Thứ sáu, 31/5/2019, 14:30 (GMT+7)

Sao Việt lo lắng khi con mê thiết bị điện tử

MC Thanh Thảo, diễn viên Hồng Đăng, rapper Big Daddy và ca sĩ Emily, hotmom Vân Mie không khỏi băn khoăn khi công nghệ làm trải nghiệm thực trở nên kém hấp dẫn trong mắt trẻ. 

Từ phép thử đến nỗi lo thật

Từ video "Bé chọn quà gì trong ngày 1/6" được chia sẻ trên mạng, nhiều phụ huynh, trong đó có các gia đình nổi tiếng, áp dụng thử cho các con. Hầu hết các bé chọn thiết bị điện tử thay vì đi chơi với bố mẹ. Điều này khiến diễn viên Hồng Đăng cảm thấy bị ra rìa, vợ chồng Big Daddy và Emily "đứng hình" mất vài giây.

Nam diễn viên Hồng Đăng cho biết, trẻ con bây giờ tiếp cận công nghệ sớm; Internet và trò chơi điện tử muôn màu muôn vẻ, hấp dẫn khó cưỡng. Đôi khi sự chủ quan, ỷ lại của anh đã làm con phụ thuộc hơn vào công nghệ, thay vì vui chơi cùng bố mẹ, khám phá thế giới rộng lớn.

Diễn viên Hồng Đăng lên kế hoạch cho hai cô con gái vui chơi lấm bẩn, tránh xa thiết bị công nghệ.

Diễn viên Hồng Đăng lên kế hoạch dẫn hai cô con gái vui chơi lấm bẩn, tránh xa thiết bị công nghệ.

Một số phụ huynh cho rằng, bên cạnh sự chủ quan, ỷ lại của người lớn, đôi khi thói quen giải trí bằng thiết bị công nghệ mọi lúc mọi nơi của bố mẹ khiến các bé bị lây. Trẻ con thường thích bắt chước người lớn. Hình ảnh mẹ ngồi chơi điện thoại, ba cười với iPad dễ khiến trẻ muốn làm theo.

Diễn viên Hồng Đăng lên kế hoạch dẫn hai cô con gái vui chơi lấm bẩn, tránh xa thiết bị công nghệ.

Hồng Đăng nhận thấy đôi khi sự chủ quan của anh đã làm con phụ thuộc hơn vào công nghệ. Anh quyết định thay đổi để các con vui chơi cùng bố mẹ, khám phá thế giới rộng lớn.

Trẻ còn thích được bố mẹ quan tâm. Khi người lớn chỉ nhìn vào màn hình, không để mắt đến con, bé sẽ tìm cách gây chú ý. Bắt chước thói quen của người lớn là cách để con có thể đặt chân vào thế giới sau màn hình điện thoại, máy tính mà bố mẹ đang đắm chìm.

Bé cười với điện thoại thay vì với mẹ. Bé chọn iPad làm bạn thân thay vì thủ thỉ cùng ba. Bé thích ôm điện thoại hơn ôm gia đình mình. Trải nghiệm của bé đang thay thế bằng thế giới ảo trong chiếc điện thoại, iPad. Điều này đáng lo hơn đáng trách.

Cho con được trải nghiệm, vui chơi cùng bố mẹ

Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng mê iPad hơn chơi với bố mẹ, ví dụ như bé Macus, con của hotmom Vân Mie, bé Dâu nhà MC Thanh Thảo Hugo. Không cần suy nghĩ, Macus khẳng định, bé muốn đi chơi với mẹ Vân. Những đứa trẻ vẫn thích chạy nhảy tung tăng, vui chơi lấm bẩn nhưng người lớn có thể chưa đánh thức đúng cách.

Hotmom Vân Mie mong thấy con lớn lên từng ngày, cùng con trải qua nhiều giây phút hạnh phúc.

Hotmom Vân Mie mong thấy con lớn lên từng ngày, cùng con trải qua nhiều giây phút hạnh phúc.

Chị Vân Mie chia sẻ bí quyết để con không mê thiết bị điện tử, khi nắng nóng, chị dẫn Cus đi bơi, lúc thì đi leo núi, chạy bộ quanh khu nhà, có lúc lại hứng lên bày trò nấu ăn. Bé Cus cũng hào hứng phụ mẹ một tay, phụ không được bao nhiêu mà phá và làm bẩn quần áo thì nhiều. Chị kể vậy thôi nhưng cũng vui lắm.

MC Thanh Thảo, diễn viên Hồng Đăng... lo lắng khi thiết bị điện tử làm cho trải nghiệm thực tế trở nên kém hấp dẫn trong mắt con trẻ.Từ phép thử đến nỗi lo thật - 4

Gia đình Big Daddy và Emily lý giải nguyên nhân bé mê iPad là do lâu chưa được bố mẹ cho đi chơi công viên.

Một trong những nguyên nhân khiến bé ngày càng nghiện thiết bị điện tử là thói quen được dùng chúng để giải trí mỗi khi chờ mẹ về, chờ ăn cơm, khi gây sự chú ý để được mẹ chơi cùng mà không được. Nhà văn Trang Hạ chia sẻ, những thiết bị điện tử tạo ra mùa hè trên màn hình tinh thể lỏng nhưng chúng lấy đi kết nối, tương tác trong đời thực. Nụ cười các con không dành cho bố mẹ. Niềm vui của các con chỉ liên quan tới số pin còn trên máy.

MC Thanh Thảo và ông xã đặt ra cho con những nguyên tắc để các bé không bị phụ thuộc thiết bị số, dành thời gian khám phá xung quanh, được tự do vui chơi lấm bẩn.

MC Thanh Thảo và ông xã đặt ra cho con những nguyên tắc để các bé không bị phụ thuộc thiết bị số, dành thời gian khám phá xung quanh, được tự do vui chơi lấm bẩn.

Theo MC Thanh Thảo, diễn viên Hồng Đăng, công nghệ không hề xấu. Những thiết bị điện tử có thể giúp phụ huynh có ít phút rảnh khi con nghịch ngợm hay đòi chơi cùng mà bố mẹ chưa hết bận. Dẫu biết cuộc sống hiện đại không thể ngắt mọi kết nối với thế giới ảo, thiết bị điện tử nhưng mẹ đừng để con dần mất đi tính năng động ưa chạy nhảy, mất đi trải nghiệm thật, được tung tăng vui chơi lấm bẩn, toát mồ hôi dưới ánh mặt trời.

Vui chơi lấm bẩn là cách mẹ cho con những bài học chân thực về cuộc sống, tình yêu, kết nối gia đình. Mỗi giờ trải nghiệm là những phút giây gia đình gắn kết. Mỗi vết lấm bẩn khi con chơi đùa là một bài học hay, kỷ niệm đẹp để tuổi thơ con lớn lên tình thương yêu, đầy ắp trải nghiệm.

Những lấm bẩn đưa bố mẹ và các con đến thế giới thật sống động hơn. Cùng OMO đón chờ muôn vàn trải nghiệm diệu kỳ từ vui chơi lấm bẩn như một món quà dành tặng con ngày 1/6 tại https://muahethatomo.com.

Kim Uyên

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao