Thứ năm, 16/3/2017, 11:31 (GMT+7)

Sứ mệnh hiến nội tạng cứu người của em bé chưa chào đời

Con gái của cặp vợ chồng người Mỹ mắc chứng khuyết não và sẽ qua đời không lâu sau khi chào đời.

su-menh-hien-noi-tang-cuu-nguoi-cua-em-be-chua-chao-doi

Vợ chồng Keri quyết định giữ bé trong bụng mẹ tới ngày sinh để hiến tặng nội tạng của con sau khi qua đời. Ảnh: Aylor Photography.

Royce và vợ, Keri Young, có quyết định nhân văn khi hiến tặng nội tạng của con gái chưa chào đời cho nghiên cứu y học hay những em nhỏ đang cần. Là khách mời của chương trình Good Morning America, vợ chồng Royce cho hay họ biết tới tình trạng của con trong lần đi siêu âm tuần thứ 19 hồi tháng 12 năm ngoái. Lần ấy, họ háo hức muốn biết con là trai hay gái.

"Kỹ thuật viên siêu âm tới và nói: 'Bác sĩ muốn gặp hai người ngay lập tức'. Vừa mở cửa ra, cô ấy đã thông báo: 'Tôi thực sự xin lỗi khi phải nói với hai vợ chồng điều này nhưng em bé khuyết não'", Keri kể. "Chúng tôi hoàn toàn suy sụp. 48 giờ đầu tiên là một màu tối, nặng nề và đầy thử thách".

Con gái Keri mắc chứng anencephaly (khuyết tật ống thần kinh khiến trẻ sinh ra thiếu một phần não). Căn bệnh này xảy ra với tỷ lệ 1/100.000 trường hợp. Theo tiến sĩ Jennifer Smith, bác sĩ tại trung tâm sinh sản ở bang Oklahoma, Mỹ, phần não của con gái Keri bị khuyết rất quan trọng cho sự tồn tại của một con người. 

"Có một vài vấn đề liên quan tới não và đó là phần kiểm soát hơi thở. Chúng ta cần phần não này để sống", ABC News dẫn lời bác sĩ Smith giải thích. 

Keri tâm sự con gái đang lớn lên trong bụng mẹ, với những cú đạp vào thành bụng giống như một bé trai khỏe mạnh. Bé thậm chí còn nấc cụt. Tuy nhiên, do thiếu vỏ não nên bé sẽ không sống được bao lâu sau khi sinh ra.

Royce và vợ đã hỏi ý kiến của các nhà chuyên môn khi nghe họ tiên lượng. Bác sĩ cho vợ chồng anh hai lựa chọn: Đình chỉ thai kỳ hoặc tiếp tục giữ em bé trong bụng mẹ. Vợ chồng Royce đau đớn khi nghĩ tới việc phải làm. Cuối cùng họ quyết định giữ đứa trẻ trong bụng đến ngày sinh. Sau đó, vợ chồng Keri sẽ hiến tặng các bộ phận cơ thể con để cứu giúp những mảnh đời bất hạnh khác hoặc phục vụ nghiên cứu.

Điều khiến Keri và chồng lo lắng là nỗi đau sẽ phải trải qua khi mỗi lần nhớ con hoặc ai đó hỏi họ sắp có con trai hay con gái. Con gái của họ có thể sống được từ 5 phút đến 36 tiếng sau sinh.

"Chúng tôi đang chờ để được ôm, hôn và nói chuyện với con, kể cho bé nghe về anh trai. Nghĩ tới việc có thể làm tất cả những chuyện ấy trong vòng 5 phút thực sự khó khăn", Royce chia sẻ.

su-menh-hien-noi-tang-cuu-nguoi-cua-em-be-chua-chao-doi-1

Keri tâm sự, giờ không phải lúc để đau buồn. Cô muốn tận hưởng những ngày tháng hạnh phúc khi con còn trong bụng mẹ. Ảnh: Aylor Photography.

Trước đó, Keri đã rất hạnh phúc khi mang thai. Cô yêu từng chuyển động của con trong bụng.

"Hiện không phải lúc để buồn vì chúng tôi có cả đời để làm việc đó. Con chào đời và ra đi, lúc ấy buồn cũng chưa muộn, còn giờ, bé vẫn đang sống, đang đạp mẹ. Đó là những khoảnh khắc vui nhất", Keri tâm sự.

Là một người chồng, người cha, Royce thấy khâm phục vợ vì cách đương đầu với nỗi đau. Dòng tâm sự của anh về vợ con sau đó thu hút hơn 52.000 tương tác và 22.000 lượt chia sẻ. 

"Tôi muốn nói với mọi người rằng vợ tôi tuyệt vời đến nhường nào. Con gái tôi đã có một sứ mệnh lớn hơn trong cuộc đời. Đây là cơ hội để tôi nói cho các bạn biết về bé. Tôi không muốn khoe màu tóc của con đẹp ra sao mà chỉ muốn nói bé sẽ làm gì với cuộc sống của mình", Royce viết.

Vợ chồng Keri chọn cái tên Eva để đặt cho con gái.

"Có một gia đình khác ngoài kia đang hy vọng con họ sẽ nhận được quả thận hiến tặng. Họ cầu nguyện một phép màu và Eva có thể là điều kỳ diệu ấy", Royce nói.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?