Thứ bảy, 9/6/2018, 12:00 (GMT+7)

Nụ cười 'mãn nguyện' của bà mẹ U40 sinh con sau hai lần sảy thai

Cùng với vợ, người chồng mang nỗi lo vô sinh suốt nhiều năm liền nay đã có thể ôm con trai vào lòng.

Chiều ngày 9/5, anh Nguyễn Văn Quân nhận lệnh trực ca sinh mổ tại một bệnh viên đa khoa quốc tế ở Hà Nội. Và với anh, đó có lẽ là ca trực đáng nhớ nhất từ trước tới nay. 

"Lần đầu tiên trong đời, một ông bố hai con được chứng kiến cảnh đẻ mổ mà suýt không vững tay máy, và nước mắt chỉ trực rơi khi tiếng khóc đầu đời của cậu bé nặng 3,2 kg, Minh Triết, cất lên", anh Quân cho biết khi chia sẻ bức ảnh gửi tới tham dự Triển lãm "Hành trình tình yêu" do Thành đoàn Hà Nội tổ chức.

Các bác sĩ vẫn làm công việc khâu vá, tương phản mạnh với nụ cười hiền hậu, mãn nguyện của người mẹ gần 40 tuổi sau hai lần sảy thai và tỷ lệ có con cực thấp vì người bố đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật do tai nạn đa chấn thương . Tay bé như vô tình chào mẹ, qua bao khó khăn con đã đến với mẹ. Yêu mẹ, anh Quân nói về bức ảnh của mình. 

'Các bác sĩ vẫn làm công việc khâu vá, tương phản mạnh với nụ cười hiền hậu, mãn nguyện của người mẹ gần 40 tuổi sau hai lần sảy thai và tỷ lệ có con cực thấp vì người bố đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật do tai nạn đa chấn thương . Tay bé như vô tình chào mẹ, qua bao khó khăn con đã đến với mẹ. Yêu mẹ', anh Quân nói về bức ảnh của mình. 

Qua tìm hiểu, anh Quân biết được rằng bố mẹ của bé Triết là anh Nguyễn Duy Kỷ Long (sinh năm 1979) và chị Kiều Thị Thu Huyền (sinh năm 1980). Cả hai đã có một thời gian dài mong ngóng trước khi đón nhận niềm hạnh phúc làm cha mẹ. Anh Quân kể: "Trước đây, anh Long làm rất nhiều nghề, bươn chải để lo toan cuộc sống như làm báo, dạy võ... Nhưng không may, anh gặp phải tai nạn dẫn đến đa chấn thương và đã trải qua nhiều ca phẫu thuật. Sức khỏe dần hồi phục, nhưng anh phải nhận một hung tin rằng: Tỷ lệ có con của anh là 50-50 do ảnh hưởng của quá trình điều trị lâu dài sau phẫu thuật".

Suốt nhiều năm liền, anh Long không dám nghĩ tới chuyện kết hôn, cho tới khi gặp cô gái miền Trung - Thu Huyền, là vợ anh hiện tại. Anh chị quyết định về chung một nhà sau 8 năm yêu thương, bất chấp khó khăn và đồng lòng đối diện với thực tại.

Lấy nhau một thời gian, tin vui đến, niềm hạnh phúc của người đàn ông mang nỗi lo vô sinh suốt bao năm dường như đã vỡ òa. Nhưng, đôi vợ chồng trẻ một lần nữa đứng trước thử thách của số phận khi chị Huyền bị sảy thai. Anh Long cùng vợ động viên nhau, từng bước vực dậy tinh thần.

Hơn một năm sau đó, chị Huyền cầm trên tay que thử thai "hai vạch" với nỗi buồn vui lẫn lộn. Anh Long, chị Huyền vui bao nhiêu lại lo lắng bấy nhiêu. Và sự lo lắng đó hoàn toàn có lý do, khi thêm một lần, thiên chức làm mẹ khước từ chị Huyền. Chị bị sảy thai lần 2. 

Lại những chuỗi ngày đằng đẵng, nặng nề trôi qua, cho tới tháng 9/2017, vợ chồng anh Long nhận tin vui tiếp. Lần này, với niềm tin mãnh liệt cũng như sự cẩn trọng, sau hơn 9 tháng, anh chị đã đón trái ngọt là một bé trai kháu khỉnh. Anh Long, chị Huyền đặt tên con là Nguyễn Minh Triết với nhiều kỳ vọng được gửi gắm.

Tác giả của bức ảnh nói trên, anh Văn Quân, mong muốn câu chuyện và tác phẩm của mình có thể truyền thông điệp yêu thương tới tất cả mọi người. Có những điều (làm cha mẹ) tưởng như bình thường với người này lại là khát khao và phải đánh đổi bằng nhiều năm tuổi trẻ của người khác. Sau tất cả, anh Quân miêu tả ánh mắt và nụ cười của người mẹ gần tuổi 40 bằng hai từ "mãn nguyện".

Triển lãm ảnh 'Hành trình tình yêu' với sự tham dự của các studio ảnh trên cả nước và các cơ sở đoàn trực thuộc Thành đoàn Hà Nội sẽ bắt đầu vào sáng thứ Bảy ngày 16/6. Cùng với hoạt động này, các chương trình nghệ thuật, hội thi, đi bộ vì sức khỏe cộng đồng... cũng sẽ diễn ra trong hai ngày cuối tuần 16-17/6 tại khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?