Thứ hai, 22/4/2019, 15:13 (GMT+7)

Tranh cãi về việc chụp ảnh cưới trên nóc nhà Hội An

Hành động trèo lên nóc nhà cổ nằm tạo dáng của các cặp uyên ương vừa gây nguy hiểm cho bản thân, vừa nguy hại cho di tích. 

Một cặp sắp cưới chụp hình trên nóc nhà cổ Hội An. 

Bức ảnh của một cặp chụp ảnh trên nóc nhà cổ Hội An.

Người dùng Facebook đang truyền tay nhau những bức hình ghi lại cảnh các cặp trong trang phục cô dâu chú rể nằm tạo dáng trên mái nhà cổ Hội An. Một bức ảnh hậu trường khác tiết lộ cả ekip chụp hình cũng trèo lên mái ngói để bấm máy. Nhiều người cho rằng hành vi thiếu ý thức của các bạn trẻ không chỉ ảnh hưởng đến chủ hộ gia đình, di tích hàng trăm năm tuổi mà còn gây nguy hiểm tới bản thân người chụp.

Theo iOne, trưởng phòng Văn hóa thông tin Thành phố Hội An - ông Nguyễn Văn Lanh xác nhận việc cặp sắp cưới leo lên mái nhà chụp ảnh có thật. Ông cho biết, đơn vị đã và đang mở cuộc khảo sát để xác minh các hành vi leo lên mái nhà chụp ảnh bộc phát trong thời gian gần đây. "Theo ghi nhận của chúng tôi, các cặp này đã trèo lên mái nhà chụp ảnh nhưng chủ nhà không biết, nếu biết họ cũng không để tình trạng đó xảy ra. Tất nhiên, đó không phải là trường hợp duy nhất, nhiều ngôi nhà ở đây cũng bị các bạn trẻ trèo lên để chụp hình. Phần lớn các ngôi nhà đều có mái đã cũ, một số hư hỏng và đang được trùng tu", ông Lanh chia sẻ.

Bày tỏ ý kiến với Ngoisao.net, nhiếp ảnh gia Thịnh Ngô (TP HCM) với 12 năm kinh nghiệm chụp ảnh cưới cho hay: "Khi đi chụp hình, tôi ít chọn lựa những nơi quá nguy hiểm cho cô dâu, chú rể. Nếu chụp ảnh trên nóc nhà ở phố cổ Hội An, có lẽ cô dâu, chú rể chưa lường hết được sự rủi ro và bởi tín nhiệm nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên, sự nguy hiểm luôn hiện hữu. Nếu khách hàng yêu cầu tôi chụp ảnh như vậy, tôi sẽ từ chối bởi bản thân tôi thấy ảnh đó không đẹp và gây mất an toàn. Di tích Hội An cần được tôn trọng, bảo vệ và không nhất thiết phải leo lên nóc nhà ở phố cổ mới có ảnh đẹp".  

Còn nhiếp ảnh gia Duy Linh (Hà Nội) với 9 năm làm nghề nhìn nhận: "Thứ nhất, đây là công trình cổ nên chúng ta cần có trách nhiệm bảo tồn. Thứ hai là chụp hình cưới trên nóc nhà có thể gây nguy hiểm cho uyên ương và người dân sinh sống. Vì thế tôi nghĩ là không nên. Tuy nhiên, nếu người dân cho phép và đủ mức độ an toàn thì nếu khách hàng yêu cầu, tôi sẽ nhận chụp". 

Nhiếp ảnh gia Trần Anh Quốc (Huế) với 9 năm chụp ảnh cưới có cái nhìn khác và đặt ra câu hỏi: "Tùy mỗi người mà họ sẽ có sự lựa chọn chụp hay không chụp ảnh ở những nơi như vậy. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng đưa khách hàng lên chụp ảnh ở nóc nhà cổ là hành động khá liều lĩnh. Lỡ có chuyện gì xảy ra thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Trong trường hợp khách hàng muốn chụp ảnh ở đó, tôi sẽ tìm hiểu về mức độ rủi ro, nếu quá mất an toàn thì sẽ tư vấn kỹ càng cho khách hàng". 

Hàng rào người dân xây dựng để ngăn chặn hành vi xấu của bạn trẻ nhưng làm mất cảnh đẹp vốn có ở phố cổ. 

Hàng rào được hộ dân xây dựng để ngăn một số người trèo lên mái nhà chụp ảnh.

Sau hành động trèo lên mái nhà để chụp ảnh của một số người, các gia đình ở Hội An đã rào lưới gai, kẽm, dây xích. Tuy nhiên, phương án này lại đang ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của phố cổ. Phòng Văn hóa thông tin đã mở chiến dịch nhằm ngăn chặn, tuyên truyền tới khách du lịch, người dân về việc giữ gìn và bảo tồn văn hóa phố cổ Hội An. Các hành vi vi phạm sẽ áp dụng chế tài xử phạt thích đáng.  

Vincent 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao