Thứ sáu, 3/3/2017, 06:01 (GMT+7)

Ông bố trẻ trồng dâu tây sai quả trong ống nhựa PVC

Anh Như Nam cho biết, cách trồng này phù hợp với gia đình có diện tích nhỏ.

ong-bo-tre-trong-dau-tay-sai-qua-trong-ong-nhua-pvc

Không có nhiều thời gian nhưng mê trồng trọt, Bạch Như Nam (Gia Lai) thường xuyên lên mạng học hỏi kiến thức từ những người giàu kinh nghiệm. Ban đầu, khi có ý định trồng dâu trong ống nhựa PVC, mục đích của Nam chủ yếu là về thẩm mỹ, đem lại sự sinh động cho "khu vườn" mini. Sau dần, anh nhận thấy cách trồng này có khá nhiều ưu điểm. 

ong-bo-tre-trong-dau-tay-sai-qua-trong-ong-nhua-pvc-1

"Ban đầu, mình trồng dâu trong thùng xốp nhưng cây cứ ra hoa là khô, không đậu quả. Cùng thời điểm đó, cây 'nhảy' cây con và mình chuyển lên trồng trên ống nhựa. Dâu tây thuộc loại rễ chùm, rễ dài nhất cũng chỉ khoảng 25 cm nên thích hợp để trồng vào ống. Cách trồng này vừa không tốn diện tích lại đỡ bị kiến và côn trùng ăn mất quả. Nếu trồng trong chậu, quả tiếp xúc trực tiếp với đất thì bạn phải lót rơm, rạ nhưng trồng trong ống PVC, quả nào còn nguyên quả ấy", Như Nam chia sẻ.

ong-bo-tre-trong-dau-tay-sai-qua-trong-ong-nhua-pvc-2

Ông bố trẻ cũng chia sẻ các bước thực hiện của mình khá đơn giản. Anh mua ống nhựa PVC đường kính lớn (khoảng 114 mm) về rồi dùng máy cắt, khoét đục lỗ đủ rộng để bỏ đất vào trồng. Mặt bên dưới, anh dùi lỗ nhỏ giúp ống thoát nước tốt. Vì dâu là loại cây háo nước nhưng không ưa úng nên bước này khá quan trọng.

ong-bo-tre-trong-dau-tay-sai-qua-trong-ong-nhua-pvc-3

Anh Nam trộn đất thịt với xơ dừa, vỏ trấu hun, phân bò và ít vôi bột để trồng dâu. Trong quá trình trồng, anh thường xuyên bón NPK và Kali cho cây. Chu kỳ bón phân và tưới phân (xịt trực tiếp trên lá và tưới vào gốc) khoảng một tuần một lần, xen kẽ các loại với nhau.

ong-bo-tre-trong-dau-tay-sai-qua-trong-ong-nhua-pvc-4

Như Nam cũng cho biết, loại dâu anh trồng là dâu thường, không phải loại chịu nhiệt nên anh thường để nơi có nắng khoảng 4-8 tiếng mỗi ngày, tránh nắng gắt và tưới nước đều đặn 2 lần/ngày. Khi cây gần đến thời điểm ra quả, anh tích cực bón kali nhưng không bón nhiều đạm cho cây. 

ong-bo-tre-trong-dau-tay-sai-qua-trong-ong-nhua-pvc-5

Khi cây ra hoa và quả thì anh Nam lưu ý không nên tưới nước lên hoa vì việc này ảnh hưởng trực tiếp tới thụ phấn, làm cho hoa dâu bị khô hoặc quả dâu bị biến dạng. Dâu ra quả cũng là đợt nhảy cây con từ cây mẹ nên anh nhổ bỏ chồi để tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

ong-bo-tre-trong-dau-tay-sai-qua-trong-ong-nhua-pvc-6

Ngoài ra, anh Nam còn thường xuyên cắt tỉa các lá già, lá bị sâu, mỗi cây chừa lại khoảng 6 lá. Vì trồng trong nhà ăn nên anh không sử dụng hóa chất, tự bắt sâu theo cách thủ công.

ong-bo-tre-trong-dau-tay-sai-qua-trong-ong-nhua-pvc-7

Dâu tây trồng trong ống nhựa được chăm sóc cẩn thận nên cho khá nhiều trái.

Xem thêm video về cách trồng dâu tiết kiệm diện tích này:

Cách trồng dâu trong ống nhựa
 
 
Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả