Thứ sáu, 6/3/2020, 08:45 (GMT+7)

'Phượng khấu' mở màn đáng chờ đợi

Tập 1 của series cung đấu Việt Nam 'Phượng khấu' có nội dung khá hấp dẫn, dàn sao diễn tốt , nhưng gây đáng tiếc ở hình ảnh và âm thanh.

Tập phim lên sóng trực tuyến tối 5/3, mang tính chất giới thiệu dàn nhân vật đồ sộ và bối cảnh của câu chuyện tranh giành sủng ái, quyền lực chốn hậu cung triều Nguyễn. Sau khi vua cha băng hà, Miên Tông (NSƯT Thành Lộc đóng) được chọn nối ngôi, lấy tên là Thiệu Trị. Những người vợ của ông chuyển vào cung sinh sống, đợi ngày được sắc phong phi tần. Các nhân vật này bao gồm Phương Nhậm (NSND Hồng Vân đóng), Hiệu Nguyệt (Hồng Đào đóng), Đoàn Viên (NSƯT Tuyết Thu đóng), Tịnh Xuyên (NSƯT Ngọc Hiệp đóng), Tịnh Yên (hoa hậu Hằng Nguyễn đóng).

Trailer Phượng khấu
 
 

Trailer phim Phượng khấu

Ngoại trừ năm phút đầu tiên gây hoang mang vì rời rạc so với phần sau, tổng thể tập 1 có tiết tấu ổn, giới thiệu ngắn gọn việc Miên Tông lên ngôi vua, cùng chân dung của Đức bà Nhân Tuyên (NSƯT Lê Thiện đóng) - bà nội của Miên Tông, những người vợ và con của Miên Tông. Nội dung cho thấy nhiều kiểu quan hệ đa diện giữa các phi tần: gắn bó, đố kỵ, coi thường..., đồng thời cho thấy cuộc đua sủng ái và quyền lực là điều trải dài qua nhiều thế hệ chốn hậu cung. Những gợi mở của tập 1 khơi gợi sự tò mò của người xem cho các tập kế tiếp.

Nghệ sĩ Hồng Đào (thứ hai từ trái sang) và NSƯT Tuyết Thu (thứ hai từ phải sang) diễn hay trong tập 1.

Nghệ sĩ Hồng Đào (thứ hai từ trái sang) và NSƯT Tuyết Thu (thứ hai từ phải sang) diễn hay trong tập 1.

Tuy "đứng tuổi" hơn nhân vật rất nhiều, các nghệ sĩ gạo cội của màn ảnh và sân khấu Việt Nam vào vai chính của Phượng khấu xuất sắc. Hồng Vân khắc họa một Phương Nhậm hợm hĩnh, đầy dã tâm. Hồng Đào mang đến hình ảnh Hiệu Nguyệt đoan trang, nhân từ. Tuyết Thu toát lên tính cách hiền lành của Đoàn Viên. Ngọc Hiệp lột tả tính nhỏ nhen của Tịnh Xuyên. Thành Lộc phủ lên vai diễn Thiệu Trị khí chất đạo mạo. NSƯT Lê Thiện mang đến chân dung bà Nhân Tuyên cao sang nhưng độc địa. Số ít diễn viên trẻ trong tập 1 thì chưa chứng minh được khả năng diễn xuất.

NSND Hồng Vân trong vai phản diện chính của phim.

NSND Hồng Vân trong vai phản diện chính của phim.

Tốn chi phí nhất của phim, bối cảnh và phục trang được đầu tư tỉ mỉ. Tuy nhiên, chất lượng của hai phương diện này chưa thực sự đồng đều. Cổ phục của dàn nhân vật chính đẹp, sang và bắt mắt, trong khi trang phục, hài của các tuyến vai quan lại, binh lính không đảm bảo tính thẩm mỹ.

Nội cảnh được dàn dựng chỉn chu. Tuy nhiên do phim trường hạn chế diện tích, phim rất ít cảnh toàn, liên tục chuyển đổi giữa các khung hình cận mặt nhân vật, thiếu tính đa dạng và gây khó chịu về thị giác. Khung cảnh đại nội Huế vẽ bằng kỹ xảo 3D còn thiếu tự nhiên, tạo cảm giác như game online. Đặc biệt, các cảnh diễn viên diễn trên phông xanh lộ dấu vết ghép cảnh chưa thực sự mượt mà. Ngoài ra, âm thanh chói tai cũng là một điểm trừ của phim.

NSND Lê Thiện trong vai bà nội của vua Thiệu Trị.

NSND Lê Thiện trong vai bà nội của vua Thiệu Trị.

Phượng khấu thuộc dòng dã sử, dựa theo các nhân vật, sự kiện lớn có thật trong bảy năm trị vì của vua Thiệu Trị, sáng tạo thêm nhiều câu chuyện, mối quan hệ giữa các nhân vật. Mùa đầu tiên của phim dài 10 tập, mỗi tập 45 phút.

Phong Kiều

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao