'The Voice' bị gạt khỏi giải Cống hiến vì scandal

Mặc dù là cuộc thi âm nhạc tạo được hiệu ứng mạnh mẽ nhưng 'The Voice' không có tên ở đề cử 'Chương trình của năm'.

Thứ tư, 20/3/2013, 10:56 (GMT+7)

>> Giáo sư Xoay thoải mái ‘chém' tay bo tại giải Cống hiến
>> Mỹ Linh cám ơn các con khi nhận giải

Trong buổi họp báo chiều 19/3 tại Hà Nội, ban tổ chức đã công bố danh sách đề cử chính thức 6 hạng mục của giải Cống hiến. Thay vì 4 hạng mục quen thuộc Album của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm Ca sĩ của năm, nét mới của giải thưởng âm nhạc thường niên này là có thêm 2 hạng mục mới Bài hát của nămNghệ sĩ mới của năm. Đây được coi là sự thay đổi đáng mừng của ban tổ chức, đáp ứng được mong mỏi và kỳ vọng của giới truyền thông và các nghệ sĩ.

Gây tranh cãi nhiều nhất là hạng mục Chương trình của năm với 4 đề cử dành cho Giai điệu trẻ, In the Spotlight, Luala Concert thu đông 2012Rock Storm 2012. Không ít ý kiến thắc mắc lý do The VoiceBài hát yêu thích không được đề cử dù cả hai chương trình đều có tên trong danh sách tham khảo mà ban tổ chức gửi cho 100 phóng viên trước đó. Hơn nữa, so với các chương trình khác trong hạng mục, rõ ràng The VoiceBài hát yêu thích được công chúng biết đến rộng rãi và có hiệu ứng tích cực trong đời sống âm nhạc năm 2012. Nhà báo Hữu Trịnh, trưởng ban tổ chức cho biết, sau rất nhiều buổi họp ban tổ chức đã quyết định loại hai chương trình bởi: "Các show âm nhạc giải trí hay bị tai tiếng và vướng vào scandal. Cho đến bây giờ, chúng tôi cũng không biết The Voice có dàn xếp kết quả hay không và ở Bài hát yêu thích, cuộc tranh cãi giữa ê kíp của ca sĩ Tùng Dương và ca sĩ Uyên Linh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nếu một trong hai chương trình này được vinh danh thì chúng tôi không chắc nó sẽ không nảy sinh ra cuộc bàn cãi trên công luận. Bởi vậy, chúng tôi đã mạnh dạn, dứt khoát bỏ 2 chương trình này để vinh danh những chương trình khác cũng xứng đáng không kém".

Những ồn ào về nhạc sĩ Phương Uyên và nghi ngờ dàn xếp kết quả đã khiến The Voice bị gạt ra khỏi giải Cống hiến.

Những ồn ào về nhạc sĩ Phương Uyên và nghi ngờ dàn xếp kết quả đã khiến The Voice bị gạt ra khỏi giải Cống hiến.

Đại diện của Cát Tiên Sa, công ty sản xuất The Voice cũng có mặt tại buổi họp báo chiều qua với tư cách là đồng sản xuất lễ trao giải cho Cống hiến. Đơn vị này chia sẻ, họ không có bất cứ vướng mắc gì khi The Voice, chương trình mà Cát Tiên Sa thực hiện bị gạt khỏi Cống hiến. Nếu có mâu thuẫn, công ty đã không "bắt tay" với ban tổ chức Cống hiến để tổ chức đêm trao giải vào ngày 24/4 tới tại TP HCM.

Vẫn ở hạng mục Chương trình của năm, nhiều phóng viên cho rằng, Giai điệu trẻLuala Concert thu đông 2012 chưa đủ "tầm" tại giải Cống hiến bởi Giai điệu trẻ ít người biết đến, còn Luala Concert không có nhiều phát hiện mới lạ so với lần được đề cử vào năm ngoái. Trước ý kiến này, ban tổ chức phản biện, Giai điệu trẻ không phổ biến bởi nó không được quảng bá rộng rãi. Đây là chương trình đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với khán giả trẻ của Nhà hát Giao hưởng Vũ kịch TP HCM. Trách nhiệm của ban tổ chức giải Cống hiến là phát hiện ra sáng tạo này và đưa nó ra ánh sáng để dư luận ghi nhận. Còn với Luala Concert, trong tình hình kinh tế khó khăn nhưng chương trình vẫn được duy trì tổ chức. Nét mới của Luala Concert năm nay là đưa các diva nhạc Việt như Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung xuống đường phố thể hiện lại nhiều ca khúc cũ.

Tại giải Cống hiến năm nay, Phạm Thu Hà, một gương mặt mới của làng nhạc đã có tên ở hai hạng mục Nghệ sĩ mớiAlbum của năm. Có ý kiến chưa hài lòng về đề cử này nhưng ban tổ chức lại kiên quyết cho rằng, nỗ lực của Phạm Thu Hà trong việc khám phá, kết hợp âm nhạc cổ điển với chillout trong album Classic meets chillout cần được đánh giá cao. Năm ngoái, giải Cống hiến cũng đã phát hiện ra album rock Đường về của nhóm Quái vật tí hon. Sản phẩm này dù ít người nghe nhưng nó lại được giới chuyên môn khen ngợi.

Ca sĩ Phạm Thu Hà bất ngờ có mặt ở 2 hạng mục "Nghệ sĩ mới" và "Album của năm".

Ca sĩ Phạm Thu Hà bất ngờ có mặt ở 2 hạng mục "Nghệ sĩ mới" và "Album của năm".

Trong hạng mục Album của năm, ban tổ chức Cống hiến thừa nhận, cả 4 đề cử gồm Classica meets chillout (Phạm Thu Hà), Country rock (Tạ Quang Thắng), Giấc mơ tôi (Uyên Linh) và Tuổi 25 (Lê Cát Trọng Lý) chưa có được sự kỳ vọng của mọi người. Thế nhưng, sự đóng góp của 4 sản phẩm này trong thị trường âm nhạc ảm đạm của năm 2012 là điều cần được khích lệ.

Việc nhạc sĩ Hồng Kiên, giám đốc nghệ thuật của chuỗi In the Splotlight vắng mặt ở hạng mục Nhạc sĩ của năm cũng tạo ra cuộc tranh luận. Theo ban tổ chức, để đánh giá một nhạc sĩ thì phải dựa trên những sáng tác của họ, chứ không đơn thuần chỉ là công việc phối khi như nhạc sĩ Hồng Kiên. Trong đề cử, ngoài Nguyễn Văn Chung, Lưu Thiên Hương, Tạ Quang Thắng thì nhạc sĩ Quốc Trung là người sáng tác ít trong năm qua nhưng lại nổi bật ở vai trò sản xuất liveshow Cầm tay mùa hè, Nguồn cội...,  đóng vai trò là Chủ tịch hội đồng thẩm định Bài hát Việt, giám khảo Vietnam Idol, chủ xướng phong trào Nghe có ý thức. Nếu để so sánh sáng tạo của nhạc sĩ Hồng Kiên với Quốc Trung trong hạng mục này thì chưa thực sự thuyết phục. Riêng với Nguyễn Văn Chung và Lưu Thiên Hương, cả hai dù "làm ít" nhưng lại tạo được hit với Nhật ký của mẹNgười hát tình ca trong năm 2012.

Ngoài những luồng ý kiến trái chiều trên, ở các hạng mục còn lại của Cống hiến đều nhận được sự ủng hộ của phóng viên. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 24/4 tại Nhà hát Hòa Bình, TP HCM và được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV2, VTV6.

Danh sách đề cử chính thức của Cống hiến

Bài hát của năm

Chiếc khăn Piêu (nhạc sĩ Doãn Nho, ca sĩ Tùng Dương)
Chuyện như chưa bắt đầu (nhạc sĩ Hoàng Nhã, ca sĩ Mỹ Tâm)
Nhật ký của mẹ (nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, ca sĩ Hiền Thục)
Người hát tình ca (nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, ca sĩ Uyên Linh)

Nghệ sĩ mới của năm

Phạm Thu Hà (ca sĩ)
Nguyễn Đình Thanh Tâm (ca sĩ)
Hương Tràm (ca sĩ)
Thái Trinh (nhạc sĩ - ca sĩ)

Album của năm

Classic meets chillout (Phạm Thu Hà)
Country rock (Tạ Quang Thắng)
Giấc mơ tôi (Uyên Linh)
Tuổi 25 (Lê Cát Trọng Lý)

Chương trình của năm

Giai điệu trẻ (Nhà hát GHNVK TP.HCM)
In The Spotlight (Công ty Mỹ Thanh)
Luala Concert Thu Đông 2012
Rock Storm 2012

Nhạc sĩ của năm

Nguyễn Văn Chung
Lưu Thiên Hương
Tạ Quang Thắng
Quốc Trung

Ca sĩ của năm

Tùng Dương
Mỹ Linh
Uyên Linh
Mỹ Tâm

Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?