Thứ hai, 19/2/2018, 10:48 (GMT+7)

Nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh: 'Tôi bối rối khi con được lì xì tiền to'

Tác giả ca khúc 'Chân tình' chia sẻ cảm nhận của anh khi về Việt Nam đón Tết cổ truyền.

- Tết Việt có ý nghĩa thế nào với anh - một người đang sống và làm việc ở nước ngoài?

- Nhiều người nhận xét những năm gần đây cái Tết trong nước đã "nhạt" bớt, nhất là ở các đô thị lớn. Có những lý do như cuộc sống vội vã, bận rộn hơn khiến việc chuẩn bị Tết đơn giản đi, việc thăm hỏi không còn chu đáo như trước. Cuộc sống phát triển, kinh tế đủ đầy hơn cũng khiến người ta không còn mong đợi Tết để được thưởng thức những món ăn ngon truyền thống mà thích tranh thủ thời gian được nghỉ để đi du lịch hơn ở nhà tiếp đón khách khứa.

Tôi sống ở nước ngoài nên lúc nào cũng cảm thấy thiếu chứ không bao giờ thừa Tết cả. Được về Việt Nam đón Tết với tôi luôn là một sự kiện đặc biệt. Tôi vẫn tin rằng dù ở bất cứ nơi đâu, trong nước hay nước ngoài thì cái Tết cổ truyền là điều không thể thiếu được trong tâm thức của mỗi người Việt.

Nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh: Tôi bối rối khi con được lì xì nhiều

Gia đình nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh hiện định cư tại Anh.

- Năm nay anh trải qua cái Tết ở quê nhà thế nào?

- Gia đình tôi về Sài Gòn trước Tết vài ngày và phải đi khi chưa hết Tết. Do thời gian hạn hẹp nên chúng tôi ưu tiên thăm gia đình và một số bạn bè thân. Hai con tôi rất háo hức vì được lì xì trong năm mới. Tuy nhiên là một người cha, tôi nhận ra việc ai đó lì xì số tiền lớn cho trẻ sẽ làm khó cha mẹ của chúng. Tôi không nói về các trường hợp lì xì không trong sáng mà muốn đề cập tới việc những vị khách thực sự quý mến gia đình mình mà lì xì tiền to cho lũ trẻ. Điều này sẽ khiến cha mẹ cảm thấy khó khăn để giải thích cho con, nhất là khi đứa trẻ đã biết tiêu tiền.

- Là một người nhạc sĩ, anh truyền tình yêu âm nhạc cho hai con thế nào?

- Tôi không sống bằng âm nhạc nhưng tôi lại được biết đến nhiều nhờ viết nhạc. Tôi vẫn hy vọng mình còn sức lực, đam mê để viết thêm nhiều ca khúc mới. Tuy vậy, tôi không mong các con nối nghiệp âm nhạc của mình. Thực sự tôi chưa bao giờ hướng các con vào một nghề nghiệp cụ thể nào cả. Các cháu còn nhỏ nên chưa thể xác định thiên hướng của chúng là gì. Tôi chỉ nghĩ trách nhiệm của mình là dạy con hiểu những điều phải trái trong cuộc sống để con tránh những vấp ngã như mình từng trải qua. Là một người cha, tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ, ủng hộ các con kiên trì theo đuổi đam mê của mình.

- Cuối năm 2017 anh bất ngờ trở lại làng nhạc với album "36" hợp tác cùng ca sĩ Đức Tuấn. Sự tái xuất này có ý nghĩa thế nào với anh, sau thời gian dài im ắng?

- Chân tình là ca khúc đầu tiên của tôi được ghi âm vào năm 1999. Gần 20 năm đi qua, có một khoảng thời gian tôi ít viết và cũng ít xuất hiện trong làng nhạc. Năm qua, album 36 ra đời có nhiều ca khúc cả cũ và mới của tôi. Với các khán giả từng nghe Chân tình, Tuyết rơi mùa  hè... chắc sẽ ngạc nhiên, thậm chí có thể thấy hơi khó nghe ở một số bài trong album mới. Chính Đức Tuấn đã khuyến khích tôi giới thiệu các sáng tác mới. Nhà thơ Nguyễn Phong Việt, nhà thiết kế Nguyễn Công Trí và nhà sản xuất Lê Thanh Tâm cũng đóng góp nhiều, giúp tôi hoàn thiện sản phẩm này.

Tôi tự hào vì album 36 là một dự án đáng nhớ, nhiều ý nghĩa trên con đường âm nhạc của tôi. Dù thế nào, âm nhạc vẫn luôn là niềm vui, niềm an ủi, là cách tôi bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Tôi hy vọng mình sẽ còn viết nhiều hơn, hay hơn trong năm 2018.

Nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh: Tôi bối rối khi con được lì xì nhiều - 1

Ca sĩ Đức Tuấn đã có hai lần hợp tác làm album với nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh.

- Anh từng thành công với loạt ca khúc ballad ngọt ngào như "Cô gái đến từ hôm qua", "Nhớ gấp ngàn lần hơn"... Sao anh không tiếp tục với thể loại này mà mạo hiểm tung những ca khúc mang màu sắc hoàn toàn khác?

- Trong đĩa nhạc 36, có ba bài hát phổ thơ của Nguyễn Phong Việt và Lê Thiếu Nhơn, là một điểm mới trong sáng tác của tôi. Về ca từ, nếu các bạn đã thích những ca khúc trước đây tôi viết, chắc cũng cảm nhận những lời hát có ý nghĩa. Điểm khác nhất có lẽ là phần giai điệu của những bài như Sợ, Cho một lần được vui hay Hoa hồng vàng. Tôi muốn có một sự thay đổi trong bút pháp và chủ ý giới thiệu một mảng màu sắc khác trong sáng tác của mình để có thể đi đường dài. Tôi không xem những sáng tác mới này là một cuộc chơi cá nhân hay muốn thử thách người nghe. Bởi bản thân tôi luôn chủ trương viết các bài hát có giai điệu thực sự, ca từ nhẹ nhàng nhưng sâu sắc. Album 36 nhận được những lời khen, chê trái chiều. Tôi xem mọi phản hồi đều quý giá để rút kinh nghiệm cho những dự án sau.

- Lý do nào khiến anh quyết định hợp tác với ca sĩ Đức Tuấn mà không phải một cái tên khác?

- Đầu tiên là chúng tôi có tình đồng môn. Cả hai từng học cùng trường cấp 3 Lê Hồng Phong. Chúng tôi thường trò chuyện về âm nhạc trong nước lẫn quốc tế. Năm 2010 tôi và Đức Tuấn đã kết hợp làm album Trẻ mãi. Đó là một dấu ấn đẹp trong cuộc sống của tôi. Tôi muốn tiếp tục mối duyên với Tuấn vì nhận thấy quan điểm, sự quyết tâm và năng lượng anh ấy dành cho âm nhạc cũng tràn trề như mình.

Từ tình đồng môn, tôi và Đức Tuấn hiện là những người bạn thân thiết trong cả công việc và cuộc sống. Tôi biết không phải ai cũng thích cách hát của Đức Tuấn nhưng tôi trân trọng đam mê nghề nghiệp, sự hiểu biết và khát vọng vươn xa của Đức Tuấn. Tôi tin anh ấy sẽ làm được nhiều điều tích cực cho nhạc Việt.

Đức Tuấn hát ca khúc Chỉ cần có nhau của Trần Lê Quỳnh
 
 
Đức Tuấn hát ca khúc mới 'Chỉ cần có nhau' của Trần Lê Quỳnh trong album '36'

- Là người trong nghề, anh dự đoán làng nhạc Việt năm 2018 sẽ có những thay đổi gì?

- Tôi nghĩ vai trò của các producer sẽ nổi bật trong năm nay, đặc biệt là những producer có khả năng sáng tác như Khắc Hưng. Các nhạc sĩ cần những producer giỏi để giúp họ hòa âm, sản xuất hiệu quả. Tôi cũng kỳ vọng sẽ có thêm một nhân vật trong cộng đồng underground xuất hiện đột phá trong năm nay và làm được điều như Sơn Tùng M-TP hay Soobin Hoàng Sơn đã làm. Biết đâu năm nay sẽ có một nhân vật nữ bùng nổ nhỉ (cười).

Hương Giang

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao