Thứ năm, 11/10/2018, 00:03 (GMT+7)

Nhà tre Việt gần 60 triệu đồng nhận 13 giải thưởng quốc tế

Ngôi nhà mang tên 'Tổ ấm nở hoa' được hoàn thiện trong thời gian 25 ngày, có thể trụ được trước thiên tai.

Từ khi hoàn thiện vào năm 2013 cho đến nay, nhà tre Việt đã đạt nhiều giải thưởng về kiến trúc gồm: giải quốc tế Red Dot 2018, giải Kiến trúc Mỹ 2017, giải Kiến trúc Châu Á 2017, giải của Viện thiết kế Đức, giải quốc tế R+D 2016, giải quốc tế FuturArc Green Leadership 2016, giải quốc tế Architizer A+ 2016, giải quốc tế Green Good Design 2015, giải Kiến trúc Châu Á 2A 2015, giải quốc tế WAN Small Spaces 2014, giải quốc tế WAN House of the Year 2014, giải quốc tế IAA 2014, giải quốc tế AR House 2014.

Công trình ra đời nhằm giải quyết bài toán về chỗ ở cho người dân ở vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai. Ngôi nhà này không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà còn giảm thiểu tác động của việc xây dựng tới môi trường, giúp cân bằng hệ sinh thái. Các mảng miếng của căn nhà được neo, giăng liền khối giúp cho ngôi nhà có thể trụ giữa thiên tai, vượt được mực nước lũ cao 1,5m. 

Từ những thanh tre được mô-đun* hóa (hai loại, đường kính 8-10cm hoặc 4-5cm, dài 3,3m hoặc 6,6m), ngôi nhà được lắp dựng theo cách đơn giản (chốt, buộc, treo, gác...). Hệ khung nhà cố định được làm bởi thanh tre có đường kính từ 8-10 cm.

*Toàn bộ công trình được xây dựng từ những thanh tre có chiều dài từ 3,3m.

Đồ đạc nội thất trong nhà làm từ vật liệu tự nhiên như tre, trúc... Ngôi nhà có thể được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau tùy điều kiện cụ thể (nhà ở, giáo dục, y tế, cộng đồng) và có khả năng phát triển thêm diện tích theo nhu cầu của cuộc sống. 

Ngoài tre, từng địa phương có thể hoàn thiện phần bao của căn nhà bằng các vật liệu tự nhiên của mỗi vùng như trúc đường kính từ 4-5cm, phên nứa, cót - ép, lá dừa... 

Nhà có đầy đủ các phòng chức năng gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh. 

Ngôi nhà được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ tháng 9/2013 và tọa lạc ở thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Nhà tre trệt một lửng, có diện tích sàn 44 m2. 

Gia chủ có thể trực tiếp tạo dựng nên ngôi nhà cho mình trong vòng 25 ngày, cộng khả năng sản xuất hàng loạt (mô - đun hóa) và tổng chi phí vật liệu xấp xỉ 60 triệu (tương đương 2.500 USD). 

Gia chủ trồng thêm cây xanh ở những thanh tre nhỏ được gắn bên ngoài căn nhà, tạo nên không gian sống gần gũi với thiên nhiên. 

Sau 5 năm căn nhà được đưa vào sử dụng, nhóm kiến trúc sư cho biết họ đang nghiên cứu thử nghiệm để các phiên bản tiếp theo của căn nhà có thể vượt được mực nước lũ cao 3m.

Công trình được thực hiện bởi nhóm kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Chử Kim Thịnh, Erimescu Patricia, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Khánh Hòa, Nguyễn Quỳnh Trang, Trần Quốc Thắng, Phạm Hồng Sơn, Hoàn Đình Toản, Phạm Quang Thắng, Nguyễn Hải Huệ, Nguyễn Khắc Phước.

Sơ đồ 2D của căn nhà và cách bố trí hệ thống nước để tái sử dụng nước mưa làm nước sinh hoạt, tưới cây. 

Quá trình xây dựng căn nhà được mô phỏng trong không gian ba chiều. 

Hằng Trần
Ảnh: Đoàn Thanh Hà 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao