sĩ muốn bạn mình đẹp hơn khi gặp lại mọi người tại nhà quàn ở Mỹ trước khi được đưa về Việt Nam. Chưa hết bàng hoàng trước cái chết của bạn thân nhưng Leon luôn cố gắng bình tĩnh để làm mọi việc cần thiết cho hành trình về với đất mẹ của Anh Vũ. Trên trang cá nhân, Leon viết về Anh Vũ: "Tôi nhớ anh như người yêu nhớ những buồn vui cuộc đời".

Lễ viếng Anh Vũ tại Mỹ sẽ diễn ra từ 14h đến 20h ngày thứ bảy 6/4 (giờ địa phương) ở nhà quàn An Lạc. Thi hài nghệ sĩ dự kiến được đưa về Việt Nam vào ngày 8/4 theo đường hàng không. 

Anh Vũ trong Gala Cười
 
 

Nghệ sĩ Anh Vũ trong 'Gala Cười'

Nguyên An

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao