Thứ tư, 1/8/2018, 10:00 (GMT+7)

Những thói quen gây nên sỏi thận

Người có thói quen dùng thuốc bừa bãi, nhịn tiểu, uống không đủ nước, ăn uống sai cách có thể gây nên sỏi thận. 

Sỏi thận là tình trạng lắng đọng, tích tụ của những hợp chất có trong nước tiểu, lâu ngày những cặn này kết tủa tạo thành sỏi cứng nằm trong thận. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, trong đó có một số thói quen xấu. 

Dùng thuốc bừa bãi

Thuốc khi vào cơ thể đa số được chuyển hóa ở gan và bài tiết qua thận. Do vậy, ở hai cơ quan này cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. 

Một số thuốc có thể bị lắng đọng trực tiếp tại ống thận, kết hợp với các chất khoáng trong nước tiểu hình thành nên sỏi. Hoặc có thể gián tiếp ảnh hưởng đến chức năng lọc và bải tiết của thận. Từ đó cũng gián tiếp gây nên sỏi thận. 

Trong đó phải kể đến kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin, aminoglycosid, thuốc điều trị loãng xương có nồng độ canxi cao, thuốc chữa động kinh...

Nhịn tiểu

Quá trình đào thải nước tiểu ở hệ thống đường tiết niệu không chỉ giúp đào thải lượng nước thải dư thừa trong cơ thể mà còn giúp loại bỏ các độc tố có hại trong cơ thể ra bên ngoài.

Nhịn tiểu sẽ làm cho các chất độc lắng cặn lại trong thận, bàng quang. Sau một thời gian dài tích tụ, các lắng cặn này sẽ hình thành nên sỏi thận, gây viêm cầu thận, suy thận và ảnh hưởng tới chức năng bài tiết của thận.

Lười uống nước

Các chuyên gia y tế cho rằng, uống ít nước sẽ khiến nước tiểu trở nên đậm đặc, đọng lại nên dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.

Khi uống đủ nước, lượng bài tiết nước tiểu sẽ tăng lên, giảm thấp nồng độ tinh thể trong nước tiểu, rửa đường niệu đạo, có lợi cho phòng chống sỏi thận và giúp sỏi bài tiết ra ngoài.

Thói quen gây nên sỏi thận  

Có nhiều nguyên nhân gây nên sỏi thận, trong đó có các thói quen như nhịn tiểu, dùng thuốc sai cách, ăn uống thiếu khoa học...

Ăn uống sai cách

Thói quen ăn mặn khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận, buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận.

Chế độ ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi sẽ lượng canxi dư thừa sẽ tích tụ thành sỏi.

Ăn nhiều chất dầu mỡ cũng là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận bởi thức ăn giàu protit và chất béo sẽ tăng hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành sỏi. 

Ngoài ra, thời tiết nóng hoặc tập thể dục thường xuyên với cường độ cao làm tăng nguy cơ sỏi thận. Nước được bài tiết qua mồ hôi nhiều, bài tiết qua thận ít đi làm ước tiểu đặc hơn, dễ tạo sỏi.  

Ngọc Thi

polyad

Sỏi đài thận, bể thận, sỏi niệu quản, bàng quang dễ tái phát. Nếu không điều trị dứt điểm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thận có thể mất chức năng không hồi phục. Với  gần 20 năm có mặt trên thị trường, thuốc cốm trị sỏi thận Sirnakarang F chứa hàm lượng lớn tinh chất Kim tiền thảo thu được bởi công nghệ chiết – cô chân không hiện đại. Do hàm lượng dược chất cao, thuốc có tác dụng bào mòn sỏi, cả những viên sỏi to nằm ở sâu trong đài, kẽ thận, sỏi đường tiết niệu, sỏi bàng quang.  

Thuốc cốm Sirnakarang F dạng cốm, dễ uống, dễ hấp thu, hiệu quả điều trị cao, giúp bào mòn và tan sỏi nhanh. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng hỗ trợ ngăn chặn sỏi tái lại, dự phòng sỏi.

Thuốc được sản xuất theo tiêu chuẩn GMP-WHO và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc. Sản phẩm của Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh. Thông tin truy cập website. Hotline: (024) 3 990 6195 - 3 668 6226. Sản phẩm được Bộ Y tế xác nhận nội dung quảng cáo số 0932/2018/XNQC/QLD ngày 6/6/2018.

 

 

Chia sẻ bài viết qua email

Bếp sẻ chia

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao