Thứ tư, 25/3/2020, 09:06 (GMT+7)

Tiểu thuyết 'Số đỏ' lên màn ảnh rộng

Các nhân vật kinh điển Xuân Tóc Đỏ, cô Tuyết, bà Phó Đoan trong tác phẩm 'Số đỏ' của nhà văn Vũ Trọng Phụng sẽ được tái hiện trong một phim chiếu rạp năm 2021.

Bộ phim do đạo diễn Phan Gia Nhật Linh dàn dựng, với phong cách châm biếm trào lộng bám sát nguyên tác văn học. Nhà làm phim cho biết, đây vốn là thể loại anh yêu thích trong điện ảnh, nhưng lại là dòng phim còn khan hiếm trên màn ảnh Việt. Anh mong muốn thử thách bản thân khi tái hiện đời sống Việt Nam thập niên 1930 theo sắc thái riêng. Anh cũng cho rằng, tuy ra đời đã lâu, 'Số đỏ' tới nay vẫn giữ nguyên nhiều giá trị tinh thần, phản ánh nhiều vấn đề của xã hội.

Poster tranh vẽ của phim điện ảnh Số đỏ.

Poster tranh vẽ của phim điện ảnh Số đỏ.

Năm ngoái, Phan Gia Nhật Linh từng đăng một tấm hình chụp cùng đạo diễn Quốc Trọng và vợ chồng hai đạo diễn Nhuệ Giang - Thanh Vân. Anh tỏ lòng ngưỡng mộ thế hệ nhà làm phim đi trước bởi họ từng tạo ra nhiều bộ phim gai góc. Anh còn nói rằng, lúc đó anh đang suy nghĩ đến việc làm phim điện ảnh Số đỏ, nên chụp ảnh với hai người từng tạo nên Số đỏ phiên bản phim truyền hình để lấy may. Đó là đạo diễn Quốc Trọng, người từng đóng vai Xuân Tóc Đỏ trong phim Số đỏ chiếu năm 1990 và nữ đạo diễn Nhuệ Giang, người thực hiện phim Trò đời năm 2013, dựa theo tiểu thuyết Số đỏ và hai truyện khác của Vũ Trọng Phụng.

Từ trái qua: đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Quốc Trọng, đạo diễn Nhuệ Giang, đạo diễn Thanh Vân.

Từ trái qua: đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Quốc Trọng, đạo diễn Nhuệ Giang, đạo diễn Thanh Vân.

Phía gia đình cố nhà văn Vũ Trọng Phụng bày tỏ sự phấn khởi khi nhận được lời đề nghị về việc chuyển thể Số đỏ thành phim điện ảnh. Điều này có ý nghĩa lớn với họ, bởi nó cho thấy sức sống mãnh liệt của tác phẩm qua nhiều thập kỷ. 

Số đỏ xoay quanh cuộc đời anh chàng Xuân Tóc Đỏ, từ một kẻ hạ lưu, không học thức làm nghề nhặt bóng ở sân quần vợt, dùng nhiều mánh lới để lừa đảo và vươn lên đời sống thượng lưu. Tiểu thuyết từng nhiều lần được dựng thành kịch, vài lần chuyển thể thành phim truyền hình. Nhưng đây là lần đầu, tác phẩm bước lên màn ảnh rộng.

Bản phim cùng tên dài 8 tập lên sóng cách đây 30 năm được làm trực diện, có nhiều cảnh "nóng" táo bạo, với sự góp mặt của Quốc Trọng vai Xuân Tóc Đỏ, Bảo Ngọc vai cô Tuyết, NSND Như Quỳnh vai bà Văn Minh... Năm 2013, tác phẩm này cùng hai tác phẩm Kỹ nghệ lấy Tây, Cơm thầy cơm cô trở thành cảm hứng cho series phim Trò đời. Năm 2019, ca sĩ Jun Phạm phát hành MV Đây là một bài hát vui dựa theo Số đỏ, do anh đóng vai Xuân Tóc Đỏ, Nam Em đóng vai cô Tuyết, Nam Thư đóng vai cô Hoàng Hôn, nghệ sĩ Xuân Hương đóng vai Phó Đoan...

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh tạo nên thành công đầu tiên với phim Em là bà nội của anh năm 2015, làm lại từ phim Miss Granny của Hàn Quốc. Anh cũng từng chuyển thể truyện Cô gái đến từ hôm qua của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thành phim. Hiện tại, anh đang làm hậu kỳ phim Trạng Tí, dựa theo bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt và chuẩn bị quay phim Em và Trịnh, tái hiện cuộc đời của huyền thoại âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Phong Kiều

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao