Thứ sáu, 27/4/2018, 14:16 (GMT+7)

Quốc Nghiệp chưa bao giờ trách anh trai sau những tai nạn nguy hiểm tính mạng

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chọn màn diễn 'Sức mạnh đôi tay' để đi đâu cũng có nhau như mong muốn của cha mẹ và tình cảm giữa hai anh em.

Quốc Nghiệp chưa bao giờ trách anh trai sau những tai nạn nguy hiểm tính mạng
 
 

- Xin chào hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ và Quốc Nghiệp. Vừa qua các anh đã có màn trình diễn ấn tượng tại Britain’s Got Talent, khiến khán giả quốc tế và người hâm mộ quê nhà nức lòng. Xin chúc mừng các anh. (Đỗ Minh Đạt, 27 tuổi, TP HCM)

- Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Xin chào khán giả Ngoisao.net.

- Lý do nào khiến các anh quyết định theo bộ môn xiếc dù đây là lĩnh vực khó khăn, mạo hiểm và không được nhiều khán giả quan tâm như các môn nghệ thuật khác ở Việt Nam? (Bùi Thị Bảo Ngọc, 11 tuổi, 87/18 đường 379 phường Tăng Nhơn phú A quận 9)

- Quốc Cơ: Đầu tiên, cho Quốc Cơ và Quốc Nghiệp xin chào khán giả đang chú ý lắng nghe những với chia sẻ của hai anh em. Gia đình Quốc Cơ, Quốc Nghiệp là một gia đình có truyền thống về bộ môn nghệ thuật xiếc, hai anh em được tập luyện từ nhỏ, đến nay chắc phải hơn 20 năm. Đó cũng chính là lý do khiến hai anh em theo bộ môn này trong suốt hành trình mà hai anh em theo đuổi. Hai anh em cảm thấy bị chinh phục và bị mê hoặc bởi bộ môn này.

Quốc Nghiệp chưa bao giờ trách anh trai Quốc Cơ sau những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng

- Các anh đã tập luyện xiếc từ khi nào? Hiện tại lịch tập hàng ngày của các anh ra sao? (Nguyễn Hồng Thanh, 27 tuổi, Hoàng Mai - Hà Nội)

- Quốc Nghiệp: Ngay từ bé Quốc Cơ và Quốc Nghiệp được luyện tập tại nhà thiếu nhi quận 6 bộ môn nghệ thuật nhào lộn. Năm 11 tuổi, hai anh em quyết định vào rạp xiếc TP HCM để tập luyện những bộ môn khác. Khi bắt đầu chuyển từ nhào lộn sang xiếc thì gặp nhiều khó khăn bởi vì nhào lộn là nhào lộn, xiếc là xiếc. Chúng tôi tập những môn cơ bản của xiếc nhưng nhờ có năng khiếu, chúng tôi tập luyện nhanh hơn và bắt kịp những gì thầy hướng dẫn. Từ lúc đó hai anh em yêu xiếc và gắn bó đến bây giờ.

Về lịch tập luyện, trong thời gian gần đây, hai anh em hơi sa đà một chút xíu vì báo chí liên tục hỏi thăm. Nhưng trong một ngày hai anh em vẫn sắp xếp thời gian để tập luyện với nhau. Bình thường, chúng tôi tập 6 tiếng một ngày.

- Tại sao hai anh em chọn diễn cặp với nhau mà không phải với một nghệ sĩ khác? Các anh đã bao giờ kết hợp cùng người khác chưa? (Lê Thu Thủy, 30 tuổi, TP HCM)

- Quốc Cơ: Chúng tôi đã biểu diễn rất nhiều bộ môn xiếc, không chỉ riêng tiết mục "Sức mạnh đôi tay", Chúng tôi đã thử qua rất nhiều môn khác như xiếc tung hứng, thăng bằng, đu dây... Tất cả những bộ môn đó chúng tôi đều song hành với nhau. Sau đó cả hai quyết định chọn tiếp mục "Sức mạnh đôi tay" để tiếp tục đi chung, để lúc nào cũng có hai anh em và chúng tôi đã dồn tất cả thời gian và tâm huyết vào đó.

- Quốc Nghiệp: Có một lý do nữa bởi đó cũng là niềm mong muốn của bố mẹ Quốc Cơ và Quốc Nghiệp, mong muốn hai anh em lúc nào cũng đi chung, chăm sóc bảo vệ cho nhau. Hơn thế nữa với tiết mục "Sức mạnh đôi tay", chúng tôi không cần nhiều đạo cụ khi đi biểu diễn. Vì thế Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đã tập luyện tiết mục này, nâng cao nó dần dần lên. Đến giờ mới nhiều đạo cụ hơn, còn ngày xưa chỉ cần hai người "vác" hai tấm thân đi là có thể biểu diễn toàn bộ.

- Người đã giúp hun đúc tình yêu nghệ thuật xiếc và truyền dạy cho các anh những kỹ thuật, kinh nghiệm khi đến với môn nghệ thuật này là ai? Người thầy ấy đóng vai trò thế nào trong thành công của các anh? (Nguyễn Việt Dũng, 39 tuổi, TP HCM)

- Quốc Cơ: Đầu tiên đó là ba của chúng tôi. Ngay từ bé, ông đã hướng dẫn chúng tôi làm thế nào để rèn luyện thân thể, làm thế nào để có tinh thần sảng khoái và làm thế nào để thân hình dẻo dai. Ngay từ nhỏ ông đã mơ ước hai anh em trở thành người có khả năng đặc biệt. Chúng tôi bị cuốn vào lúc nào không biết. Ông là người có công rất lớn đưa hai anh em vào bộ môn này. Điều chúng tôi muốn nói là lời cảm ơn đến ba của mình. Ngay từ nhỏ ông đã rất khắt khe với hai anh em. Chúng tôi không có thời gian đi ra ngoài chơi, chỉ có học, tập và nghỉ ngơi, không có thời gian tiếp xúc với bạn bè. Ông muốn hai anh em có nhiều sức khỏe, luôn gắn kết và có tình cảm sâu sắc với nhau. Đến giờ, mọi người cũng đã thấy hai em chưa bao giờ tách rời nhau.

- Quốc Nghiệp: Mặc dù rất khắt khe nhưng ông vẫn dành thời gian cho hai anh em được giải trí, vui chơi như những đứa trẻ bình thường khác. Nhưng điều ông đã thực hiện được, làm được và bây giờ cảm thấy rất tự hào là hai đứa con. Chúng tôi cảm thấy may mắn vì ba cho mình cơ hội phát triển "cơ nghiệp" đến bây giờ.

Quốc Nghiệp chưa bao giờ trách anh trai Quốc Cơ sau những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng - 1

NSƯT Quốc Cơ.

- Bên cạnh việc luyện tập, chế độ ăn uống của các anh có gì đặc biệt? (Ngọc Duyên, 22 tuổi, Paris, Pháp)

- Quốc Nghiệp: Chế độ ăn của chúng tôi hơi khác so người thường chút xíu. Chế độ của tôi rất khắt khe như ăn nhiều ức gà, rau củ, trái cây và thực phẩm dành riêng cho các vận động viên. Điều này rất bình thường với các vận động viên thể thao nói chung nhưng khá lạ so với người bình thường. Rất khó để một người bình thường ăn theo chế độ này vì thông thường Quốc Nghiệp và Quốc Cơ mỗi ngày ăn nửa ký gà hoặc 1 ký ức gà. Tôi không thể xé ra ăn liền một lúc nên xay sinh tố để uống. Nhiều lúc khá là ngán. Tất nhiên không cần thiết phải có chế độ ăn quá khắt khe như vậy nhưng vì hình thể đẹp, vì mục đích chung nên tôi tuân thủ.

- Tiết mục diễn chồng đầu có một người trên và một người dưới. Quốc Cơ ở dưới phải tập trung luyện tập những gì, còn Quốc Nghiệp ở trên cần luyện chủ yếu cái gì? Có bao giờ hai anh em thử đổi chỗ cho nhau chưa? (Trần Bình Minh, 28 tuổi, Cần Thơ)

- Quốc Cơ: Với tiết mục chồng đầu, chúng tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian tập luyện. Ban đầu, hai người đều có khả năng chồng đầu, khi cảm nhận được cảm giác thì chúng tôi mới đưa một người lên trên. Người trên và người dưới sẽ không có cảm giác giống nhau bởi người phía trên không có khả năng điều chỉnh cơ thể của mình, phải giao hết trách nhiệm cho người phía dưới. Và người phía dưới phải tập làm sao để cân bằng được người bên trên. Chúng tôi tập 6-8 tiếng mỗi ngày, có nhiều lúc khi buổi tối ngủ chúng tôi vẫn phải suy nghĩ về nó. Với riêng tôi, sau khi tập luyện, có ngày tôi cảm thấy mình vẫn còn dư quá nhiều năng lượng vào buổi tối. Có lúc tôi nằm trong phòng mình, chống đầu xuống đất và đưa chân lên tường mà nằm ngủ.

Quốc Nghiệp chưa bao giờ trách anh trai sau những tai nạn nguy hiểm tính mạng - 2

- Từ khi theo nghề xiếc, hai anh đã bao nhiêu lần gặp tai nạn, lần nào là nghiêm trọng nhất? Những khó khăn và sự cố trong nghề có bao giờ khiến các anh nản chí, có ý định bỏ nghề chưa? (Minh Đăng, 24 tuổi, Đà Nẵng)

- Quốc Cơ: Trong suốt cả hành trình biểu diễn "Sức mạnh đôi tay", Quốc Nghiệp đã gặp ít nhất ba lần tai nạn nặng, lần nào cũng suýt mất mạng. Và điều tôi cảm thấy đau lòng nhất, chính là mình là người làm cho em bị tai nạn đó. Đôi lúc tôi cảm thấy rất hối hận, tại sao mình chọn bộ môn này, tại sao mình lại lấy tính mạng em trai mình ra biểu diễn, tại sao mình biểu diễn tiết mục này? Sau tất cả, Quốc Nghiệp luôn tin tưởng tôi và tôi phải có trách nhiệm bảo vệ em.

Năm 2009 khi đang diễn tại Đài Loan, Nghiệp rơi từ đầu tôi xuống. Lúc đi lùi ra phía sau, do không nhìn thấy bậc thang, tôi đạp ra ngoài và bị ngã. Tôi không kịp với tay chụp em, Nghiệp lăn xuống nằm dưới đất, trước mặt hàng nghìn khán giả. Tôi chỉ biết gọi em: "Nghiệp, đứng đậy, phía dưới còn nhiều khán giả". Lúc đó tôi rất lo sợ vì em không trả lời, cũng không hề cử động. Tính mạng của em trai quan trọng hơn, và tôi nghĩ mình đã làm việc gì đó dại dột. Thời điểm đó, tôi gần như đã muốn bỏ cuộc.

Sau lần đó cổ Nghiệp bị thụt lại, phải đến bác sĩ kéo phần cổ ra. Nghiệp băng bó cổ và phải nằm liệt trên giường khoảng hai tuần. Hàng ngày tôi đều phải đỡ em ngồi lên, đặt xuống. Đứa em tuổi đời còn rất trẻ mà bị như này liệu có đáng không? Lúc đó chúng tôi có hợp đồng 6 tháng, ông chủ ở đó vẫn bắt buộc chúng tôi phải đứng dậy diễn. Đó là điều khiến tôi đau đớn nhất vì không diễn là chúng tôi phải đền hợp đồng. Mà lúc đó, chúng tôi không đủ tiền để đền hợp đồng.

- Quốc Nghiệp: Những kỷ niệm cứ nhắc tới là trong lòng thấy khó chịu, nhưng nghề nào cũng vậy, phải trải qua trắc trở, mới được sự thành công. Trong tâm trí tôi chưa bao giờ trách anh.

- Hiện tại sức khỏe của Quốc Nghiệp thế nào, chấn thương cũ đã hoàn toàn hồi phục chưa? (Văn Quân, 30 tuổi, Cầu Giấy - Hà Nội)

- Quốc Nghiệp: Tôi từng bị rất nhiều chấn thương về vai lưng, cơ, xương khớp... Đầu tháng 9, tôi đi kiểm tra và phát hiện bị vẹo xương sống cổ. Khi đó, tôi cảm thấy rất đau. Đó là lần đầu tiên trong gần 20 năm tập luyện, cơn đau đó đã phát ra một cách dữ dội khiến mình gần như muốn từ bỏ sự nghiệp. Sau những lời khuyên của mọi người, tôi đã cố gắng tìm ra hướng tốt nhất để chữa lành xương cổ của mình. Cho tới lúc này, cổ của tôi vẫn ổn nhưng để làm sao hết đau và chấm dứt cơn đau là điều khó có thể chữa trị. Tôi phải bắt buộc "sống chung với lũ" và phải tập làm quen với những cơn đau đó.

- Nhiều diễn viên xiếc sử dụng thiết bị bảo hộ khi trình diễn các pha mạo hiểm nhưng hai anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hoàn toàn diễn tay không. Từng nhiều lần gặp tai nạn nghiêm trọng, sao hai anh không nghĩ đến việc bảo vệ an toàn cho bản thân? (Trần Quốc Việt, 38 tuổi, TP HCM)

- Quốc Cơ: Rất nhiều tiết mục xiếc sử dụng dây bảo hộ nhưng như vậy không gây được sự hấp dẫn. Thêm vào đó khán giả khi xem sẽ không cảm nhận được sự nguy hiểm và thời gian tập luyện vất vả của nghệ sĩ. Do đó, hai anh em quyết định tháo dây an toàn ra, để mọi người xem và cảm nhận rằng chúng tôi đã khổ luyện thế nào để không xảy ra sai sót.

- Nghề xiếc ở VN vẫn còn nhiều bấp bênh, rủi ro, khán giả ít, thu nhập thấp... Rất nhiều nghệ sĩ xiếc không thể sống được bằng nghề. Theo hai anh thì tại sao? (Nguyên Anh, 29 tuổi, TPHCM)

- Quốc Cơ: Nghề xiếc không phải như các bạn nghĩ là chúng tôi không có thu nhập. Khi có tiết mục tốt, chắc chắn mọi người sẽ đón nhận và bạn sẽ có thu nhập rất tốt. Cho nên điều quan trọng nhất khi vào nghề xiếc này là bạn phải đam mê. Khi đã đam mê bạn sẽ làm được tốt để khán giả có thể cảm nhận được tiết mục của mình.

- Quốc Nghiệp: Lĩnh vực xiếc năm nay đã phát triển mạnh. Tôi nghĩ rằng sự phát triển đó một phần là nhờ Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đã quảng bá những hình ảnh tốt trên mạng xã hội và mọi người bắt đầu đón nhận nó. Tôi nghĩ nghề gì cũng vậy, khi có trào lưu thì sẽ phát triển hơn. Hãy để thời gian giải thích tất cả, chúng ta sẽ không biết điều gì xảy ra tiếp theo trừ khi những diễn viên xiếc giậm chân tại chỗ và họ chấp nhận mình chỉ làm đến thế. Còn nếu bạn yêu nghề, bạn làm đến cùng như Quốc Cơ, Quốc Nghiệp, bạn sẽ có cuộc sống rất tốt, rất rất tốt.

- Nghề xiếc đòi hỏi sự khổ luyện và phải đối mặt với những rủi ro khi biểu diễn. Hai anh cảm thấy thu nhập từ nghề so với công sức mình bỏ ra thế nào? (Thanh Tú, 26 tuổi, TP HCM)

- Quốc Cơ: Như các bạn thấy, hai anh em có cuộc sống thoải mái, có nhiều điều kiện để phát triển cuộc sống của mình. Các bạn cũng đã thấy chúng tôi đã từng bước đi lên thế nào. Nhiều bạn nghĩ rằng làm xiếc không có thu nhập, các bạn có thể không hình dung chúng tôi có thu nhập ở mức cao thế nào. Các bạn hãy thay đổi suy nghĩ về điều đó. Khi bạn say mê vào công việc gì, hướng hết tâm sức vào đó thì bạn sẽ nhận lại xứng đáng.

Hai anh em tới tòa soạn Ngoisao.net trên hai xe riêng.

Hai anh em tới tòa soạn Ngoisao.net trên hai xe riêng.

- Hai anh từng gây kinh ngạc khi lập kỷ lục Guinness tại Tây Ban Nha. Các anh có thể chia sẻ thêm về sự kiện đáng nhớ này? (Phan Mạnh Hà, 32 tuổi, Hà Nội)

- Quốc Nghiệp: Đó là dịp tình cờ thôi bởi đoàn xiếc ở Tây Ban Nha muốn hai anh em làm một quảng cáo gì đó thu hút cho đoàn xiếc, họ muốn hai anh em làm một động tác gì đó cho nhiều người chú ý hơn. Thời điểm đó, đang có hai người Trung Quốc nắm giữ kỷ lục trong vòng một phút đi được 26 bậc. Hai anh em chắc chắn sẽ làm được hơn mức đó, nên họ đã hỏi chúng tôi. Hai anh em nghĩ rằng 30 bậc là việc hết sức bình thường, nhưng khi họ đưa đến nhà thờ chính tòa Girona, hai anh em nghĩ "Ô, ngoài sức tưởng tượng, không thể nào chồng đầu đi 90 bậc thang trong thời tiết lạnh như vậy". Sau một ngày suy nghĩ, hai anh em quyết định làm thử xem như thế nào.

Lần đầu, hai anh em đợi tới 12h trưa nắng gay gắt để sưởi ấm cơ thể và đi lên. Lần đầu đi 60 bậc, anh Cơ đã bị co rút chân, tôi phải cõng anh xuống, anh không đi được nữa. Sau đó hai anh em bay về Pháp. Một tuần sau đó, hai anh em lại trở lại với những bậc thang ở Tây Ban Nha. Lần này mọi việc tiến triển tốt hơn vì tôi đã giảm cân để anh Cơ thấy nhẹ hơn. Lần thứ hai anh Cơ đi quá một phút. Chúng tôi chỉ được tập hai lần trong hai tuần, và lần thứ ba hai anh em cố gắng làm sao nhanh nhất có thể. Và ngoài sức tưởng tượng, anh Cơ đã đi 90 bậc thang trong 52 giây. Sau tất cả hào quang đó, hai anh em đều kiệt sức.

- Quốc Cơ: Kỷ lục Guinness thực ra rất khắc nghiệt, họ không muốn Cơ - Nghiệp chỉ dừng lại ở kỷ lục đó mà phải phá vỡ nó. Họ đặt ra một kỷ lục mới: Hai bạn phải đi hết 90 bậc trong 1 phút, khi dừng lại thăng bằng, các bạn không được dừng lại quá 3 giây, vượt quá là không được xác nhận.

Quốc Nghiệp chưa bao giờ trách anh trai Quốc Cơ sau những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng - 4

NSƯT Quốc Nghiệp.

- Trở thành kỷ lục gia thế giới với màn biểu diễn ngoạn mục ở nước ngoài, điều đó tác động thế nào đến cuộc sống của anh? (Trần Ngọc Minh, 31 tuổi, Bình Dương)

- Quốc Nghiệp: Chúng tôi cảm thấy được nhiều người quan tâm hơn. Nhưng chúng tôi luôn cân bằng cuộc sống vì mình biết mình đang ở đâu, không để dư luận làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hai anh em. Chúng tôi vẫn ở bên gia đình và dành thời gian cho việc tập luyện.

- Em chào hai Anh Quốc Cơ và Quốc Nghiệp, em đã xem rất nhiều lần tiết mục "Sức mạnh đôi tay" của hai anh và lần nào em cũng hồi hộp, nhất là mới đây em xem clip hai anh thi "Britain's got talent", cũng vậy. Nhất là lúc anh Quốc Cơ xém bị té khi chuẩn bị bước lên bậc thang cuối cùng để hoàn thành phần thi. Cho em hỏi, cảm giác của hai anh lúc đó như thế nào, có khác với những lần bị té trước không ạ. Thực sự em coi mà run và lo lắm ạ. Em chúc hai anh sẽ tiếp tục thi đấu thành công vào tháng năm tới và gia đình của hai anh luôn hạnh phúc. (Trịnh thị Nam Hương, 30 tuổi, 137 nguyễn thượng hiền, p6, quận Bình Thạnh, tphcm)

- Quốc Cơ: Nói về những bậc thang, thì chính những bậc thang đó từng gây tai nạn cho Quốc Nghiệp, và chúng tôi lấy những điều khó khăn nhất để thử thách chính mình. Đôi khi chúng tôi sử dụng những kỹ năng để khán giả cảm thấy tiết mục khó khăn hơn. Đương nhiên đó cũng lúc Nghiệp xảy ra tai nạn, thế nên chúng tôi không thể nói mình cố tình hay gặp sự cố, nói ra các bạn sẽ lo lắng hơn. Khi đã thành công, chúng tôi chỉ cần các bạn cảm thấy tự hào về chúng tôi là được.

- Nếu thi tiếp vòng trong thì hai người sẽ biểu diễn tiết mục gì tiếp theo, vì nếu diễn lại tiết mục đầu chồng đầu thì sẽ gây nhàm chán cho Ban giám khảo? (Tuan vu, 28 tuổi, Q10 tphcm)

- Quốc Nghiệp: Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn. Có rất nhiều động tác chúng tôi chưa từng công bố. Chúng tôi muốn giữ bí mật cho mọi người. Ở vòng thi tiếp theo, chắc chắn mọi người sẽ ngạc nhiên hơn nữa vì chúng tôi đã chuẩn bị một tiết mục đặc biệt. Tuy nhiên, sắp tới, chúng tôi có nhiều kế hoạch và dự án, thời gian thi cũng trùng vào dự án này. Chúng tôi vẫn đang tính xem có kịp ngày thi hay không. Chúng tôi đến đó không phải vì mục đích thắng - thua hay vào vòng trong mà muốn giới thiệu xiếc Việt Nam cho bạn bè quốc tế biết đến. Còn việc tham dự Britain's Got Talent thì chúng tôi sẽ suy nghĩ nên làm việc nào trước và điều gì quan trọng với chúng tôi.

- Cảm xúc của hai anh thế nào, khi thấy những hình ảnh của mình tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng Anh Quốc được chia sẻ rộng rãi và những bình luận đầy tự hào của đông đảo khán giả cả nước? Kỷ niệm hai anh nhớ nhất khi tham gia cuộc thi vừa rồi? (Lại Ngọc An, 22 tuổi, Hà Nội)

- Quốc Cơ: Đầu tiên, chúng tôi đã xác định mục tiêu của chúng tôi khi nhận lời tham gia cuộc thi. Đó là quảng bá xiếc Việt Nam, quảng bá văn hóa, con người Việt Nam. Khi chương trình phát sóng và được đón nhận trên khắp thế giới, bao nhiêu công sức mục tiêu của chúng tôi đã hoàn thành. Biết bao người đã ngạc nhiên và thốt lên: Việt Nam quá giỏi. Chúng tôi còn mặc áo dài lên sân khấu trước khi biểu diễn. Mọi người rất ngạc nhiên và ngưỡng mộ những bộ áo dài như thế.

- Quốc Nghiệp: Trên áo dài, chúng tôi đã gắn quốc kỳ Việt Nam để khẳng định với thế giới, xiếc Việt Nam không hề thua kém xiếc nước ngoài.

- Các anh ấn tượng nhất với vị giám khảo nào ở Britain’s Got Talent? (Nguyễn Thanh Huyền, 25 tuổi, Hà Nội)

- Quốc Cơ: Trong các vị giám khảo, Simon Cowel là người khó tính nhất. Ông chỉ đứng dậy tán thưởng những tiết mục ông cho rằng thật xứng đáng. Cuối cùng Simon đã đứng dậy và thốt lên: "Tôi sẽ nhớ mãi tiết mục này trong suốt quãng đời của mình". Chúng tôi rất tự hào về điều đó.

- Ngoài diễn xiếc, gần đây hai anh còn tham gia một số gameshow, chương trình truyền hình. Cảm giác của các anh thế nào khi thử sức với những lĩnh vực mới? (Hải Yến, 26 tuổi, Thụy Khuê - Hà Nội)

- Quốc Cơ: Tôi nghĩ rằng, những gameshow đó là chương trình giải trí, ai cũng cần xem để giải trí. Quốc Cơ và Quốc Nghiệp cũng bình thường thôi, tham gia với mong muốn mang tới sự vui tươi, thay đổi hình ảnh cho mọi người. Chúng tôi cũng biết vui chơi, giải trí chứ không bó buộc và chỉ biết đến mỗi nghề xiếc. Chúng tôi không phải chỉ là những chàng trai cơ bắp, chỉ biết tập luyện và biểu diễn, chúng tôi còn biết làm rất nhiều việc khác. Giải trí là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của Quốc Cơ, Quốc Nghiệp.

Quốc Cơ ấn tượng nhất với vị giám khảo khó tính Simon Cowell tại Britains Got Talent.

Quốc Cơ ấn tượng nhất với vị giám khảo khó tính Simon Cowell tại Britain's Got Talent.

- Ngoài tiết mục đã nổi tiếng toàn thế giới là “Sức mạnh đôi tay”, hai anh có kế hoạch tập luyện, sáng tạo màn diễn nào mới chưa? Ở tuổi gần 30 với Quốc Nghiệp và ngoài 30 với Quốc Cơ, các anh gặp khó khăn, thuận lợi gì khi tập luyện? (Trần Mạnh Hùng, 30 tuổi, TP HCM)

- Quốc Nghiệp: Kế hoạch thì chúng tôi ấp ủ rất nhiều, đã sẵn sàng cho nhiều kế hoạch tiếp theo, và gần đây nhất là một bộ phim về cuộc đời của hai anh em. Phim sẽ bấm máy vào đầu năm 2019. Với bộ phim này thì hai anh em làm việc với một đạo diễn Pháp gốc Việt, đây là bộ phim hai anh em nói về hành trình, những khó khăn hai anh em trải qua trong công việc. Hy vọng mọi người sẽ xem nó và có thêm cảm hứng, động lực cho mình. Tất cả các đạo diễn đã sẵn sàng rồi, họ muốn làm bộ phim một cách hoàn hảo nhất. Đầu năm 2019 phim sẽ bấm máy và phát hành sớm thôi, vì ai cũng mong muốn sản phẩm ra hoàn chỉnh và chỉn chu nhất.

- Từng nhiều lần lưu diễn, dự thi trên sân khấu quốc tế, kỷ niệm nào khiến các anh nhớ nhất? Đến nay hai anh đã đoạt bao nhiêu huy chương, giải thưởng trong sự nghiệp của mình? Còn cột mốc nào các anh muốn chinh phục nữa? (Đỗ Linh, 27 tuổi, TP HCM)

- Quốc Cơ: Tất cả các nơi chúng tôi đi qua đều có những kỷ niệm đặc biệt. Sau những màn trình diễn là những tràng pháo tay, những người chờ đợi phía ngoài để nắm tay, cầu chúc cho chúng tôi có nhiều sức khỏe hơn, làm nghề tốt hơn. Chúng tôi luôn nhận được câu hỏi bạn từ đâu đến và tự hào trả lời rằng đến từ Việt Nam. Mọi người rất ngạc nhiên vì có những diễn viên xiếc từ Việt Nam vì họ tưởng rằng các nghệ sĩ xiếc phải học ở nước ngoài. Họ không nghĩ rằng chúng tôi đã lớn lên và học tập ở Việt Nam.

- Quốc Nghiệp: Chúng tôi đã giành được 3 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc và kỷ lục Guinness thế giới. Tới giờ, chúng tôi không còn cần thiết đạt được cột mốc nào nữa mà chỉ mong muốn đưa ngành xiếc của Việt Nam lên nấc mới để được nhiều người biết đến hơn.

- Từ khi kết hôn, hai anh sắp xếp công việc thế nào để có thời gian dành cho gia đình nhỏ? (Ngọc Khuê, 29 tuổi, Gia Lâm - Hà Nội)

- Quốc Cơ: Từ sáng tới trưa, tôi sẽ dành thời gian cho con bởi sáng sớm thức dậy mẹ bé đã phải nấu nướng thức ăn, còn tôi thì chăm sóc, thay bỉm, đánh răng cho bé, tập thể dục cho bé. Nửa ngày còn lại, tôi dành cho đam mê của hai anh em.

- Quốc Nghiệp: Con tôi đã bắt đầu biết nói. Niềm vui sướng lớn nhất mỗi buổi sáng là thấy bé quay sang cười và nói "Papa, Mama". Nhìn con như vậy, tôi thấy công sức mình bỏ ra xứng đáng.

- Vợ các anh thường nói gì khi xem những màn diễn mạo hiểm của chồng trên sân khấu? (Trần Thanh Mai, 39 tuổi, TP HCM)

- Quốc Nghiệp: Vợ tôi chỉ nói một điều đơn giản: "Anh phải cẩn thận và phải lượng sức mình, còn mọi thứ thì anh quyết định". Tôi nghĩ, khi họ đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý như vậy thì tôi rất yên tâm làm việc. Vợ quan tâm đến sức khỏe của tôi nhiều hơn. Không ai hiểu rõ nghề của mình bằng mình nên vợ không biết khuyên thế nào, có sợ thì cũng vậy. Cho nên, vợ chỉ nói tôi giữ gìn sức khỏe, tập luyện sao để tránh tình trạng rủi ro.

- Quốc Cơ: Tôi và Hồng Phượng gặp nhau khi hai anh em trình diễn tại Mỹ, lúc đó Phượng làm công việc MC. Tôi và Phượng biết nhau lâu rồi nhưng trùng dịp đó hai người lại đi chung với nhau. Phượng cảm nhận được tiết mục, cũng như cảm nhận được con người của chúng tôi. Khi tiếp xúc, cô ấy nói chúng tôi không phải như mọi người suy nghĩ. Khi nói chuyện, tôi và Phượng rất hài hòa.

Tôi diễn ở nhiều nước trên thế giới, cũng gặp nhiều người nhưng vẫn chưa thấy phụ nữ ở đâu tuyệt vời hơn phụ nữ Việt Nam. Con gái Việt Nam dịu dàng, thông minh, dễ thương. Điều quan trọng hơn nữa là họ đồng ngôn ngữ với mình. Đó là điều giúp vợ chồng tôi dễ gắn kết với nhau. Vợ của tôi hiểu được công việc của tôi nên cô ấy chấp nhận việc tôi làm. Cô ấy chỉ nói với tôi: "Hãy cố lên và cẩn trọng một tí".

- Quốc Nghiệp: Đó là món quà mà ông trời đã sắp đặt sẵn để tặng cho Quốc Cơ và Quốc Nghiệp. (cười)

- Những khi đi diễn ra hàng tháng trời, các anh thường làm gì để vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ vợ con? (Trần Kim Chi, 27 tuổi, Bình Dương)

- Quốc Cơ: Tôi và Nghiệp đặt camera khắp nhà, không bỏ sót một vị trí nào. Thế nên lúc nào chúng tôi cũng có cảm giác như đang ở Việt Nam vậy, lúc nào cũng thấy mọi ngóc ngách và mọi người ở nhà, như thế rất yên tâm và vững chãi tinh thần. Hàng ngày chúng tôi nói chuyện với nhau qua mạng và quên đi nỗi nhớ nhà.

- Quốc Nghiệp: Đây là một truyền thống ba mẹ đã hướng dẫn. Lúc chưa có con, còn ở nhà, ba mẹ đã đặt trong phòng khách tới 6 cái camera, đôi khi tôi đang ngủ thấy ba đi làm về thì thấy rất an tâm và vui. Đây cũng là điều tôi muốn chia sẻ với mọi người, nhất là những người công tác xa nhà, nên gắn camera, như vậy bạn sẽ luôn cảm thấy yên tâm.

- Các anh từng gây chú ý với những bộ ảnh làm xiếc với vợ bầu hoặc con trai chưa đầy tuổi. Để thực hiện các động tác này, các anh và người thân đã tập luyện thế nào, làm sao để bảo đảm cho những người thân yêu, vốn không phải nghệ sĩ xiếc được an toàn tuyệt đối? (Trương Kha, 35 tuổi, Thanh Xuân - Hà Nội)

- Quốc Cơ: Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm cũng như nhiều động tác để không làm không ảnh hưởng đến vợ con của mình. Chúng tôi có nhiều bộ hình đặc biệt với vợ con trên mạng. Các bạn có thể thấy nó nguy hiểm nhưng với những người làm nghề như chúng tôi thì đó là những động tác cơ bản để không xảy ra bất cứ điều gì khi chụp một bộ ảnh. Chúng tôi không bao giờ lấy sự nguy hiểm ra chơi đùa.

- Quốc Nghiệp: Tất cả đều có phương pháp nhất định. Mới đây chúng tôi có tham gia một gameshow và mọi người sẽ thấy một số thí sinh mang bụng bầu và thực hiện một số động tác như vậy. Tôi nghĩ điều đó sẽ rất vui.

- Hai anh đều là nghệ sĩ, vợ của hai anh đều là người trong showbiz. Hai cặp đôi đều có con trai đầu lòng sàn sàn tuổi nhau. Hai anh có tính toán để có sự trùng hợp đó không, hay đó là cái duyên? (Thanh Hường, 33 tuổi, Cầu Diễn - Hà Nội)

- Quốc Nghiệp: Tôi nghĩ tất cả là một duyên số ông trời sắp đặt, tôi có muốn làm mọi cách để thực hiện cũng không được. Mọi sự đều tùy duyên, không có gì hạnh phúc bằng việc hợp tác bên nhau, chỉ có những người cùng năng lượng với nhau mới có thể gần nhau và có hành trình tốt. Tôi hy vọng rằng những người anh em khác, không phải cùng nghề, nhưng nếu thấy hình tượng này cũng nên cố gắng.

- Hồng Phượng, vợ Quốc Cơ, từng khóc khi kể lại kỷ niệm vượt cạn một mình vì chồng bận lưu diễn nước ngoài. Quốc Cơ cảm thấy thế nào khi bỏ lỡ khoảnh khắc chào đón con trai chào đời? (Thu Thủy, 36 tuổi, Đống Đa - Hà Nội)

- Quốc Cơ: Tôi cảm thấy có lỗi vô cùng. Thời khắc quan trọng nhất của người làm cha là nhìn thấy con chào đời nhưng tôi lại không có diễm phúc đó. Tôi rất muốn làm điều gì đó bù đắp cho hai mẹ con - đó cũng là thời khắc lập kỷ lục Guinness. Tôi nghĩ, con sẽ tự hào và không oán trách khi tôi vắng mặt ở thời điểm đó.

- Quốc Nghiệp cũng từng xa con trai khi bé mới chào đời được ít ngày. Tâm trạng của các anh mỗi lần phải tạm biệt vợ con đi lưu diễn thế nào?

- Quốc Nghiệp: Tôi may mắn hơn anh Quốc Cơ vì từ khi vợ mang thai bé đến 9 tháng tôi đều ở cạnh, không bỏ sót buổi nào đưa cô ấy đi khám thai. Khi em bé ra đời, tôi cũng được ở cạnh và là người đầu tiên đón con. Sau đó một tuần, vì công việc bắt buộc tôi phải xa nhà, không có sự lựa chọn nào khác. Tôi cảm thấy sự hy sinh đó thật sự xứng đáng và vợ con cũng sẽ hạnh phúc vì điều mình đã làm.

Quốc Nghiệp chưa bao giờ trách anh trai sau những tai nạn nguy hiểm tính mạng - 6

- Hai anh gắn bó trên sân khấu, khi tập luyện đã đành, ngoài đời hai gia đình cũng thường xuyên xuất hiện cùng nhau trong các sự kiện. Các anh có thể miêu tả sự gắn bó giữa hai gia đình? (Nguyễn Thu Hương, 30 tuổi, Quận 1 - TP HCM)

- Quốc Cơ: Gia đình cả hai anh em rất yêu thương nhau. Cả hai vẫn ở cùng ba mẹ, đó là truyền thống và chúng tôi cảm thấy hạnh phúc về điều đó. Nhiều người khi 18 tuổi sẽ muốn ra ở riêng để không chịu sự gò bó của cha mẹ. Nhưng chúng tôi lại muốn ở bên chăm sóc cho mọi người, đó là niềm hạnh phúc của hai anh em.

Báo Ngôi Sao
Ảnh: Maison de Bil

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?