Thứ ba, 25/2/2020, 00:04 (GMT+7)

Nguyên Hà: 'Giờ tôi mới tự tin đi hát chuyên nghiệp'

Sau hơn 10 năm kể từ khi đến với âm nhạc, giờ đây ở tuổi 32 Nguyên Hà mới chính thức hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp với sản phẩm mở đầu là MV 'Chờ ngày lời hứa nở hoa'. 

- Đã lâu mới ra bài hát mới, tại sao chị chọn một ca khúc buồn như 'Chờ ngày lời hứa nở hoa' để tái xuất? 

- Bài hát này buồn hơn tất cả những bài tôi từng hát. Nó cũng là sản phẩm mở đầu cho album mới mang tên Chờ ngày lời hứa nở hoa sắp ra mắt của tôi. Tất cả bài hát trong album sẽ liên quan đến những nỗi buồn. 

Nguyên Hà tại buổi ghi hình MV Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Nguyên Hà tại buổi ghi hình MV 'Chờ ngày lời hứa nở hoa'.

- Những nỗi buồn và sự chờ đợi ám ảnh chị như thế nào khi thực hiện sản phẩm này?

- Mỗi khi hát, tôi thường đọc lời và suy nghĩ về nhân vật. Tôi chưa từng trải qua những điều tương tự mà chỉ đặt bản thân vào hoàn cảnh ấy, nhân vật ấy và hát thôi.

Khi hát Chờ ngày lời hứa nở hoa, tôi không khóc nhưng có rất nhiều cảm xúc. Điều khiến tôi ám ảnh nhất là sự chờ đợi trong vô vọng, chẳng biết phải chờ đợi đến bao giờ mới kết thúc.

Thảo Tâm 'Mắt biếc' đóng MV của Nguyên Hà
 
 

MV 'Chờ ngày lời hứa nở hoa'

- Nguyên Hà khi yêu là người như thế nào và khi chờ đợi là người như thế nào?

- Khi yêu, tôi sẽ sống thật nhất với tất cả cảm xúc của mình. Tôi không phải kiểu người thích che giấu cảm xúc mà thích mọi thứ rõ ràng. Cô gái trong MV này chờ đợi một người đã mất rồi và tôi chưa bao giờ phải chờ đợi như thế.

- Khán giả đón nhận sản phẩm mới của chị ra sao?

- Trước ngày MV ra mắt, tôi nghĩ rằng khán giả có thể sẽ thích Chờ ngày lời hứa nở hoa vì đó là một bài hát buồn nhưng chẳng bao giờ ngờ rằng nó sẽ được nhiều người nghe đến mức lên top trending như vậy. Trên kênh YouTube của tôi, rất nhiều người chia sẻ kỷ niệm và cảm xúc cá nhân của mình dưới bài hát. Tôi rất vui vì sản phẩm của mình được nhiều người ủng hộ và đón nhận.

Ca sĩ Nguyên Hà.

Ca sĩ Nguyên Hà.

- Cảm giác của chị khi 'Chờ ngày lời hứa nở hoa' được yêu thích khác gì so với những bài hát trước đây? 

- Đúng là tôi từng có một vài bài hát được nhiều khán giả yêu thích như Nhắm mắt thấy mùa hè hay Xin lỗi... Tuy nhiên, những bài hát đó đến với mọi người một cách nhẹ nhàng và âm thầm chứ không hề được quảng bá hay có sự giúp sức của cả một êkíp như bài hát này. Sự lan tỏa của Chờ ngày lời hứa nở hoa giúp tôi biết rằng mình đang đi đúng đường với âm nhạc. 

- Con đường hiện tại khác gì con đường mà chị đã đi?

- Tôi vẫn luôn nghiêm túc với âm nhạc. Tuy nhiên, giờ tôi sẽ có sự chuyên nghiệp hơn trong việc đi hát và chỉn chu hơn ở phong cách biểu diễn.

- Sự chuyên nghiệp ở đây được hiểu như thế nào?

- Ngày trước tôi chỉ đi hát cho vui còn bây giờ tôi đi hát không chỉ để cho vui nữa. Nếu như ngày xưa tôi có thể đi hát ở quán cà phê của bạn hoặc chỉ đi hát khi rảnh rỗi thì bây giờ, tôi tập trung toàn bộ thời gian của mình vào việc đi hát, ra sản phẩm và tập luyện. Tôi học thêm về thanh nhạc, nhạc cụ và phong cách biểu diễn. Những cái đó khiến cho tôi tốt hơn và đi được đường dài hơn.

- Đâu là lý do cho bước ngoặt ấy của chị?

- Đây là thời điểm thích hợp khi tôi đã có một lượng khán giả nhất định và có thể sống bằng nghề hát. Hai năm trước, tôi bắt đầu đi hát phòng trà và chẳng bao giờ nghĩ rằng sẽ có nhiều người nghe mình hát. Thế nhưng, sau những chương trình lớn lần lượt diễn ra ở Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn, tôi thấy người đến nghe mình ngày càng nhiều hơn. Điều đó giúp tôi tin rằng mình có thể đứng vững và đi được đường dài với nghề này nên đã quyết định toàn tâm toàn ý theo nghiệp ca hát. 

- Nếu nói rằng chị không tự tin thì chị nghĩ sao? 

- Lúc trước tôi không hoàn toàn tự tin mình có thể sống bằng nghề này. Ai cũng cần một khoảng thời gian để có khán giả riêng. Sau 10 năm, khi đã có khá nhiều khán giả trung thành, tôi mới đủ tự tin để đi hát chuyên nghiệp. 

Những thay đổi bắt nguồn từ khi tôi hát nhạc phim Nhắm mắt thấy mùa hè. Sau khi bộ phim ra mắt, tôi bắt đầu được chú ý và được mời đi hát. Sau Ta có hẹn với tháng năm, những lời đề nghị càng nhiều hơn. Và thế là tôi quyết định tiếp tục đi hát sau 5-6 năm tạm dừng.

Sự xuất hiện của tôi lúc này với MV Chờ ngày lời hứa nở hoa và album cùng tên không phải là chuyện ngẫu hứng mà có sự tính toán của cả một êkíp. Trước đó, tôi đã mất 2 năm để chuẩn bị mọi thứ cho sản phẩm này. Hiện tại, tôi vẫn đi học thanh nhạc và một số môn khác để hoàn hiện bản thân. 

Nguyên Hà tại nhạc hội Son 3.

Nguyên Hà tại nhạc hội Son 3.

- Nguyên Hà khi hát chỉ để cho vui và khi không chỉ để cho vui khác nhau như thế nào? 

- Tôi thấy mình đẹp hơn, chú ý diện mạo của bản thân nhiều hơn. Tôi đang thay đổi một chút theo hướng tốt hơn và tự tin hơn. Nhẹ nhàng, đơn giản vẫn là phong cách quen thuộc của tôi nhưng sự lựa chọn cho mỗi sân khấu sẽ khác nhau. Khi đứng trên sân khấu lớn, tôi sẽ mặc đẹp hơn một chút. 

- Chị nghĩ sao nếu khán giả vì quá yêu thích sự mộc mạc của Nguyên Hà trước đây mà quay lưng lại với mình khi bước vào con đường chuyên nghiệp? 

- Tôi đã đọc được rất nhiều bình luận nói rằng thích tôi của ngày xưa hơn. Tuy nhiên, tôi tin rằng những người đã yêu nhạc của mình thực sự thì vẫn sẽ mãi ở bên mình.

- Không còn kinh doanh bất động sản như trước đây và dồn hết tâm sức cho các sản phẩm âm nhạc, chị chịu gánh nặng kinh tế và tính toán lỗ lãi như thế nào khi đầu tư cho âm nhạc?

- Tôi từng kinh doanh nhưng nó ngốn nhiều thời gian lắm. Hiện tại, tôi đủ khả năng để đến với âm nhạc mà không phải suy nghĩ quá nhiều về tiền bạc. Đi hát thì ai cũng muốn sống được với nghề nhưng ca sĩ muốn khán giả nhớ đến thì bắt buộc phải đầu tư cho sản phẩm mới. Sau MV và album Chờ ngày lời hứa nở hoa, tôi sẽ có tour diễn ở các thành phố lớn để khán giả biết đến mình nhiều hơn. Tôi may mắn có một êkíp và công ty quản lý lo hết tiền đầu tư cũng như định hướng trong tương lai. Điều tôi thực sự mong muốn bây giờ là những bài hát của mình có thể đồng hành với mọi người trong thời gian dài. 

- Ngoài 30 tuổi mới bắt đầu con đường ca hát chuyên nghiệp, chị nghĩ đâu là lợi thế của mình so với rất nhiều bạn trẻ ngoài kia?

- Tôi không nghĩ là ngoài 30 tuổi mới bắt đầu đi hát là muộn thay thiệt thòi hơn so với người khác. Đây là thời điểm giọng hát của tôi bước đến giai đoạn chín muồi, con người tôi cũng chín chắn hơn để hiểu nhiều điều trong cuộc sống và biết rằng bản thân có thể đi xa hơn trên con đường mà mình đã chọn. 

Tuổi tác chỉ làm tôi vội vã hơn mà thôi. Tôi sợ mình già đi thì giọng hát và sức khỏe không tốt nữa nên tranh thủ làm hết sức khi còn trẻ. 

- Đã quen với cuộc sống bình yên, chị chuẩn bị tâm lý thế nào cho việc đời tư của mình sẽ được nhiều người chú ý nếu nổi tiếng hơn? 

- Bình yên hay không là do mình. Tôi chỉ tập trung đi hát và học thanh nhạc chứ đâu có tạo scandal. Bị nhiều người chú ý là cái giá của sự nổi tiếng nhưng dù thế nào thì tôi tin rằng mình vẫn có thể quyết định được mọi chuyện. Nếu nổi tiếng và bị soi mói đời tư thì tôi vẫn sống theo cách mà tôi muốn. Tôi sẽ không công khai chuyện gia đình hay tình cảm đâu. 

Chi Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao