Thứ ba, 23/6/2020, 10:10 (GMT+7)

Phó Đức Phương lạc quan đối diện bạo bệnh

Ca sĩ Thanh Lam, Mỹ Linh, Tùng Dương cùng hai con gái của Phó Đức Phương đều cho biết nhạc sĩ rất lạc quan, dũng cảm khi chống chọi với bệnh ung thư tụy.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương phát hiện bị ung thư tụy và nằm viện đã vài tháng nay. Tác giả Trên đỉnh Phù Vân gầy xọp nhưng vẫn tỉnh táo, minh mẫn. Không thể tham gia họp báo giới thiệu đêm nhạc của mình mang tên Khúc hát phiêu ly, ông chỉ đạo từ xa và luôn thể hiện sự khó tính vốn có. Nhạc sĩ yên tâm vì chương trình có Tùng Dương phụ trách biên tập âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Cường và Nguyễn Vĩnh Tiến dẫn chuyện cùng sự tham gia của Thanh Lam, Mỹ Linh... 

Mỹ Linh cho biết cô cùng ca sĩ Thanh Lam đến viện thăm nhạc sĩ Phó Đức Phương cách đây hơn một tuần. Cô bị ấn tượng mãi về "đôi mắt sáng rực, nụ cười ngoác đến tận mang tai tràn trề nhựa sống" của nhạc sĩ trên giường bệnh. Ông kể chi tiết về việc vào viện thế nào, thử máu ra sao và lạc quan tin rằng mình không thể chết bây giờ được. Nguồn năng lượng tích cực mà Phó Đức Phương truyền cho người đối diện khiến Mỹ Linh không thể tin rằng mình đang đi thăm một người ốm. 

Mỹ Linh và Thanh Lam tại buổi họp báo giới thiệu liveshow Khúc hát phiêu ly chiều 22/6.

Mỹ Linh (trái) và Thanh Lam tại buổi họp báo giới thiệu liveshow 'Khúc hát phiêu ly' chiều 22/6.

Có mặt ở đó cùng Mỹ Linh, Thanh Lam cũng ngạc nhiên khi thấy nhạc sĩ Phó Đức Phương rất dũng cảm đối diện với bệnh tật. Ông nói với cô, cuộc đời luôn phải đối diện với những thử thách và bây giờ chỉ là một thử thách mới mà thôi. Nhạc sĩ bày tỏ mong muốn vượt qua bạo bệnh một cách ngoạn mục. "Thấy nụ cười của chú, nghe chú nói chuyện, tôi thấy chú vẫn còn ước mơ, khát vọng, hoài bão nhiều lắm. Vì những điều ấy, tôi tin rằng chú sẽ vượt qua. Hy vọng đêm nhạc Khúc hát phiêu ly sẽ tiếp thêm sức mạnh cho chú", Thanh Lam vừa khóc vừa nói.

Cả Mỹ Linh và Thanh Lam đều tin rằng với sự lạc quan của mình, nhạc sĩ nhất định sẽ vượt qua bạo bệnh.

Chị Phó Khánh Chi, con gái của nhạc sĩ Phó Đức Phương, cho biết ngày Mỹ Linh và Thanh Lam đến thăm chính là ngày bố mình mệt và đau nhất. Trò chuyện với hai nữ ca sĩ khiến ông như được tiếp thêm sức mạnh, bỗng nhiên cười nói nhiều hơn. Sau buổi trò chuyện, ông lúc nào cũng vui vẻ. Phó Khánh Chi bảo, bố chị tràn đầy sự lạc quan và luôn gieo hy vọng cho tất cả những người đến thăm bằng câu nói: "Các bạn đừng lo, tớ rất khỏe. Chẳng bao lâu nữa, tớ sẽ trở lại".

Khi nhận cuộc điện thoại nhạc sĩ Trần Tiến, ông cũng gằn giọng, cố gắng nói oang oang rồi cùng nhau cười phá lên để người bạn thân phương xa yên tâm. Thấy bạn tỏ ra lo lắng, ông còn an ủi ngược lại: "Cậu đừng có lo, tớ khỏe lắm". "Bố tôi không mang nỗi buồn mà luôn muốn truyền niềm lạc quan đến bạn bè", Phó Khánh Chi chia sẻ. Chị cũng tin rằng đêm nhạc sắp diễn ra là món quà tinh thần giúp ông có thêm động lực để vượt qua giai đoạn khó khăn này trong cuộc sống. 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Là người biên tập âm nhạc cho liveshow, Tùng Dương rất tự tin mình sẽ làm cho nhạc sĩ Phó Đức Phương hài lòng. Trước đó, nhạc sĩ chính là người phát hiện và cổ vũ Tùng Dương làm biên tập âm nhạc. Ông cũng tin rằng anh là người rất hiểu mình cũng như các tác phẩm của mình. Những ngày này, hai người hay trao đổi công việc qua điện thoại và Phó Đức Phương thường nói vui với nam ca sĩ: "Cậu cứ gặm những cái xương xẩu của tôi đi nhé". Tùng Dương bảo anh sẽ chọn những giọng ca phù hợp nhất với từng sáng tác của nhạc sĩ và chính anh sẽ đảm nhận phần giới thiệu những ca khúc mới, chưa nhiều người biết đến.

Đêm nhạc này còn có một tiết mục đặc biệt với sự tham gia của con, cháu nhạc sĩ. Con trai út Phó Đức Hoàng đảm nhận phần âm nhạc trong khi con gái thứ Phó Vũ Thư và cháu gái Phó An My đệm đàn piano. Chị Phó Vũ Thư cho biết gia đình đang bàn bạc với ca sĩ Tùng Dương về sự kết hợp này. Nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng đưa ra một số ý kiến để đem đến một tiết mục đặc biệt nhất.

Phó Vũ Thư, con gái của nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Phó Vũ Thư, con gái của nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Với con gái Phó Vũ Thư, bố Phó Đức Phương là một người khắt khe trong âm nhạc nhưng rất gần gũi, thoải mái trong cuộc sống. Ông coi các con như bạn, thường gọi "cậu" xưng "tớ" thay vì xưng hô bố con như bình thường. Từ nhỏ chị Thư đã được bố hướng cho học piano và hiện là giảng viên trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội. Ông khiêm khắc, chỉn chu khi dạy nhạc và đặc biệt khó tính khi làm việc, nhưng ngoài đời lại chẳng bao giờ mắng mỏ hay tạo cho các con cảm giác bố là nghệ sĩ lớn nên xa cách. Đêm nhạc Khúc hát phiêu ly sẽ là lần đầu tiên Phó Vũ Thư biểu diễn trong chương trình của bố. Chị có chút lo lắng vì không biết bố sẽ đánh giá ra sao với tiết mục của các chị em nhưng vẫn tự nhủ phải làm tốt nhất có thể để ông hài lòng.

Đêm nhạc sẽ diễn ra vào ngày 10/7 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Chương trình dự kiến có sự tham gia của các ca sĩ và nhóm nhạc: Thanh Lam, Mỹ Linh, Tùng Dương, Minh Thu, Phương Anh, Oplus, M4U. Ngoài ra, đêm nhạc Phó Đức Phương còn có sự xuất hiện đặc biệt của ngôi sao làng chèo Việt Nam - NSƯT Thu Huyền.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944, nổi danh với các sáng tác Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Trên đỉnh Phù Vân, Không thể và có thể, Chảy đi sông ơi... Ông hiện là Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), phó chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội. 

Chi Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả