Thứ tư, 30/9/2020, 09:04 (GMT+7)

Ước mơ trở thành nông dân giỏi

Phúc Huỳnh (9 tuổi), mong sau này trở thành người nông dân giỏi và nuôi tôm giỏi, để giúp người dân quê mình bội thu.

Con tên là Phúc Huỳnh, năm nay 9 tuổi, quê ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Một huyện vùng biển, nơi có rất nhiều cánh đồng lúa bạt ngàn và ao nuôi tôm công nghiệp nối tiếp nhau. Ba mẹ con quanh năm làm ruộng và nuôi tôm công nghiệp.

Trên đường đi học, con thỏa thích ngắm nhìn những ao nuôi tôm với dàn quạt làm tung nước trắng xóa tạo oxy cho tôm khỏe và ruộng lúa xanh rờn, từng bông lúa chín vàng còn đu đưa trước gió. Con lại còn gặp gỡ chú nuôi tôm, các cô đang gieo cấy lúa tay lấm chân bùn nhưng hiền hậu, thân thiện. Ngày nào, con cũng nói mẹ chạy xe chậm để con ngắm nhìn thêm chút nữa.

Con đã rất quen thuộc với cuộc sống nơi này. Ba mẹ con thường nói: mới 9 tuổi mà con đã thuộc thời gian xạ lúa, cấy lúa, gặt lúa của gia đình. Có khi con còn nói cho mẹ chính xác ngày ông hai hàng xóm sẽ đi cấy. Con đã biết rành rọt chuyện gieo trồng gặt hái, không thiếu giai đoạn nào. Vụ tôm của ba thì con cũng thuộc nằm lòng. Con có thể dự đoán chính xác số lượng con tôm trên một kg khi tôm được 45 ngày tuổi, 60 ngày tuổi. Chuyện cho tôm ăn, chuyện canh nước, chạy quạt thế nào, thời gian bao lâu... đôi khi còn nhắc anh hai khi ba đi vắng.

Vài ba năm trước, con vui mừng khi ông nội bội thu mùa lúa, ba trúng vụ tôm. Chỉ là con vui mừng khi thấy ông bà vui, thấy ba mẹ mừng và buồn khi thấy cả nhà vất vả suốt vụ mùa, chứ con đâu biết thời tiết mùa vụ năm ấy ảnh hưởng ra sao. Con cũng đâu biết người nông dân là thu vụ này đã lo lắng cho vụ sau.

Gần đây, con thấy ông nội thở dài khi thăm ruộng về, ba thì chạy tới chạy lui canh tôm suốt đêm, ít vui cười, mẹ ít nói với ba về việc ao đìa... Khi đến nhà ông hai chơi, con vô tình nghe ông và nội nói chuyện về tình hình ruộng đất bị xâm nhập mặn, nắng nóng gay gắt kéo dài, mưa ít, dịch bệnh trên tôm xảy ra khắp nơi... rồi ông hai và nội buồn, vẻ mặt đầy lo lắng cho mùa vụ sắp tới. Con về thủ thỉ với mẹ và nói ước mơ trở thành người nông dân giỏi và nuôi tôm giỏi. Con sẽ xây hồ chứa nước ngọt để nuôi trồng. Con sẽ theo ba mẹ, ông nội, ông hai trồng thật nhiều lúa, nuôi thật nhiều tôm để cho nhà mình, nhà ông hai, nhà dì Thắm... lúc nào cũng vui vẻ khi mùa thu hoạch tới. Con mong sẽ có những chiếc ghe chở lúa về nhà thật nhiều.

Ước mơ của con cũng là ước mơ của cả nhà mình và những người hàng xóm nơi. Một ước mơ giản dị, non nớt nhưng cũng thể hiện tình yêu thương của con đối với mọi người. Mẹ tin tưởng và sẽ cùng con chấp cánh để ước mơ trở thành hiện thực.

ước mơ trở thành người nông dân giỏi và nuôi tôm giỏi.
ước mơ trở thành người nông dân giỏi và nuôi tôm giỏi. - 2
ước mơ trở thành người nông dân giỏi và nuôi tôm giỏi. - 4

Nguyễn Ngọc Như

Ngoisao.net phối hợp Công ty Cổ phần Bibica tổ chức cuộc thi "Cả nhà cùng vẽ ước mơ" từ ngày 21/9 đến ngày 21/10. Độc giả có thể chia sẻ mọi ước mơ của bản thân, cho gia đình hoặc cộng đồng.

Ban tổ chức sẽ chọn 5 bài dự thi chất lượng nhất để trao 2 triệu đồng tiền mặt mỗi tuần. Độc giả gửi bài thi tại đây, dưới dạng bài viết (kèm 1-3 ảnh); bài ảnh (tối đa 12 ảnh); video hoặc hình vẽ thể hiện ước mơ.

Mỗi bài dự thi sẽ đóng góp một bộ sách giáo khoa tặng học sinh nghèo trong năm học mới. Độc giả còn có thể đóng góp cho chương trình tặng sách giáo khoa, bữa xế và xe đạp cho trẻ em nghèo bằng cách mua hàng trực tuyến trên website Bibica hoặc mua trực tiếp các sản phẩm của Bibica tại các cửa hàng trên toàn quốc. Tham gia chia sẻ #HURAtiepsucdentruong trên facebook cá nhân hoặc hội nhóm để đóng góp 5.000 đồng một hashtag cho chương trình.

ước mơ trở thành người nông dân giỏi và nuôi tôm giỏi. - 6
Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả