Thứ tư, 6/2/2013, 16:26 (GMT+7)

Phân loại và lựa chọn địa điểm tổ chức cưới

Dù chọn cưới ở khách sạn, nhà hàng hay ngoài trời, bạn cũng cần biết rõ ưu điểm, nhược điểm của từng nơi để dễ đưa ra quyết định.

>> Gợi ý chọn địa điểm cưới hoàn hảo
>> Tư vấn: Địa điểm cưới ngoài trời ở TP HCM

p

Mỗi địa điểm cưới đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để có thể tổ chức cưới thành công, cô dâu chú rể đều phải hiểu rõ các thuận lợi và bất lợi của từng địa điểm.

1. Địa điểm cưới ngoài trời

14-423289-1368256807_600x0.jpg

Thuận lợi:

- Không gian thiên nhiên thoáng rộng: Đa số các đôi uyên ương khi chọn tổ chức cưới ngoài trời đều tưởng tượng ra khung cảnh lãng mạn tuyệt vời. Ưu điểm chính của không gian này là thoáng, gần gũi thiên nhiên và có nhiều cây cỏ làm nền cho đám cưới. Chắc chắn các vị khách sẽ thích thú khi được chứng kiến hôn lễ trong khung cảnh hoàng hôn rực rỡ hay xa xa là biển xanh dạt dào sóng vỗ.

- Thỏa sức trang trí: Một thuận lợi thứ hai khi chọn không gian ngoài trời để tổ chức lễ thành hôn là có nhiều "đất" để sáng tạo. Cô dâu chú rể có thể chọn cách dựng lều hay dựng cổng hoa lung linh giữa đất trời, treo đèn, thắp nến để làm nơi cử hành hôn lễ thêm đẹp và ấn tượng.

Bất lợi:

- Thời tiết khó đoán: Điều nhiều người lo lắng nhất khi chọn tổ chức cưới ngoài trời là vấn đề thời tiết. Đây là việc không thể can thiệp và khó tiên đoán chính xác, vì vậy để đảm bảo cho đám cưới thành công, cô dâu chú rể chỉ có thể chuẩn bị các phương án dự phòng như lều bạt, ô, mũ...

- Phải tự lo thực đơn, đồ ăn cho khách: Với nhiều địa điểm cưới ngoài trời, họ chỉ cung cấp chỗ mà không lo cho cô dâu chú rể phần tiệc. Vì vậy, đôi uyên ương sẽ phải tự lên thực đơn, tìm nhà cung cấp để tổ chức được một bữa tiệc ngon và phù hợp nhất.

- Chi phí trang trí đắt đỏ hơn: Dù được thoải mái sáng tạo trong việc trang hoàng nơi làm lễ cưới nhưng những chi phí cho việc này không rẻ. Bởi khi tổ chức cưới ngoài trời, cô dâu chú rể sẽ phải tự mình thiết kế các sắp đặt như khung đặt cổng hoa, sân khấu, bàn, ghế....

- Nhiệt độ và các yếu tố khách quan dễ gây khó chịu cho khách: Dù trong điều kiện thời tiết thuận lợi, đám cưới vẫn có thể gặp nhiều vấn đề bất lợi như nắng, nóng, hay các côn trùng gây phiều nhiễu cho khách... Cô dâu chú rể nên sắp xếp quạt khi trời nóng, khăn quàng cho khách khi trời lạnh và xịt thuốc ngăn ngừa mỗi để không ai cảm thấy bất tiện khi dự đám cưới.

2. Cưới tại khách sạn, nhà hàng

1-941563-1368256808_600x0.jpg

Thuận lợi:

- Đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm: Ưu điểm trước tiên cần kể đến khi chọn nhà hàng, khách sạn làm nơi tổ chức đám cưới đó là bạn không cần thuê người phục vụ. Họ sẽ cung cấp đội ngũ nhân viên với kinh nghiệm tốt, lo lắng cho toàn bộ bữa tiệc.

- Có thể thuê mọi thứ cần thiết: Vì một sảnh tiệc cơ bản đều cung cấp mọi thứ các cô dâu chú rể cần cho đám cưới, nên bạn sẽ không phải lo lắng về việc thiếu bàn, thiếu ghế hay tìm nhà cung cấp tiệc...

- Không gian sẵn có: Khi cưới ở khách sạn, bạn sẽ được sử dụng các nội thất tối thiểu và những phụ kiện dành cho đám cưới như sân khấu, phông màn, đèn, quạt, điều hòa...

Bất lợi:

- Thiếu sự linh động: Trong trường hợp cô dâu chú rể muốn mở rộng phạm vi tổ chức cưới hay thay đổi vị trí thiết kế bàn tiệc, sân khấu thì khách sạn sẽ khó đáp ứng. Hầu hết các nhà cung cấp của khách sạn, nhà hàng đều cố gắng giữ nguyên các vị trí trong sảnh tiệc nên cô dâu chú rể phải tuân theo quy định của họ.

- Chi phí phát sinh tiềm ẩn: Ở mỗi khách sạn khách nhau lại có những chi phí riêng, đặc biệt là phí dịch vụ. Vì vậy quan trọng nhất là bạn cần làm hợp đồng rõ ràng, ghi ra từng khoản chi như giá mỗi mâm tiệc, chi phí trang trí sân khấu, âm thanh, ánh sáng, hoa...

- Một số điều khoản bắt buộc kèm theo: Nhiều nhà hàng, khách sạn không cho cô dâu chú rể mang dịch vụ ngoài vào sử dụng mà bắt buộc phải lựa chọn dịch vụ của họ như nhà cung cấp hoa, trang trí, nấu cỗ. Vì thế bạn không thể thỏa sức sáng tạo hay thay đổi theo ý muốn của mình.

3. Đám cưới phương xa

12-205809-1368256808_600x0.jpg

Thuận lợi:

- Địa điểm phong phú: Bạn có thể thành hôn ở bất cứ nơi nào bạn muốn, có thể là một bãi biển xinh đẹp hay là một nhà thờ cổ trên núi cao, trên tàu lênh đênh ngoài biển. Hãy nghĩ tới những nơi bạn muốn đến, hay những địa điểm du lịch đã gắn liền với chặng đường tình yêu của hai người, tất cả những nơi đó đều thích hợp cho đám cưới trọng đại nhất cuộc đời.

- Phong cách độc đáo: Khi chọn tổ chức cưới phương xa, chắc chắn bạn sẽ tạo ra sự khác biệt với mọi người xung quanh.

- Có nhiều thời gian dành cho người thân: Tận thưởng những giờ phút hạnh phúc bên người mình yêu thương là điều quý giá nhất mà đám cưới phương xa mang lại cho cô dâu chú rể. Thông thường, một đám cưới truyền thống có thể kéo dài 5 - 6 tiếng đồng hồ và hai nhân vật chính chỉ bận rộn với việc chạy qua chạy lại ở tất cả các bàn tiệc, cố gắng chào và chúc rượu khách mời. Một đám cưới phương xa sẽ kéo dài ít nhất 2 ngày, điều đó có nghĩa, cô dâu chú rể sẽ có nhiều thời gian bên bạn bè, gia đình hơn.

- Giảm số lượng khách mời hiệu quả: Cô dâu chú rể có thể giảm lượng khách mời mà các vị khách sẽ thông cảm vì không phải ai cũng có thể nghỉ 2 - 3 ngày và chi phí cho mỗi khách trong đám cưới đều cao hơn bình thường.

- Đám cưới kết hợp du lịch sẽ khiến cô dâu chú rể bắt đầu tuần trăng mật sớm hơn. Thông thường, phải sau khi tiệc cưới kết thúc, đôi uyên ương mới có thời gian nghỉ ngơi và nghĩ tới tuần trăng mật. Nhưng nếu đã tổ chức cưới ở nơi xa, nghĩa là bạn đã bắt đầu kỳ nghỉ lãng mạn của mình sớm hơn và sẽ có nhiều thời gian bên nhau hơn.

Bất lợi:

- Chi phí cao: Dù mời ít khách, nhưng nếu chọn các khu nghỉ dưỡng sang trọng ở những địa điểm du lịch thu hút khách, bạn sẽ phải trả một khoản chi phí không nhỏ.

- Phải tìm hiểu văn hóa, phong tục ở điểm đến: Khi tổ chức cưới, cô dâu chú rể sẽ phải hiểu rõ các nét văn hóa trong đời sống ở nơi bạn thành hôn để tránh những điều không hay. Điều này sẽ đặc biệt quan trọng nếu đôi uyên ương quyết định tổ chức cưới ở nước ngoài.

4. Cưới tại nhà hay các khu sân vườn của gia đình riêng

13-709699-1368256808_600x0.jpg

Thuận lợi:

- Giá thành thuê địa điểm rẻ hơn hoặc miễn phí.

- Không gian riêng tư, có thể kiếm soát mọi việc dễ dàng.

- Thời gian tổ chức đám cưới có thể linh hoạt: Thay vì phải đi đặt chỗ ở khách sạn nhà hàng trước cả vài tháng trời, nếu cưới tại nhà, cô dâu chú rể sẽ không phải lo lắng tới điều này. Bạn có thể tổ chức cưới bất cứ khi nào thuận tiện và có điều kiện.

Bất lợi:

- Chỗ để xe hạn hẹp

- Địa điểm có thể không rộng vì vậy cô dâu chú rể không thể mời quá đông khách.

- Phải dọn dẹp sau đám cưới: Nếu tổ chức cưới ở nhà hàng, khách sạn, bạn hoàn toàn không phải lo lắng tới việc dọn dẹp thì khi cưới tại gia, bạn sẽ phải thuê người hoặc nhờ tới sự giúp đỡ của người thân để lau dọn mọi thứ sau khi đêm tiệc kết thúc.

Mỗi địa điểm đều sẽ có những đặc trưng riêng, vì vậy bạn nên cân nhắc khả năng cũng như kinh phí của mình để chọn được nơi cử hành hôn lễ phù hợp và ít tốn kém nhất.

Linh Phạm
Ảnh: GWS.

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?