Thứ ba, 30/6/2020, 10:26 (GMT+7)

'Ông nội quốc dân' Hàn Quốc bị cáo buộc bóc lột lao động

Nam diễn viên gạo cội Lee Soon Jae, người được mệnh danh là 'ông nội quốc dân', bị người quản lý tên Kim cáo buộc đã lạm dụng sức lao động của anh rồi sa thải sau 2 tháng.

Kim cho biết anh nộp hồ sơ vào vị trí quản lý của diễn viên gạo cội Lee Soon Jae thông qua một công ty tuyển dụng online. Khi được nhận vào làm, anh đã rất phấn khích vì có thể trở thành người hỗ trợ cho ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, sau đó, Kim nhận ra rằng công việc của anh giống như "đầy tớ" hơn là một quản lý.

Kim cho biết bên cạnh các công việc chuyên môn, anh phải đảm nhiệm nhiều việc nhà của hai gia đình. Người này tố cáo vợ của Lee Soon Jae hay sai anh làm đủ thứ, từ đổ rác, bê vác đồ nặng, mang quần áo đi giặt sấy. Anh cho biết vợ của ông Lee sai anh như sai đầy tớ, nào là: "Bao giờ thì cậu đến, người ta đã giao nước đến rồi", hay "Cậu phải mang đồ vào cho chúng tôi"... Khi Kim không hoàn thành những việc vợ Lee giao, người phụ nữ cáu kỉnh: "Điều tôi nói là luật", "Đồ ngu ngốc", "Đồ đần"... Kim tức giận khi nhà họ Lee có đứa cháu trai đã lớn, biết làm việc nhà rồi thì bà Lee không bảo cháu làm mà cứ sai anh.

Tài tử gạo cội Lee Soon Jae.

Tài tử gạo cội Lee Soon Jae.

Kim cho biết làm việc cho ông Lee hai tháng, anh chỉ được nghỉ 5 ngày, làm việc trung bình 55 giờ mỗi tuần, kể cả cuối tuần. Trong khi làm việc tối tăm mặt mũi thì anh chỉ được trả khoảng 1.500 USD mỗi tháng, không có tiền làm thêm giờ, kể cả cuối tuần hay kỳ nghỉ. Kim nói có lúc quá áp lực, anh phải dừng xe lại giữa đường để khóc: "Tôi không biết mình làm sai gì?".

Sau 2 tháng, Kim bị cho thôi việc. Vấn đề của Kim là công ty tuyển dụng đã không đóng tiền bảo hiểm cho anh, vì thế anh đi đến gặp Lee Soon Jae để đề nghị giúp đỡ. Nhưng nam diễn viên gạo cội nói rằng tất cả những người quản lý cũ của ông từ trước tới nay đều làm những công việc như Kim từng làm, mà không phàn nàn bất cứ điều gì. Họ cũng không đòi hỏi ông đóng bảo hiểm y tế cho họ.

Trong khi đó, công ty tuyển dụng nói rằng họ chỉ tuyển Kim làm thời vụ, không có giấy tờ gì, họ cũng không đủ điều kiện để đóng tiền bảo hiểm cho Kim. Hiện tại, vụ việc gây ồn ào, Bộ Lao Động Hàn Quốc quyết định điều tra xem công ty thuê Kim có làm sai luật không. Theo quy định, bất cứ người lao động nào làm việc trên 15 giờ mỗi tuần đều phải được đóng bảo hiểm y tế.

Người quản lý của tài tử Lee Soon Jae gặp gỡ báo chí, chia sẻ về việc mình bị đối xử không công bằng khi làm việc với nhà họ Lee.

Người quản lý của tài tử Lee Soon Jae gặp gỡ báo chí, chia sẻ về việc mình bị đối xử không công bằng khi làm việc với nhà họ Lee.

Trước ồn ào, tài tử Lee Soon Jae đã lên tiếng hôm 29/6. Ông cho biết trong 2 tháng Kim làm việc, vợ ông đã đưa ra những yêu cầu "ngoài công việc chính" khoảng 3 lần. Khi phát hiện, Lee Soon Jae yêu cầu vợ dừng lại, đồng thời đã xin lỗi Kim. Tuy nhiên ông cho rằng Kim phóng đại vấn đề, cường điệu hóa mọi thứ: "Anh ấy bảo đó là cuộc sống của một kẻ hầu hạ, nhưng điều đó không đúng. Tôi đã ở độ tuổi 80, đã làm việc 60 năm qua. Không lẽ 60 năm qua tôi đối đãi những người trợ lý của mình đều như kẻ hầu người hạ hay sao?". Ông cũng cho biết vấn đề đóng bảo hiểm cho người lao động là trách nhiệm của công ty thuê người cũng như công ty quản lý của ông, vì thế ông cho rằng mình không làm gì sai. Ông Lee cho biết sẽ tổ chức họp báo vào ngày 2/7 để làm sáng tỏ sự việc.

Lee Soon Jae đóng "Gia đình là số 1"
 
 

Lee Soon Jae đóng "Gia đình là số 1"

Lee Soon Jae là diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc, được biết đến với cái tên "ông nội quốc dân" nhờ các vai diễn người lớn tuổi trong gia đình. Tên tuổi Lee Soon Jae ghi dấu qua nhiều phim như Gia đình là số 1, Hoa nở muộn, Điều ba mẹ không kể, Điều cấm kỵ...

Nguyễn Hương (Theo News)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao