Hai cha con nghệ sĩ Vladimir Ashkenazy sang Việt Nam

Vladimir Ashkenazy, nghệ sĩ dương cầm xuất sắc nhất của thế kỷ 20 cùng con trai biểu diễn trong 'Hennessy Concert' tối 20/3.

Thứ ba, 18/3/2014, 14:56 (GMT+7)

Đối với nhiều thế hệ nhạc công dương cầm, việc diễn tấu những bản nhạc dương cầm bốn tay trên một cây đàn hay hai cây đàn luôn là một niềm đam mê. Rất nhiều nhạc sĩ sáng tác đã góp sức làm phong phú nhạc mục cho song tấu dương cầm, từ Mozart đến Rachmaninov, từ Schubert đến Bartok. Nhiều tác phẩm dàn nhạc cũng được chuyển soạn lại thành các bản piano bốn tay, giúp các nhạc công dương cầm được tham dự vào việc diễn tấu những tác phẩm mà bình thường không phân phổ cho họ. Trong lịch sử, công chúng từng chứng kiến cặp song tấu danh tiếng như: nhạc sĩ Benjamin Britten và Sviatoslav Richter, BélaBartók và DittaPásztory. Và trong Hennessy Concert lần thứ 18, diễn ra vào ngày 20/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, người yêu nhạc cổ điển sẽ có dịp được thưởng thức những bản song tấu của hai cha con nghệ sĩ Vladimir Ashkenazy và Vovka Ashkenazy. 

Hai cha con nghệ sĩ dương cầm hai cha con nghệ sĩ Vladimir Ashkenazy và Vovka Ashkenazy

Hai cha con nghệ sĩ Vladimir Ashkenazy và Vovka Ashkenazy. 

Vladimir Ashkenazy là một trong số ít các nghệ sĩ có sự nghiệp nghệ thuật thành công ở cả hai vai trò: nghệ sĩ dương cầm và nhạc trưởng. Ông sinh trưởng tại Nga và bắt đầu nổi tiếng trên sân khấu thế giới từ cuộc thi âm nhạc Chopin năm 1955 và là quán quân Cuộc thi âm nhạc mang tên Nữ hoàng Elizabeth năm 1956. Kể từ đó, ông bắt đầu xây dựng sự nghiệp và được xem là một trong những nghệ sĩ dương cầm xuất sắc nhất của thế kỷ 20.  

Hiện tại, ông đảm nhận vị trí Nhạc trưởng chính và Cố vấn nghệ thuật cho Dàn nhạc Giao hưởng Sydney. Trước đó, ông từng giữ vai trò Nhạc trưởng chính của Dàn nhạc Giao hưởng Czech và Giám đốc Âm nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng NHK Tokyo. Dù vai trò nhạc trưởng chiếm hữu phần lớn thời gian của ông nhưng trong mỗi mùa diễn, Ashkenazy vẫn duy trì niềm đam mê dành cho cây đàn dương cầm. Thời gian gần đây, ông chủ yếu làm việc tại các phòng thu, tiếp tục làm giàu thêm gia tài thu âm đồ sộ của mình. Trong số các sản phẩm đã phát hành, ông từng đoạt giải Grammy 1999 với bộ Preludes & Fugues của Shostakovich. Ngoài lịch lưu diễn, Ashkenazy cũng tham gia một số dự án truyền hình với mong muốn âm nhạc nghiêm túc phải là diễn đàn chính yếu trên kênh truyền thông chính thống và phải phổ cập rộng rãi đến đông đảo khán giả. 

Con trai ông, Vovka Ashkenazy đã tiếp nối truyền thống nghệ thuật của gia đình khi học dương cầm từ năm 6 tuổi. Với vai trò nhạc công, Vovka đi biểu diễn khắp châu Âu, Australia, New Zealand, Nhật Bản, châu Mỹ... Anh cũng làm việc với cha mình - nhạc trưởng Vladimir Ashkenazy trong nhiều buổi diễn. Song song với hoạt động biểu diễn, Vovka Ashkenazy còn giảng dạy và thực hiện các buổi master calss tại nhiều nước trên thế giới. Anh cũng được bầu làm Giám đốc Nghệ thuật cho cuộc thi Piano quốc tế mang tên nghệ sĩ dương cầm người Italy Sala Gallo, được tổ chức vào năm 2014.

Trong dịp sang Việt Nam biểu diễn vào ngày 20/3 tại Hà Nội, hai cha con nghệ sĩ Vladimir Ashkenazy và Vovka Ashkenazy sẽ cùng chơi nhiều tác phẩm song tấu của Franz Schubert, Johannes Brahms, Modest Mussorgsky và Igor Stravinsky. 

Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?