Thứ bảy, 15/12/2018, 10:10 (GMT+7)

Con gái lớn của diễn viên Linh Nga làm phim cùng mẹ

Anna Linh (14 tuổi) xuất hiện ở vai trò sản xuất trong dự án phim về nạn nhân chất độc da cam/dioxin được chiếu tại Mỹ.

Sau phim điện ảnh đầu tay, diễn viên Linh Nga tiếp tục thực hiện dự án mới với đề tài về nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Trong tác phẩm có tên Inside This Peace cô cộng tác với con gái lớn - Anna Linh (14 tuổi). Nữ diễn viên cho biết con gái cô rất đam mê nghệ thuật, phim ảnh nên muốn thử sức ở lĩnh vực này.

Con gái lớn của diễn viên Linh Nga tham gia làm phim cùng mẹ
 
 

Con gái Linh Nga chia sẻ về việc sản xuất phim cùng mẹ

Nói về cảm xúc được làm việc cùng mẹ, Anna Linh cho biết: "Cháu đã được nghe mẹ kể nhiều về câu chuyện của cô Thoa - nhân vật trong phim nhưng khi bộ phim được thực hiện ở Việt Nam, cháu mới có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với cô Thoa. Cháu có một tháng theo đoàn làm phim về Việt Nam. Cô Thoa là một phụ nữ tuyệt vời và cháu thật may mắn được gặp và trò chuyện cùng cô ấy, cũng như được trải nghiệm công việc làm phim cùng mẹ để hiểu thêm về nạn nhân chất độc da cam/dioxin".

Linh Nga và con gái tham gia buổi talkshow giới thiệu bộ phim tài liệu về nạn nhân chất độc da cam.

Linh Nga và con gái tham gia buổi talkshow giới thiệu bộ phim tài liệu.

Phim Inside This Peace kể về cô gái tên Thoa - một nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Linh Nga gặp Thoa từ khi cô mới 13 tuổi, trong một chương trình biểu diễn thiện nguyện do NSND Tường Vy tổ chức. Trong khi vẻ bề ngoài của Thoa từng khiến bạn bè trang lứa trêu ghẹo, sợ hãi thì Linh Nga lại cảm nhận sâu sắc về thân phận của cô gái mang trong mình chất độc quái ác. Nữ diễn viên kể: "Trong một chương trình biểu diễn ở Đà Nẵng, tôi ngồi cùng hàng ghế máy bay với Thoa. Lúc cô ấy đặt tay lên thành tựa của ghế và chạm vào tay tôi, tôi thấy những sợi lông đâm vào tay tôi rất cứng. Lúc đó, tôi đã cảm nhận được nỗi đau đơn vô bờ mà Thoa phải chịu đựng trong đời. Sau này tôi biết rằng, Thoa không được đến trường học như những đứa trẻ khác. Vì sợ bị kỳ thị, nhạo báng và tổn thương nên Thoa nghỉ học từ khi cô bước vào lớp 1. Cô nghỉ ở nhà và học chữ, học viết từ mẹ của mình. Cho đến năm 8 tuổi thì Thoa được chuyển vào làng trẻ em Hòa Bình tại Hà Nội để học tập và sinh sống cùng những đứa trẻ có chung hoàn cảnh giống như Thoa".

Từ cuộc đời của Thoa, Linh Nga đã ấp ủ thực hiện bộ phim tài liệu để giúp cho cuộc sống của cô và những nạn nhân chất độc chất độc da cam/dioxin trở nên tốt đẹp hơn. Cô đặt tên phim Inside This Peace, trong đó từ 'Peace' nghĩa là hoà bình, cuộc sống không có chiến tranh, bạo lực. Từ 'Peace' theo Linh Nga còn bao hàm cả về đời sống thường nhật sau chiến tranh với những vấn đề thực tại mà con người phải đối mặt. 

Anna Linh

Anna Linh thừa hưởng nhan sắc của mẹ với đôi mắt đượm buồn. 

Sau khi hoàn thành bộ phim, Linh Nga đã mời những người bạn của mình là đạo diễn, biên kịch ở Mỹ xem và cho đánh giá. Giáo sư Roy Finch - một đạo diễn phim và là bậc thầy về âm thanh của Hollywood - nói rằng, ông rất xúc động về cảnh gần cuối phim với hình ảnh tấm lưng trần của nhân vật Thoa. Ông cảm nhận được sự vật lộn khó khăn của Thoa trong cuộc sống ồn ào phố thị. Ông mong, bộ phim sẽ giúp khán giả hiểu hơn về Thoa khi mang trong mình di chứng của chất độc da cam/dioxin. 

Vào ngày 16/12, bộ phim tài liệu Inside This Peace của Linh Nga sẽ được chiếu ở Liên hoan phim Lift Off Film Global Network. Tác phẩm cũng được công chiếu toàn nước Mỹ vào dịp Giáng sinh trên Vimeo On Demand trong vòng một tuần lễ cùng nhiều phim khác. 

Trước khi qua Mỹ học chuyên ngành về sản xuất phim và âm thanh, Linh Nga là diễn viên nổi tiếng qua các phim Khoảng cách, Đốm lửa biên thùy, Đám cưới ở thiên đường. Trong đó, ở phim Xuôi ngược đường trần, cô đảm nhiệm ở cả ba vai trò là diễn viên chính, biên kịch và đạo diễn. Tác phẩm đã đoạt Giải A phim truyền hình toàn quốc năm 2003. Linh Nga tâm sự, ngay từ khi có niềm đam mê với phim ảnh, cô đã khao khát được làm đạo diễn. Hiện tại, cô sống cùng hai con gái ở Mỹ và có công ty riêng sản xuất phim. 

Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả