Thứ tư, 7/11/2018, 16:02 (GMT+7)

Đạo diễn Trần Lực đưa vở 'Quẫn' tái xuất sân khấu thủ đô

Vở diễn với sự tham gia của NSND Lê Khanh, Anh Tú sẽ có hai suất diễn trong tháng 11.

Với mong muốn đổi mới ngôn ngữ sân khấu, đạo diễn Trần Lực dành nhiều tâm huyết để giúp sân khấu Hà Nội sáng đèn trở lại. Sau thời gian ngắn tạm dừng hoạt động để tái cấu trúc nhân sự, anh cùng đoàn kịch Lucteam sẽ tái ngộ khán giả thủ đô bằng vở kịch kinh điển Quẫn của nhà viết kịch Lộng Chương, biên tập Đỗ Trí Hùng. Vở kịch có hai đêm diễn vào ngày 10/11 và 29/11 tại L’Espace, phố Tràng Tiền. 

Quẫn là vở kịch kinh điển gắn liền với tên tuổi cố tác giả Lộng Chương vào những năm 1960. Vở kịch từng được NSND Trần Hoạt dựng cho Nhà hát Kịch Việt Nam nửa thế kỷ trước. Hồi đầu năm nay, đạo diễn - NSƯT Trần Lực đã quyết định làm mới vở kịch này để công diễn trên sân khấu Nhà hát Tuổi Trẻ. Trước đó, Quẫn cũng được công diễn trong Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2016 và đã đem lại giải Đạo diễn xuất sắc cho NSƯT Trần Lực, một giải Vàng, hai giải Bạc cho các diễn viên. Vở diễn cũng đoạt giải Bạc tại Liên hoan.

NSND Lê Khanh quyết liều một phen cùng Quẫn

NSND Lê Khanh và Trương Mạnh Đạt trong vở 'Quẫn' công diễn hồi đầu năm. 

Nội dung Quẫn kể về gia đình ông bà Đại Cát, một gia đình tư sản lâu đời trước chính sách công tư hợp doanh của Nhà nước. Lo sợ khối tài sản lớn tích cóp bị mất trắng, ông bà Đại Cát tìm mọi cách để cất giấu và tẩu tán. Bao nhiêu chuyện cười ra nước mắt về sự hám của từ hai vợ chồng ông bà Đại Cát đến bà mẹ Đại Lợi và em gái Đại Hưng của ông bà đều được phơi bày.

Khác với lần công diễn hồi đầu năm, đạo diễn Trần Lực có sự đổi mới về dàn diễn viên, trong đó thay đổi lớn nhất là diễn viên Anh Tú sẽ thế chỗ Trương Mạnh Đạt trong vai ông Đại Cát. NSND Lê Khanh tiếp tục đảm nhận vai bà Đạt Cát. 

Đạo diễn Trần Lực chia sẻ anh và Lê Khanh ngoài đời là bạn bè thân thiết, từng cộng tác với nhau trong rất nhiều bộ phim. Khi anh ngỏ lời mời Lê Khanh đóng một vai trong vở Quẫn, chị lắc đầu quầy quậy mà không nói lý do. Bản thân Lê Khanh bộc bạch, lúc đó chị chỉ đơn giản cho rằng mình đã quá tuổi để lên sân khấu, đóng cặp với những nghệ sĩ trẻ gọi mình bằng cô xưng con. Nhưng rồi khi xem vở kịch công diễn lần đầu, chị đã 'sốc nặng'. Sau thời gian dài suy nghĩ, chị quyết định nhận lời với mong muốn khám phá nhân vật theo một phong cách hoàn toàn mới. 

"Lê Khanh là một dạng nghệ sĩ luôn hồn nhiên, ngây thơ mà không kém phần nhiệt huyết. Đó chính là thanh xuân, sức trẻ trong nghề diễn, không dễ bị đánh mất vì tuổi tác", đạo diễn Trần Lực nói về người bạn thân. 

Đạo diễn Trần Lực.

Đạo diễn Trần Lực.

Nói về sự thay thế dàn diễn viên, đạo diễn Trần Lực cho biết, các vở diễn của Lucteam sẽ luôn luôn thay đổi, để mỗi đêm sẽ mang lại một cảm xúc khác biệt. "Thay đổi cho tươi mới để hình tượng nhân vật luôn hấp dẫn, và quan trọng hơn để diễn viên trẻ có cơ hội được thể hiện mình. Nếu dựng kịch hiện thực tâm lý, ông Đại Cát không thể thoát khỏi kiểu tạo hình bệ vệ, đĩnh đạc với comple, cravat. Nhưng với kịch biểu hiện - ước lệ, tôi có thể tạo nên những nhân vật mà tư tưởng không đồng nhất với ngoại hình. Bằng kỹ thuật diễn xuất kết hợp hình thể, diễn viên chuyển tải tư tưởng, tính cách của nhân vật", anh nói. 

Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao