Thứ tư, 25/6/2014, 14:00 (GMT+7)

Cường Ngô: 'Phim của tôi luôn hướng tới tính thẩm mỹ'

Đạo diễn phim 'Hòn Ngọc Viễn Đông' bật mí cái đẹp trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho công việc và cuộc sống của mình.

So với những đạo diễn Việt kiều như Charlie Nguyễn, Victor Vũ, những bước đi của Cường Ngô tại thị trường điện ảnh Việt Nam khá chậm. Chỉ sau Hòn Ngọc Viễn Đông, cái tên Cường Ngô mới gây được sự chú ý bởi phong cách làm phim riêng biệt, cách lựa chọn bối cảnh tinh tế.

SamsungTV-641-copy.jpg

Đạo diễn Cường Ngô.

Sinh năm 1978 ở Sài Gòn trong một gia đình có bảy người con, Cường Ngô là con thứ sáu nhưng là con trai một trong nhà. Trước khi đến với công việc đạo diễn, Cường Ngô theo học Khoa Diễn viên, Trường cao đẳng Sân khấu - điện ảnh TP HCM. Giải thích cho việc không học ngành đạo diễn từ đầu, anh cho biết: “Muốn chỉ đạo diễn xuất tốt trước tiên đạo diễn phải nắm rõ kỹ thuật biểu diễn, biết cách truyền tải cách diễn xuất mình muốn đến diễn viên. Ngoài ra, học diễn viên cũng giúp tôi có thể làm bạn với diễn viên, biết cách kết nối họ với nhau trong một tập thể”.

Sau khi tốt nghiệp, Cường Ngô sang học Đại học York (Canada), theo đuổi chuyên ngành biên kịch-đạo diễn. Anh chọn Canada vì khi ở Việt Nam tham gia dự án phim Người Mỹ trầm lặng, duyên may đưa anh gặp nhà sản xuất Canada Doug Dales, người đã khuyên anh nên đến đất nước này học thêm về điện ảnh. Gia tài phim của Cường Ngô khi học tại đây là một loạt tác phẩm đoạt giải của Cục Điện ảnh Canada như Golden Pin, The Hitchhiker project.

Huongga.jpg

Nhà thờ Lớn và góc đường Trần Hưng Đạo ở Nam Định xuất hiện trong một cảnh quay.

Tốt nghiệp đại học năm 2009, Cường Ngô vẫn không vội làm phim kiếm tiền mà lại chọn làm phim từ tác phẩm văn học. Chùm phim ngắn Ngọc Viễn Đông của anh được chuyển thể từ các tác phẩm văn học của nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc: truyện ngắn Gói Cẩm Lệ, Dẫu lìa ngó ý, Sắc, Trăng huyết, cùng một phần Ký sự người đàn bà bị chồng bỏ và kịch bản sân khấu Nằm ngoài sự thật... Điều thú vị của bộ phim không chỉ nằm ở nội dung, thủ pháp làm phim hay quy tụ hàng loạt các diễn viên nổi tiếng mà còn nằm ở các thắng cảnh đẹp từ Nam ra Bắc. Hòn Ngọc Viễn Đông đã giúp Cường Ngô nhận giải thưởng danh dự đạo diễn trẻ xuất sắc tại Mỹ - Emerging Narrative Feature Film maker cho thể loại phim truyện.

Khi nhắc đến phim của Cường Ngô, bên cạnh cách thể hiện mới lạ và nội dung sâu sắc, yếu tố hình ảnh ấn tượng cũng là một nét đặc trưng. Tính thẩm mỹ được chú trọng này được hình thành chính những nguồn cảm hứng từ không gian anh làm việc, những tác phẩm văn học anh đọc, và những cảnh đẹp Việt Nam mà anh từng đi qua.

"Tính thẩm mỹ luôn là điều tôi muốn hướng đến khi hoàn thiện các tác phẩm của mình. Tôi tin tưởng vào giá trị của cái đẹp. Cái đẹp luôn tồn tại xung quanh tôi, trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho công việc và cuộc sống của tôi", Cường Ngô chia sẻ.

XII_9716.jpg

Trailer của bộ phim được chiếu trên chiếc TV UHD màn hình cong đầu tiên trên thế giới - Samsung HU9000 trong buổi họp mặt ấm cúng được tổ chức tại một biệt thự ở đảo Đại Phước Lotus.

Gần đây, anh sắp cho ra mắt bộ phim mới - Hương ga. Có chất lượng hậu kỳ tốt, thực hiện ở Canada, trailer thể hiện sống động trên một màn hình cong với độ sắc nét cao gây ấn tượng đến chính những diễn viên góp mặt trong phim. Đây là bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm Phiên bản của nhà văn Nguyễn Đình Tú đồng thời đánh dấu sự trở lại của Trương Ngọc Ánh trong vai diễn "bà trùm" đầy thử thách và sáng tạo.

Phương Thảo

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?