Thứ sáu, 3/10/2014, 10:48 (GMT+7)

NSND Thanh Hoa đau lòng khi nghệ sĩ trẻ tạo scandal

Bà cho rằng, nguyên nhân của việc giới trẻ thích gây ồn ào xuất phát từ phông văn hóa yếu.

Làm khách mời trong chương trình Tôi yêu nhà tôi với chủ đề 'Giúp con vượt qua scandal' phát sóng vào 19h15 tối 5/10 trên kênh VTC11, NSND Thanh Hoa đã cởi mở phân tích nguyên nhân tạo chiêu trò, cũng như cách định hướng các bạn trẻ theo con đường nghệ thuật chân chính.

Với tuổi nghề dày dạn kinh nghiệm, Thanh Hoa cho rằng nguyên nhân của scandal bắt nguồn từ phông văn hóa của nghệ sĩ. Một là khi tài năng chưa được “công nhận”, thậm chí đã nhiều người biết đến nhưng không muốn công chúng quên mình thì cách gây chú ý duy nhất là tạo scandal. Thứ hai, bên cạnh việc giảng dạy về chuyên môn nghệ thuật thì định hướng về nhận thức và nhân cách của nghệ sĩ cũng cần phải đào tạo bài bản. Cuối cùng là vấn đề các “ông bầu” hiện nay, không phải ai cũng có trình độ để tổ chức một sự kiện chất lượng nên những sự cố trong quá trình biểu diễn rất dễ xảy ra.

thanh-hoa1-8727-1412307484.jpg

Thanh Hoa và hai con, nhà thơ Phan Huyền Thư và ca sĩ Thái Sơn. 

NSND Thanh Hoa nhắc tới lời dạy của bố khi bà mới bước vào nghề: “Nghệ thuật là cái đẹp và sân khấu là thiên đường”. Chính vì vậy, khi biểu diễn người nghệ sĩ không chỉ thể hiện tài năng mà còn phải bày tỏ sự tôn trọng khán giả qua trang phục và cách biểu diễn. Mỗi nghệ sĩ có một thế mạnh cần được tập trung và phát huy, hãy hòa nhập nhưng đừng “hòa tan” để tạo nên dấu ấn cá nhân. Thanh Hoa bày tỏ sự đau lòng khi một bộ phận giới trẻ sẵn sàng tạo scandal, bất chấp hy sinh danh dự bản thân và gia đình. Bà khuyên, thay vì thể hiện chiêu trò một cách lố bịch để thu hút sự chú ý, các bạn trẻ nên trau dồi kiến thức, củng cố tài năng, hòa nhập như một nhà báo, lịch sự như một nhà ngoại giao và phải đam mê hết mình với nghệ thuật. Khi đã nhận được sự tôn trọng của khán giả, chắc chắn họ sẽ được mọi người biết đến và yêu mến bằng chính năng lực của mình.

Nhắc đến Tôn Thất Thái Sơn, con trai NSND Thanh Hoa và cũng đang là một ca sĩ trẻ, bà chia sẻ cách đây khoảng hơn chục năm, khi đang học năm thứ 2 trường Hành chính Quốc gia, anh bất ngờ thông báo đã trúng tuyển khoa Thanh nhạc trường Nhạc viện Hà Nội. Ca sĩ Thái Sơn tự tin với mẹ rằng, anh sẽ phát triển sự nghiệp nghệ thuật bằng chính khả năng của mình. Theo anh, trong thị trường hiện tại, tài năng và may mắn là ngang nhau, anh không thích bon chen bằng những chiêu trò để thu hút công chúng mà muốn khán giả tự đánh giá và công nhận tài năng. Quan điểm đúng đắn của anh đã làm NSND Thanh Hoa rất tự hào và yên tâm.

thanh-hoa3-9554-1412307484.jpg

Bà ủng hộ con trai khi theo nghiệp hát bằng chính khả năng của mình, thay vì dùng chiêu trò. 

Theo Thanh Hoa, tổ ấm là nơi cha mẹ dành tình thương vô bờ bến cho con nhưng nếu sự ủng hộ không đúng sẽ khiến con tự tin thái quá vào bản thân. Thay vì tung hô con quá mức, cha mẹ nên giúp con tránh đi theo những ham muốn hào nhoáng của sự nổi tiếng bằng cách luôn theo sát con, quan tâm và định hướng cho con ngay từ ngày đầu khởi nghiệp. Con đường nghệ thuật luôn lắm chông gai, để có được chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả cần có thời gian khẳng định và sự tâm huyết với nghề. Ánh hào quang rất dễ dàng vụt tắt, chỉ có tài năng thật sự mới bền vững với thời gian.

Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?