Thứ tư, 24/8/2016, 20:00 (GMT+7)

Bình Minh: 'Tôi từng ăn cơm chan nước mắt'

Nam diễn viên chia sẻ con đường sự nghiệp của mình không hề trải hoa hồng. Thay vào đó là chuỗi ngày khổ cực, không xu dính túi.

- Dù đã có tên tuổi vững chắc trong làng người mẫu, tại sao anh lại tiếp tục thử thách bản thân từ người mẫu, diễn viên, MC và cả doanh nhân…?

- Tuổi trẻ luôn cần sự khát khao cống hiến và muốn được thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tôi không phải là người quá ôm đồm. Khởi nghiệp với nghề người mẫu, tôi đã sống trọn đam mê với những giây phút đó. Nhưng hơn ai hết, tôi hiểu nghề người mẫu tuổi đời rất ngắn, sau thời điểm sung sức nhất phải chuẩn bị trước cho bước ngoặt, nếu không làm người mẫu sẽ làm gì?

Nhưng từ người mẫu bước sang điện ảnh thì thực sự là một cơ duyên, nghề đã chọn mình. Nếu được chọn nghề thì tôi chọn hàng hải, nhưng con đường nghệ thuật đã chọn tôi. Khi tôi ngộ ra sự chọn lựa này của số phận thì mình lại muốn cống hiến, muốn khát khao nhiều hơn.

Từ một diễn viên điện ảnh, tôi tiếp tục bước vào sân khấu kịch. Gắn bó gần ba năm với sân khấu kịch Hồng Vân, đây là cái nôi đào tạo tôi trưởng thành hơn trong diễn xuất. Điện ảnh giúp tôi tự tin hơn khi đứng trên sân khấu và ngược lại, sân khấu giúp tôi bản lĩnh hơn khi đứng trước ống kính máy quay. Làm MC lại càng giúp tôi có thêm bản lĩnh sân khấu, giúp tôi tiếp xúc được với nhiều tầng lớp trong xã hội và bổ sung cho mình thêm nhiều kiến thức khác nhau.

Tôi muốn được lao động, muốn tạo ra những tác phẩm, những nhân vật mới để cống hiến cho khán giả. Rồi từ đó có nhiều mối quan hệ, nên tôi lại chạm ngõ lĩnh vực kinh doanh. Được tiếp xúc với các anh chị doanh nhân đã thành đạt, chính họ đã giúp đỡ và gợi cho tôi một hướng mở để thử sức và từ từ trưởng thành hơn. Theo tôi, bất kỳ một lĩnh vực nào khi đã làm phải dấn thân, toàn tâm toàn ý cho nó. Nếu bạn làm việc hời hợt, thoảng qua thì sẽ không để lại dấu ấn.

binh-minh-toi-tung-an-com-chan-nuoc-mat

- Những công việc đa năng mang lại cho anh điều gì?

- Mỗi công việc khác nhau đã mang lại cho tôi những trải nghiệm thú vị, làm giàu cảm xúc và tinh thần hơn. Ngược lại, tôi luôn giữ cho mình cảm xúc tươi mới, nồng nàn, say đắm trong từng vai diễn chính là chất liệu của người làm nghệ thuật, giúp mình gặt hái thành công.

Một động lực rất lớn nữa là tôi muốn có thêm điều kiện kinh tế để lo cho vợ con và gia đình của mình. Nhưng kiếm tiền không phải là mục tiêu tối thượng, mà chỉ là một phần trong cuộc sống, tuy quan trọng nhưng không phải tất cả. Tôi đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh giống bộ phim “Người giàu cũng khóc”, và tôi không muốn rơi vào hoàn cảnh như vậy. Mình cảm thấy vừa đủ và biết đủ thôi để có một cuộc sống ấm áp, nhẹ nhàng.

binh-minh-toi-tung-an-com-chan-nuoc-mat-1

- Anh học được những gì khi đồng thời làm nhiều lĩnh vực?

- Mỗi nghề đều mang lại những giá trị riêng, bài học riêng. Bài học đầu tiên là có thêm rất nhiều kiến thức bổ ích cho mình. Được tiếp xúc với rất nhiều người trong xã hội với những vị trí, vai trò khác nhau, từ anh công nhân đến anh chủ tịch hội đồng quản trị, bác sĩ, kỹ sư... vô hình chung cho mình thêm vốn sống, thêm nhiều kiến thức bên cạnh việc xem TV, đọc báo.

Lĩnh vực MC giúp tôi được đi rất nhiều nơi, thấy được nhiều con người, nhiều hoàn cảnh trong cuộc đời. Đó là lý do tại sao mình biết sống chậm lại để lo cho người thân của mình. Trải nghiệm nhiều cũng giúp tôi điềm đạm hơn, không được tự phụ, tự cao, biết mình đang ở đâu vì ngoài kia còn rất nhiều người hơn mình, mình chỉ là hạt cát trong sa mạc mà thôi. Công việc đã giúp tôi thấu hiểu hơn những giá trị trong cuộc sống, có cái nhìn rộng hơn, sâu hơn, cảm được nhiều hơn khi hóa thân vào nhân vật.

- Là người showbiz nhiều năm, theo anh một người nghệ sĩ chân chính cần nhất điều gì?

-. Làm nghệ thuật đòi hỏi lúc nào cảm xúc cũng phải dâng tràn, nếu không làm sao bạn có thể thu hút được khán giả, khiến khán giả rung động. Có cảm xúc thì mới có hứng thú, nhắn nhủ mình hãy tiếp tục, hãy phấn đấu, hãy học hỏi và trau dồi không ngừng về công việc mình đang làm. Tìm hiểu rồi, thấy thích rồi, có cảm xúc rồi thì sẽ chuyển sang giai đoạn đam mê. Đam mê được sống với nghề và ăn cơm do nghề mang lại cho mình, như dân trong nghề chúng tôi thường nói là “ăn cơm tổ nghiệp”.

- Nhiều người nghĩ rằng, con đường sự nghiệp của anh rải đầy hoa hồng nhờ vẻ ngoài điển trai. Anh nghĩ sao về ý kiến này?

- Tôi không phủ nhận ngoại hình là một may mắn, nhưng ngoại hình không chưa đủ, cần phải tích lũy kinh nghiệm và cảm xúc của mình, từ đó mới khẳng định năng lực của bản thân. Để có được thành công hôm nay, con đường của tôi không phải trải đầy hoa hồng. Tôi đã từng phải ngồi ở công viên ghế đá, đếm từng gốc cây có trong công viên để mong thời gian qua mau đến sáng, đã từng rơi vào hoàn cảnh nước mắt chan cơm khi từ Hà Nội vào TP HCM lập nghiệp. Khỏe mạnh thì không sao, lúc ốm đau phải đi từng bước để ra được quán cơm, vừa ăn, vừa mệt, vừa nhớ mẹ, nhớ ba, nhớ nhà. Hoàn cảnh kinh tế không có, tủi thân, vừa ăn vừa khóc ở quán cơm. Rồi thời gian lễ Tết xa quê rất nhớ nhà, nhớ người thân. Rồi những lọc lừa, dối trá, bon chen, đưa đẩy và cả vùi dập, chà đạp nữa… Tôi nghĩ ai đi đến được thành công cũng đều mang theo những cung bậc cảm xúc mà tôi đã trải qua.

- Giai đoạn khó khăn mang lại cho anh những bài học nào?

- Nó giúp tôi vững vàng hơn, vì ngày xưa khổ như thế mà mình còn vượt qua được. Khi chuyển sang bất cứ một ngành nghề gì mới mình cũng đầu bắt đầu từ con số 0, phải học từ đầu rất khó khăn, vất vả. Đâu phải mới bước chân vào nghề người mẫu là thành công liền, đâu phải vai diễn đầu tiên là nổi tiếng ngay, tôi trải qua rất nhiều những ngày tháng khổ cực, quay đêm, quay sớm, quay sáng, quay liên tục, thậm chí phải đóng vai quần chúng để lấy thêm kinh nghiệm. Phải trải qua rất nhiều giai đoạn khắc nghiệt và đầy thử thách để có được cuộc sống ổn định như bây giờ.

binh-minh-toi-tung-an-com-chan-nuoc-mat-2

- Theo anh, với người đàn ông, điều gì quan trọng nhất?

- Nhiều người cứ nghĩ đó phải là điều gì cao siêu lắm và phải đổi lấy bởi rất nhiều thứ. Thật ra hành trang lớn nhất người đàn ông cần chính là sự giàu có trong tâm hồn và cảm xúc. Đó là nền tảng cho mọi thăng hoa.Tôi được làm nhiều công việc mình thích, và công việc đó mang lại cho mình rất nhiều cảm xúc, rồi chính những cảm xúc ấy lại làm giàu thêm cuộc sống của mình. Với gia đình, tôi may mắn nhất là được sống trọn vẹn với những niềm đam mê của mình trong công việc, có một người vợ chia sẻ mọi thứ với mình và hai thiên thần nhỏ. Những điều đó đã truyền cho tôi rất nhiều cảm hứng, làm cho cuộc sống của tôi thi vị và đa sắc hơn rất nhiều.

Với tôi, gia đình là nền tảng, là điều mà tôi luôn muốn phấn đấu để có đầy đủ sự trọn vẹn, yêu thương. Thất bại của người đàn ông không phải là sự nghiệp đổ vỡ, mà là không chăm sóc, nuôi dưỡng được con cái trưởng thành, không chăm lo được cho gia đình nhỏ của mình. Đến một thời điểm nhất định trong đời, không gì quý giá hơn là sự an yên và hạnh phúc của gia đình mình. Và ở thời điểm này, tôi nhận ra, gia tài cảm xúc giàu có của mình, tôi sẽ để dành hết cho hai đứa con. Tôi muốn nhìn chúng trưởng thành, sống có ích và lại là người có một gia tài cảm xúc đủ lớn để tiếp tục chia sẻ cho những thế hệ tiếp theo. Đó chẳng phải là ý nghĩa lớn nhất trong cuộc đời của người đàn ông sao?

- Công việc bận rộn, làm sao anh nuôi dưỡng những giây phút giàu cảm xúc với gia đình?

- Dù bận đến đâu, tôi cũng dành thời gian về ăn cơm cùng vợ con. Sau bữa tối, cả nhà lại quây quần cùng xem một chương trình TV yêu thích của hai cô công chúa. Đây chính là những lúc tôi cảm thấy bình yên và có nghĩa nhất trong ngày, những mệt nhọc đều không còn nữa. Hai cô con gái của tôi rất ghiền xem những chương trình giải trí và giáo dục trên TV. Tôi chọn dòng TV Samsung SUHD để các cháu luôn xem được những chương trình yêu thích thật sống động. Tôi tin tưởng vào công nghệ hình ảnh chân thật và sắc nét mà dòng TV cao cấp này mang lại. Những khoảnh khắc đó tuy rất giản dị nhưng khiến tôi thêm tin tưởng vào “gia tài” cảm xúc quý giá mình đang nuôi dưỡng mỗi ngày.

- Các dự án công việc sắp tới của anh?

- Hiện tại tôi tham gia bộ phim điện ảnh Sám hối - một dự án hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ. Dù tôi và Anh Thư từng là đồng nghiệp với nhau gần 10 năm trên sàn diễn thời trang, hai đứa từng diễn chung rất nhiều show diễn nhưng đây là lần đầu tiên hai đứa đóng chung trong phim điện ảnh, lại là cặp vợ chồng hạnh phúc. Tôi hy vọng dự án sẽ đem lại cho khán giả một câu chuyện tình yêu mới mẻ trong lần hợp tác thú vị này.

Mai Thương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?