Thứ năm, 25/5/2017, 16:25 (GMT+7)

Nhiều trẻ lõm ngực bẩm sinh bị bố mẹ bỏ qua

Không ít trẻ đến bệnh viện khám khi tim đã bị đẩy lệch, số khác được bác sĩ phát hiện bệnh khi vào viện để điều trị bệnh khác.

Bác sĩ Lê Hữu Phúc, phụ trách khoa Chấn Thương Chỉnh Hình, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) cho biết, mỗi năm, bệnh viện này tiếp nhận khoảng 80 ca trẻ bị lõm ngực nhập viện. "Số ca tăng mạnh trong năm 2016 với gần 150 ca đến điều trị, trong đó không ít ca đến điều trị muộn hoặc được phát hiện vô tình", bá sĩ Phúc nói.

Cũng theo các bác sĩ khác, không ít trường hợp bị lõm ngực mà phụ huynh biết nên không đưa đến bệnh viện khiến bị ảnh hưởng tim phổi. Cụ thể một số bệnh nhi được bác sĩ phát hiện lõm ngực khi nhập viện trong tình trạng tim bị đẩy lệch, tổn thương phổi, thoát vị hoành.

nhieu-tre-lom-nguc-bm-sinh-bi-bo-me-bo-qua

Nhiều trẻ bị lõm ngực nhưng không được phụ huynh phát hiện sớm. Ảnh: Thiên Chương

Bác sĩ Đặng Khải Minh, người từng tham gia phẫu thuật điều trị lõm ngực tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, lõm lồng ngực là dị tật bẩm sinh với tỷ lệ mắc khá cao. Thống kê ở Mỹ, khoảng 300-400 trẻ sinh ra thì có một mắc bệnh, tỷ lệ nam/nữ là 3:1, còn theo các thống kê chung, cứ 1.000 trẻ thì có khoảng 3 trẻ mắc dị tật.

Theo bác sĩ Minh, dị tật lõm ngực tiến triển theo giai đoạn phát triển xương của trẻ, nhiều trường hợp trẻ 4-5 tuổi thì bệnh mới xuất hiện nên phụ huynh không phát hiện để đưa bé đi khám, trong khi đó nhiều bé được phát hiện sớm và luyện tập thì khỏi bệnh mà không cần phẫu thuật.

"Trường hợp lõm sâu, nếu không mổ sớm sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến hô hấp, vận động, tim phổi... Theo quy trình, trẻ được khám lâm sàng kết hợp các chẩn đoán hình ảnh như CT, đo điện tâm đồ, siêu âm để quyết định có can thiệp sớm hay không", bác sĩ Minh cho biết. 

Bác sĩ Minh cũng chia sẻ thêm rằng độ tuổi phù hợp cho phẫu thuật là từ 7 đến 15 tuổi. Các bác sĩ sẽ đặt thanh kim loại sau xương ức và trên xương sườn. Kỹ thuật mổ và gây mê mới chỉ khiến bé có hai vết sẹo nhỏ, bệnh nhi cũng hồi phục rất nhanh sau mổ mà không cần phải thở máy. Khoảng 3 năm sau đó, khi lồng ngực chắc chắn, các bé sẽ được mổ lại để rút thanh nâng.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), các bác sĩ tiếp nhận khám cho các bé lõm ngực tại phòng khám chấn thương chỉnh hình vào sáng thứ năm hàng tuần. Trẻ nhỏ hơn 5 tuổi sẽ cho tập vật lý trị liệu, cha mẹ phải xem trẻ như trẻ bình thường để bé không tự ti, nên cho bé tập bơi. Sau 7 tuổi nếu chỉ định phẫu thuật, bé sẽ được chụp CT trước khi quyết định lần cuối.

"Trước đây, chi phí mỗi ca phẫu thuật tốn từ 60 triệu đồng đến 70 triệu đồng, tuy nhiên hiện nay, tại TP HCM, khi đến phẫu thuật tại hai bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2, các bé sẽ được bảo hiểm chi trả đến 80%", bác sĩ Minh nói.

Tại các địa phương khác, phụ huynh có thể đưa các bé đến bệnh viện chuyên khoa nhi để khám và được tư vấn các điều trị.

Thiên Chương
 

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?