Phụ huynh rối bời khi trẻ nghỉ hè

Cuối tháng 5, khi trẻ em háo hức vì sắp được nghỉ hè thì nhiều phụ huynh lại 'đau đầu' bởi không biết lấy ai trông các bé.

Thứ năm, 21/5/2015, 13:38 (GMT+7)

Tại TP HCM, từ những ngày giữa tháng 5, các trung tâm tư vấn giới thiệu việc làm đã nhộn nhịp phụ huynh đến tìm người giúp việc. Tình hình tại các cơ sở nhận trông trẻ, các nhóm trẻ gia đình cũng sôi động không kém. Hầu hết bố mẹ đều là những người làm việc hành chính không có thời gian trông con.

IMG-8819-1289-1432182768.jpg

Trẻ không đến trường trở thành nỗi lo thường kỳ của nhiều bố mẹ trong mỗi mùa hè. Ảnh: Thiên Chương

Con trai vừa hết năm học lớp 1, trái ngược với niềm vui được nghỉ hè của bé, chị Xuân nhà ở quận 1 cho biết mấy hôm nay chị vừa lên mạng vừa chạy khắp nơi tìm người giúp việc để trông bé một hơn một tháng hè nhưng vẫn chưa có kết quả.

"Hai vợ chồng đều là dân làm việc hành chính nên phải đi làm suốt ngày, bé lại mới 6 tuổi nên không thể ở nhà một mình. Giờ hy vọng duy nhất của tôi là tìm gấp người giúp việc nhưng do đây là lúc cao điểm nên không phải muốn tìm là có. Còn các điểm giữ trẻ hầu như đã chật kín", chị Xuân cho biết.

Cùng có con 7 tuổi, chị Ánh, kế toán một doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm ở quận 3 cho biết cả hai vợ chồng đang rất căng thẳng và đau đầu vì trong một tháng trước khi nhà trường nhận giữ trẻ bán trú, không biết nhờ ai trông con.

"Bà con họ hàng ở tỉnh xa và không ai rảnh để trông giúp, giờ đến cuối tháng 5 mà không tìm được chỗ trông trẻ hoặc người giúp việc, chắc tôi chỉ còn cách xin phép sếp cho mang con đến chỗ làm", chị Ánh nói.

Chạy tìm người giúp việc hơn 2 tuần, nhưng chưa có trong khi sau ngày 22/5, cậu con trai 7 tuổi đã chính thức không phải đến trường, anh Hậu nhà ở quận 8 sau khi vắt óc nghĩ hết cách, cuối cùng đành phải gọi điện thuyết phục mẹ già gần 70 tuổi từ quê lên chăm cháu.

"Thế nhưng vừa gọi điện thì cô em gái bảo mẹ đang không khỏe. Vậy là từ hôm nay phải tiếp tục đi tìm. Năm trước tìm mãi không có, tôi và bà xã phải lần lượt lấy phép năm ra nghỉ để ở nhà trông con", chàng kỹ sư ngành hóa thực phẩm than thở.

Kể lại "ác mộng" từ xảy ra với gia đình từ hè năm trước, chị Thủy, một phụ huynh nhà ở quận 10 lắc đầu. "Quá ngao ngán, tôi phải gửi con ở một điểm trông trẻ gia đình ở cách nhà khoảng 5 km, ngược cả đường đến công ty nên đành chịu. Năm nay đến giờ này vẫn chưa tìm được người trông bé. Tôi thực sự chưa biết phải làm sao", người mẹ nói với nhân viên tư vấn.

Tìm đến dịch vụ giới thiệu người trông trẻ, giọng chị Huyền nhà ở quận 4 như năn nỉ nhân viên ưu tiên cho mình sớm có người trông con. "Tôi có thể trả lương cao gấp đôi. Miễn là có người chấp nhận". Tuy nhiên theo các nhân viên tư vấn, việc tìm người trông bé trong thời gian ngắn khó khăn ở giúp việc lâu dài rất nhiều.

Theo kinh nghiệm của một số phụ huynh, trong thế bế tắc, nếu vẫn không tìm được người trông hoặc nơi giữ trẻ, giải pháp cuối cùng là tống các bé cho nhà hàng xóm nhờ trông giúp, hoặc đưa các trẻ về quê gửi cho ông bà. Một số người chọn cách đưa trẻ đến nơi làm việc, vợ chồng luân phiên xin nghỉ phép năm, hoặc liều hơn nữa là để trẻ ở nhà, rồi thường xuyên gọi điện về thăm hỏi. 

"Tất cả các giải pháp đều là giải pháp bất đắc dĩ. Dù gửi con về quê, gửi trẻ cho hàng xóm, hay để trẻ ở nhà một mình thì vẫn không thể yên lòng. Giờ chỉ biết mong tìm được người giúp việc và mong thời gian qua mau để đến ngày trẻ được nhà trường nhận trông trở lại", một phụ huynh có con học lớp 2 nói.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`Tin nổi bật

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?