Thứ tư, 8/7/2020, 16:40 (GMT+7)

Thâm tình 3 người vợ nhắn gửi ông trùm sòng bài

Tang lễ ông Hà Hồng Sân diễn ra trong ba ngày 8-10/7 tại nhà tang lễ Hong Kong. Vợ con ông đều dành cho tỷ phú những lời nhắn nhủ trong vòng hoa đưa tiễn.

Từ vài ngày trước đó, khâu chuẩn bị đã rục rịch diễn ra. Theo truyền thông Hong Kong, ba tầng tại nhà tang lễ Hong Kong được dành riêng cho lễ hiếu ông Hà Hồng Sân, sức chứa lên đến hàng nghìn người, đủ để khách khứa đến viếng. Gia đình thông báo không nhận tiền phúng viếng, mọi khoản tiền đều sẽ được quyên từ thiện. Thành viên Ủy ban tang lễ đều là những vị tai to mặt lớn, thuộc hàng tỷ phú Hong Kong như ông Lý Gia Thành, Hoắc Chấn Đình, Lý Triệu Cơ... Truyền thông Hong Kong đưa tin quan tài của ông Hà Hồng Sân được con cháu đặt riêng trị giá 8 triệu HKD (hơn 1 triệu USD), cộng với chi phí lăng mộ, bia mộ, tổng cộng hơn 10 triệu HKD.

Ông Hà Hồng Sân qua đời hôm 26/5.

Ông Hà Hồng Sân qua đời hôm 26/5.

Từ sáng sớm 8/7, linh đường đã được hoàn tất. Hội trường ngập tràn hoa trắng, cùng những màn hình lớn chiếu về cuộc đời ông Hà Hồng Sân và gia đình, đồng nghiệp... Đặt trịnh trọng ở giữa linh đường là ba vòng hoa hồng đỏ kích thước lớn, là những lẵng hoa của ba bà vợ viếng ông (bà cả đã mất năm 2004). Trên mỗi lẵng hồng đỏ khổng lồ đều có những lời nhắn nhủ riêng của từng bà dành cho chồng. Xung quanh đó là các vòng hoa trắng của các con trai, con gái, con dâu, con rể phúng viếng bố.

Các vòng hoa đặc biệt do các bà vợ gửi đến trong tang lễ ông Hà Hồng Sân.

Các vòng hoa đặc biệt do các bà vợ gửi đến trong tang lễ ông Hà Hồng Sân.

Nội dung những lời phúng viếng trên lẵng hoa mà các bà vợ viết dành cho ông Hà Hồng Sân gây nhiều chú ý. Trên vòng hoa của bà hai Lam Quỳnh Anh có dòng viết: "Bạch đầu vĩnh quyết", ý là vợ chồng sống đến bạc đầu răng long, gắn bó trọn đời, âm dương cũng không thể nào chia cắt. Bà và ông Hà Hồng Sân lấy nhau từ năm 1957, đã qua 63 năm chung sống. Mối quan hệ được bà nhấn mạnh là "phu thê", điều mà hai bà sau không thể nào bước qua.

Bà ba Trần Uyển Trân viết "Thống đoạn cầm huyền", lấy từ tích cổ Bá Nha và Tử Kỳ, hai người bạn tâm giao. Khi Tử Kỳ chết, Bá Nha đau đớn tiếc thương, đã đập nát cây đàn Dao cầm, từ ấy không bao giờ đàn nữa. Thông qua điển tích này, bà ba khéo léo ví mình và ông Hà Hồng Sân giống như tâm giao, tri âm tri kỷ.

Ông Hà Hồng Sân trong những ngày cuối đời, bên vợ ba và các con chung của họ.

Ông Hà Hồng Sân trong những ngày cuối đời, bên vợ ba và các con chung của họ.

Bà tư Lương An Kỳ viết dòng chữ "Tình ý nan vong", nghĩa là tình cảm khó phai mờ, bày tỏ nỗi đau mất đi người yêu thương. So với bốn bà vợ, bà tư trẻ nhất, thời gian ở bên ông Hà Hồng Sân là ngắn ngủi nhất. Nhưng dường như ông yêu chiều bà nhất. Cả hai tâm đầu ý hợp qua những điệu vũ, thường dìu nhau trên sàn nhảy, giữa họ "ý nặng tình sâu". Khi ông ốm đau bệnh tật, phần lớn thời gian ông ở nhà vợ tư, do chính tay bà chăm sóc đến những ngày cuối đời. Thâm ý doanh nhân Lương An Kỳ gửi trên vòng hoa, như nói bà là người tình của ông trùm sòng bài trọn một đời, không phải vợ, cũng không phải đơn thuần là bạn tâm giao như các bà khác.

Vị trí của ba lẵng hoa không phân vai vế các bà. Tuy nhiên, trong tờ cáo phó, vị trí của bà ba, bà tư được đặt thấp hơn so với bà cả, bà hai. Hai bà lớn được đặt cao hơn một chút, tên hai bà sau tụt xuống thấp.

Ông Hà và vợ tư nhảy với nhau tại một sự kiện truyền thông.

Ông Hà và vợ tư Lương An Kỳ nhảy với nhau tại một sự kiện truyền thông.

Ông Hà Hồng Sân sinh ra ở Hong Kong năm 1921, trong một gia đình có nền tảng vững chắc. Là một nhân vật quan trọng tại Macau, ông đảm nhận nhiều vai trò chính trị, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động xây dựng kinh tế, văn hóa, từ thiện, đóng góp lớn cho sự phát triển của Macau. Trong suốt những năm gây dựng sự nghiệp, thành danh, ông Hà hoạt động trong nhiều lĩnh vực bất động sản, vận tải, khách sạn, du lịch, sòng bài... Tại Macau, người ta biết đến vị thế của ông là "vua sòng bài", với khoảng 40 sòng bài, 1.600 bàn chơi game, 2.700 máy đánh bạc... Các con của ông phần lớn tham gia vào "cỗ máy kiếm tiền" khổng lồ này và đảm nhận các vai trò vô cùng quan trọng.

Cuộc đời ông Hà và hậu cung của ông từng là câu chuyện thu hút chú ý trên nhiều mặt báo. Ông có 4 người vợ, 17 người con cả trai lẫn gái trong 57 năm, có người đã qua đời trước bố.

Nguyễn Hương (Theo QQ)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao