Thứ sáu, 26/5/2017, 12:07 (GMT+7)

Phạm Thu Hà không chạnh lòng khi âm nhạc của mình kén người nghe

Nữ ca sĩ vẫn kiên định theo đuổi con đường âm nhạc bán cổ điển suốt 5 năm hoạt động.

Sau 2 năm trời im ắng và chăm chỉ đi diễn, Phạm Thu Hà đã trình làng sản phẩm mới, LP album Đường em đi với những tuyệt phẩm của cố nhạc sĩ Phạm Duy. Đây là album thứ 4 trong sự nghiệp của cô. Trước đó, cô từng gặt hái được giải Cống Hiến với album đầu tay Classic meets Chillout và gây tiếng vang trong giới chuyên môn qua CD Tựa như gió phiêu duHà Nội yêu.

Ở album đĩa than, Phạm Thu Hà quyết định chọn 8 ca khúc quen thuộc của nhạc sĩ Phạm Duy để thu âm: Chiều về trên sông, Cỏ hồng, Đường chiều lá rụng, Tiếng sáo Thiên thai, Đường em đi, Mùa thu chết, Tiễn em Còn gì nữa đâu. Trong số những bài hát này, có một số tác phẩm đã được đóng dấu tên tuổi với các giọng ca tượng đài như Thái Thanh, Tuấn Ngọc, Khánh Ly, Lệ Thu.

pham-thu-ha-khong-chanh-long-khi-am-nhac-cua-minh-ken-nguoi-nghe

Phạm Thu Hà ra album đĩa than nhạc Phạm Duy với số lượng có hạn. 

Để vượt qua cái bóng của những thế hệ đi trước, Phạm Thu Hà đã gặp rất nhiều áp lực. Tuy nhiên, nhờ có sự hỗ trợ của nhạc sĩ Duy Cường, con trai thứ của cố nhạc sĩ Phạm Duy trong vai trò chỉ đạo nghệ thuật cho album mà nữ ca sĩ cảm thấy yên tâm hơn. Phạm Thu Hà kể, trước khi thu âm một ca khúc, nhạc sĩ Duy Cường đều chia sẻ với cô về hoàn cảnh ra đời cùng những cảm xúc, thông điệp mà cha anh gửi gắm vào nhạc phẩm. Nhờ vậy, nữ ca sĩ thẩm thấu hơn từng lời ca, giai điệu của Phạm Duy.

Nhạc sĩ Duy Cường được coi là người hiểu nhất từng nốt nhạc trên văn bản, nguồn gốc và xuất xứ các bài hát của cha mình. Anh cũng là người có thâm niên dàn dựng các tác phẩm của Phạm Duy cho nhiều giọng ca huyền thoại, từ Thái Thanh, Tuấn Ngọc, Khánh Ly, Thái Hiền, Ý Lan, Hà Thanh, Khánh Hà... hay những giọng ca không xuất hiện quá nhiều như Thiên Phượng, Bích Liên, Đinh Ngọc. Với ngón đàn piano mang màu sắc cổ điển thính phòng, anh còn dàn dựng nhiều sản phẩm nhạc hòa tấu cho âm nhạc Phạm Duy.

MC Phan Anh đến chúc mừng Phạm Thu Hà ra album mới.

MC Phan Anh đến chúc mừng Phạm Thu Hà ra album mới.

Trong album Đường em đi của Phạm Thu Hà, nhạc sĩ Duy Cường đã tư vấn cho nữ ca sĩ việc chọn lựa các tác phẩm để khai thác được chất giọng bán cổ điển của cô. "Tôi rất xúc động khi anh Cường nói rằng, anh ước cha mình còn sống để được nghe giọng hát của tôi", Phạm Thu Hà kể. Bản thân cô chỉ mong thổi được sức trẻ và tâm hồn của thế hệ người yêu nhạc hiện nay vào những tác phẩm bất hủ của Phạm Duy.

Kể từ sản phẩm đầu tay vào năm 2012 đến nay, Phạm Thu Hà vẫn kiên định theo đuổi con đường âm nhạc bán cổ điển kén người nghe. Nữ ca sĩ tâm sự, cô không hề chạnh lòng trước sự nổi tiếng của các đồng nghiệp ở dòng nhạc nhẹ bởi cô cho rằng, mình có đối tượng khán giả riêng dù nó ít ỏi về số lượng. Bản thân cô được đào tạo bài bản về âm nhạc thính phòng tại Học viện âm nhạc quốc gia nên cô muốn đưa nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng.

Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?