Thứ hai, 20/3/2017, 14:15 (GMT+7)

Với tôi, tiền bạc không quyết định được hạnh phúc

Đừng bao giờ bán đi những thứ quan trọng, bán sức khỏe, bán lòng tự trọng, bán cả cuộc sống, đánh rơi cả gia đình... 

Thông qua những bài viết của nhiều tác giả, tôi nhận thấy một điều rằng, cuộc sống muôn màu muôn vẻ, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Trong bài viết tôi được đọc, thấy không ít bài liên quan chuyện "cơm áo gạo tiền", hôm nay cũng xin đóng góp một bài, rằng cuộc sống không chỉ có việc kiếm tiền. Bài viết một phần là do tôi đúc kết từ kinh nghiệm sống của riêng mình, hy vọng giúp ích được phần nào về quan điểm sống cho độc giả. 

voi-toi-tien-bac-khong-quyet-dinh-duoc-hanh-phuc

Ảnh minh họa.

Không thể phủ nhận được rằng tiền bạc là một công cụ rất quan trọng trong cuộc sống, tuy nhiên nó chỉ là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ để đạt đến sự hạnh phúc. Nếu để lòng tham tiền trỗi dậy trong tâm trí, nó có thể khiến cá nhân sống cả một cuộc đời sai lầm và vô nghĩa. Rất nhiều người đã làm việc quần quật cả đời, bán cả sức khỏe, bỏ mặc gia đình, thậm chí làm nhiều việc trái lương tâm cốt để kiếm thật nhiều tiền. Cuối cùng, khi đối mặt với bệnh tật và cận kề cái chết họ mới nhận ra cuộc sống này đâu chỉ có tiền bạc mới là quan trọng.

Với những người vừa nhiều tiền, vừa cảm thấy viên mãn với cuộc sống của mình thì sẽ chẳng còn gì phải bàn tới, nhưng dường như ở đời mấy ai được như vậy? Có rất nhiều người giàu không thể có được sống cuộc sống tự tại, thanh thản tinh thần. Nhiều người có trong tay trăm tỷ, nghìn tỷ nhưng phải đứng trước vành móng ngựa cũng không phải là hiếm. Lẽ thường, nhiều tiền không đồng nghĩa với thành công hay hạnh phúc. Hạnh phúc là thứ mà ta không thể gượng ép bởi hạnh phúc là tại tâm. Đối với những người giàu có và thật sự hạnh phúc, họ thường chia sẻ: "Người khôn ngoan xem việc kiếm tiền như niềm vui, người không khôn ngoan xem tiền bạc như mục đích phải đạt được của cuộc đời".

Lòng tham của con người vô đáy. Khi người ta sở hữu được một chiếc xe máy thì họ bắt đầu thèm mua chiếc ôtô bình thường để đi lại che nắng che mưa. Mua được chiếc ô tô bình thường đó rồi, ra đường nhìn thấy chiếc xe tiền tỷ họ lại nhìn bằng ánh mắt thèm muốn. Người đi thuê nhà trọ thì ước mong có một ngôi nhà nho nhỏ của riêng mình. Những người có nhà riêng nho nhỏ lại mong có một ngôi nhà rộng rãi hơn. Người có ngôi nhà rộng rãi rồi lại muốn có ngôi biệt thự có đầy đủ vườn cây ao cá để sống hưởng thụ... Mục đích sống của mọi người trên thế gian này đều hướng đến hai từ: "Hạnh phúc". Tuy nhiên, mỗi người sẽ hướng đến các loại hạnh phúc khác nhau. Tiền bạc không phải là hạnh phúc duy nhất, do đó để có được thành công đúng nghĩa, mỗi người phải tìm ra mục tiêu ẩn đằng sau mục đích kiếm tiền của mình thật sự là gì.

Bạn có biết ngoài tiền ra, có những thứ còn vô cùng quan trọng khác như:

Thành công về gia đình: Tìm ra người bạn đời thật sự phù hợp, đó là một loại hạnh phúc lớn lao. Sinh con và nuôi con nên người thành đạt là sự nghiệp cả đời mà bạn muốn. Bạn kiếm tiền là để lo cho gia đình, để những người thân yêu sống sung túc, để con cái bạn được giáo dục tốt, tất cả được chăm lo đầy đủ.

Thành công tinh thần: Mục đích của bạn là muốn sống thoải mái trong tâm trí, tinh thần nhẹ nhõm, không có bóng dáng của stress hay căng thẳng bế tắc trì trệ hàng ngày. Bạn kiếm tiền để có một cuộc đời đầy niềm vui, lạc quan, không lo nghĩ.

Thành công sức khỏe: Nhà khoa học, chính trị gia giàu có Benjamin Franklin đã nói: "Chỉ khi người giàu ốm họ mới hiểu sự bất lực của giàu sang". Nhà lãnh đạo giản dị Mahatma Gandhi cũng thừa nhận: "Chính sức khỏe mới là sự giàu có thực sự, không phải vàng và bạc". Khi ai đó đau đớn và tuyệt vọng vì đau bệnh, họ mới thật sự cảm nhận được giá trị của loại hạnh phúc này. Bạn kiếm tiền để phòng lúc đau ốm, để chăm sóc sức khỏe lúc về già. Nhưng nếu quá sức, đôi khi chính quá trình kiếm tiền ấy lại làm phát sinh đau ốm, đẻ ra bệnh tật mà không cần đợi đến lúc về già.

Thành công về trí tuệ: Bạn hạnh phúc khi là người sống hiểu biết, kiến thức thông thái, trí tuệ sâu sắc. Bạn thích được nghiên cứu, tìm hiểu, trở thành học giả, chuyên gia, tiến sĩ, nhà hiền triết hay đơn thuần là một người có kiến thức và giúp đỡ người khác bằng kiến thức của mình.

Thành công về nghề nghiệp: Được sống đúng với lý tưởng của mình, được sử dụng thế mạnh mà mình có trong nghề nghiệp. Thay vì cam chịu như một con lạc đà trong sở thú, như cá trong chậu, chim trong lồng thì được chọn đúng môi trường mình thích, nghề nghiệp mình phù hợp sẽ có một cuộc đời luôn hưởng thụ chứ không phải làm việc. Để đạt đến hạnh phúc viên mãn lâu dài, có thể cần sự hy sinh cực khổ ban đầu để có được phương tiện quan trọng là tiền bạc. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ mục đích của mình trên con đường làm giàu ấy để luôn cân bằng giữa tiền bạc và hạnh phúc.

Thành công về tình cảm: Sống trong sự yêu mến của mọi người, được hàng xóm láng giềng yêu quý, có nhiều bạn bè tốt, được xã hội dành tình cảm. Nhận được sự yêu mến từ người khác là một hạnh phúc rất lớn lao.

Thành công về đóng góp xã hội: Hạnh phúc của bạn là để lại một cái gì đó cho cuộc đời này, giúp cải thiện cuộc sống của những người khác. Ví dụ: Trước khi ra đi, một nhà khoa học đã góp phần "thắp sáng" cho cả nhân loại khi tìm ra dây tóc bóng đèn, một chính trị gia đã góp phần quan trọng đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng và bước vào ổn định, một nhạc sĩ để lại những bản nhạc bất hủ đầy cảm xúc, một kiến trúc sư giúp bà con đôi bờ đi lại bằng những cây cầu... Nhiều người trong chúng ta hạnh phúc khi chọn một lối sống giúp đỡ cho người khác, đóng góp cho xã hội, cho Tổ quốc quê hương mình. Đừng bao giờ bán đi những thứ quan trọng, bán sức khỏe, bán lòng tự trọng, bán cả cuộc sống, đánh rơi cả gia đình... để rồi chỉ còn lại trong tay một phương tiện vô hồn. Thế cho nên, không phải thành công nghĩa là có nhiều tiền, mà thành công có nghĩa là hạnh phúc.

An

* Gửi tâm sự của bạn tới địa chỉ email changnang@ngoisao.net để được độc giả chia sẻ, gỡ rối. Lưu ý bài viết bằng tiếng Việt có dấu.

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao