Sarah Chang biểu diễn tổ khúc 'Bốn Mùa'

Lần thứ 2 đến Hà Nội tham gia 'Hennessy Concert', nghệ sĩ vĩ cầm người Mỹ gốc Hàn sẽ chơi nhạc cùng các nhạc công Việt Nam.

Thứ tư, 11/4/2012, 11:29 (GMT+7)

>> Sarah Chang muốn chơi nhạc cùng nghệ sĩ Việt
>> 'Tiếp cận' nữ nghệ sĩ violin gợi cảm

Nhờ sự bảo trợ của Quỹ học bổng âm nhạc Wes Benson dành cho sinh viên ngành nhạc cổ điển Việt Nam, một nhóm nghệ sĩ đã được mời quy tụ thành Dàn nhạc dây Hà Nội để biểu diễn cùng Sarah Chang Hennessy Concert lần thứ 16 vào ngày 12/4 tại Nhà hát Lớn. Đây cũng là lần đầu tiên, nghệ sĩ violin nổi tiếng của thế giới có sự kết hợp với các nhạc công Việt Nam. Trong buổi tiếp xúc với báo chí vào chiều qua (10/4), Sarah Chang không giấu được cảm xúc hào hứng trước ngày diễn ra chương trình. Trước đó, ngày 9/4 cô đã có buổi tập luyện cùng các nhạc công.

Trong đêm hòa nhạc tới, Sarah Chang sẽ trình diễn trọn bộ tác phẩm Bốn Mùa của nhà soạn nhạc Antonio Vivaldi. Cô chia sẻ: "Tôi chọn tổ khúc này để chơi cùng các nhạc công Việt Nam vì đây là tác phẩm âm nhạc cổ điển nổi tiếng nhất. Dù không hiểu biết lắm về nhạc cổ điển thì người nghe cũng dễ dàng nhận ra những giai điệu và hòa mình vào nó. Hơn nữa, tôi rất yêu mến Việt Nam, một đất nước tươi đẹp, con người thân thiện nên tôi muốn mang tới cho khán giả một hình ảnh quen thuộc qua tác phẩm Bốn Mùa".

Nghệ sĩ violin người Mỹ gốc Hàn Sarah Chang trong buổi gặp gỡ phóng viên. Ảnh: Tuấn Đào.

Nghệ sĩ violin người Mỹ gốc Hàn Sarah Chang trong buổi gặp gỡ phóng viên. Ảnh: Tuấn Đào.

Được sáng tác vào năm 1723, Bốn Mùa là tổ khúc gồm 4 bản concerto dành cho violin và là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc Vivaldi. Khi được công bố vào năm 1725, tác phẩm được coi là một trong những bộ 12 concerto, opus 8, có tựa đề Tương phản giữa sự Hài hòa và sự Sáng tạo. Nhóm concerto đầu tiên được đặt tựa Bốn Mùa với mỗi concerto có tên gọi theo một mùa trong năm.

Xuyên suốt trọn bộ các bản concerto, nhà soạn nhạc Antonio Vivaldi đã đưa ra các chỉ dẫn và mô tả gợi hình như Bài ca loài chim, Chó sủa trong bản Mùa xuân; Tiết trời oi ả nóng bức trong bản Mùa hạ; Những kẻ say rượu buồn ngủ trong bản Mùa thu. Chính vì vậy, Bốn Mùa được xếp vào thể loại âm nhạc chương trình, một thể loại có xu hướng gợi liên tưởng đến những yếu tố ngoài chủ đề âm nhạc.

Hòa nhạc Hennessy Concert lần thứ 16 với sự tham gia của Sarah Chang cùng Dàn nhạc dây Hà Nội sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 12/4 tại Nhà hát Lớn và được truyền trực tiếp qua màn hình lớn đặt ở Quảng trường Cách mạng Tháng Tám.

Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?